Tưởng niệm 45 năm Bồ-tát Quảng Đức vị pháp thiêu thân
Toogle template customization
Toggle top modules
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
PHATGIAOHOC.COM
Tưởng niệm 45 năm Bồ-tát Quảng Đức vị pháp thiêu thân PDF. In Email
Viết bởi internet   
Thứ hai, 04 Tháng 7 2011 11:40

Tưởng niệm 45 năm Bồ-tát Quảng Đức vị pháp thiêu thân

Sáng ngày 20. 04. Mậu Tý, tại văn phòng II Thiền Viện Quảng Đức, TW Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) long trọng tổ chức “Lễ tưởng niệm lần thứ 45 năm Bồ Tát Quảng Đức vị pháp thiêu thân và chư Thánh tử vì Đạo.”

Đến tham dự và chứng minh có HT. Thích Đức Nghiệp, phó thư ký thường trực HĐCM; HT. Thích Hiển Tu, thành viên HĐCM; HT. Thích Tắc Thành, thành viên HĐCM; HT. Thích Trí Quảng, phó chủ tịch HĐTS kiêm trưởng Ban Phật giáo quốc tế; HT. Thích Giác Tòan, trưởng Ban kinh tế - tài chính TW, HT. Thích Như Niệm…Ni trưởng Thích nữ Như Ngọc v.v…cùng chư tôn đức lãnh đạo Thành hội Phật giáo TP.HCM, 24 quận huyện, các hành giả an cư tại các trường hạ Tổ Đình Vĩnh Nghiêm, chùa Phổ Quang (Tân Bình), Tăng Ni sinh HVPGVN tại TP. HCM, Trường Cao Trung Phật học TP.HCM, và các thiện nam tín nữ Phật tử xa gần cùng môn đồ pháp quyến về tham dự.

Về chính quyền có ông Trần Trung Tính, chủ tịch UBMTTQ TP.HCM; ông Lê Hoàng Vân, trưởng phòng Ban Phật giáo Dân tộc TP.HCM, cùng các cấp lãnh đạo tại địa bàn quận 3 và phường sở tại. Ngoài ra còn có các báo đài đến đua tin và tham dự như đài truyền hình VTV, HTV, báo Giác Ngộ, báo Đại Đòan Kết…

Lửa ngất tòa sen mãi đượm hồng
Pháp thân lồng lộng tựa hư không
Danh thơm còn mãi trang thanh sử

Bồ tát Quảng Đức – vị Bồ tát tự thiêu để cúng dường chánh pháp, tên là Lâm Văn Tuất, sinh năm 1897, tại làng Hội Khánh, quận Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Khi lên 7 tuổi, Ngài được HT. Thích Hoàng Thâm nhận Ngài làm con nuôi, đổi tên là Nguyễn Văn Khiết. Năm 15 tuổi Ngài thọ Sa di, 20 tuổi thọ Tỳ Kheo và Bồ tát giới, pháp danh Thị Thủy, pháp tự là Hành Pháp, hiệu Thích Quảng Đức.

Trong quá trình hóa đạo, Ngài đã đi qua các tỉnh miền Trung như Khánh Hòa rồi vào Nam đi khắp vùng Sài Gòn, Gia Định, Bà Rịa, Long Khánh, Định Tường, Hà Tiên, Cai Lậy và 3 năm nghiên cứu kinh tạng Pali tại Nam Vang. Trong cuộc đời, Ngài đã xây dựng và trùng tu tất cả 31 ngôi chùa. Ngôi chùa cuối cùng Ngài trụ trì là chùa Quan Thế Âm, 68 Nguyễn Huệ (Phú Nhuận), nay đổi tên đường, số 90 đường Thích Quảng Đức.

Vào ngày 20/04 năm Quý Mão (11/06/1963), trong cuộc diễn hành trên một ngàn vị Tăng Ni đòi chính sách bình đẳng tôn giáo và sự tôn trọng lá cờ Phật giáo cùng với sự thực thi 5 nguyện vọng chơn chánh của Phật giáo, Ngài thấu nhận rõ “Chính pháp là ngọn đuốc thần, soi sáng thế nhân, còn thân Ngài vẫn chỉ là giả tạm” nên Ngài quyết định thực hạnh nguyện tự thiêu, cúng dường Phật pháp, và cũng để chứng tỏ với chính quyền về nguyện vọng chính đáng của Phật giáo, đồng thời giái tỏa cho 3 ngôi chùa ở Huế đang bị bao vây. Chính vì tâm nguyện ấy, Ngài đã tự tẩm xăng tự thiêu khi đến ngã tư Phan Đình Phùng và Lê Văn Duyệt (nay là đường Cách Mạng Tháng 8 và Nguyễn Đình Chiểu) ngồi khiết già tự tay quẹt châm lửa vào người. Ngọn lửa bốc cao vì đạo pháp vì dân tộc, ngọn lửa của ánh sáng niềm tin vào ánh sáng từ bi, ngọn lửa bất diệt sẽ đi vào trái tim bao nhiêu thế hệ với “quả tim bất diệt”. Ngọn lửa Đại hùng, Đại lực, Đại từ bi cùng với tâm nguyện “Tôi thiết tha kêu gọi chư Thượng tọa, Đại đức Tăng, Ni và Phật tử nên đoàn kết nhất trí, hy sinh để bảo tồn Phật pháp” sẽ sáng chói mãi muôn đời trong lòng người con Phật tử khắp năm châu.

HT. Thích Trí Quảng, thay mặt cho TW GHPGVN, đọc lời tưởng niệm và tri ân Bồ Tát Quảng Đức vị pháp thiêu thân và chư Thánh tử vì đạo, “chúng ta phải nỗ lực phát huy Chánh pháp làm cho truyền thống yêu nước, gắn bó với dân tộc của GHPGVN ngày càng vững mạnh trên đường phát triển, giữ vững nền hòa bình, độc lập tự do cho dân tộc Việt Nam thân yêu.” Giờ đây, 45 năm đã trôi qua, dù không gian có biến dịch, thời gian có đi qua, quá khứ đã lùi về dĩ vãng, lịch sử có sang trang, nhưng công đức Bồ tát và chư Thánh tử Đạo đã hy sinh cho Đạo Pháp trường tồn, chúng sinh an lạc, tự do tín ngưỡng được tôn trọng sẽ còn sống mãi trong lòng người dân Việt Nam, Phật giáo Việt Nam cũng như trên thế giới. Hòa thượng mong rằng “…ngọn lửa thiêng của Bồ tát Thích Quảng Đức và pháp thân lồng lộng của Ngài, gương hy sinh cao cả của chư Thánh tử Đạo sẽ soi đường dẫn lối cho GHPGVN hoàn thành sứ mạng lịch sử thiêng liêng, trọng đại phát triển vững mạnh, trang nghiêm, huy hoàng trong lòng dân tộc.”

Sau phần tưởng niệm giác Linh Bồ tát Thích Quảng và chư Thánh tử Đạo, Ban tổ chức dành 1 phút tưởng niệm đến các nạn nhân đã mất trong cơn bão Nargis – Myanmar và nạn nhân bị động đất tại  tỉnh Tứ Xuyên – Trung Quốc.

Tin, ảnh: Giác ThọQuả tim bất diệt, đóa sen hồng".


 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lần cập nhật cuối lúc Thứ ba, 05 Tháng 7 2011 16:12
 
Toggle bottom modules

Thành Viên WebsiteĐộc giả truy Cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay396
mod_vvisit_counterHôm qua551
mod_vvisit_counterTuần này1790
mod_vvisit_counterTuần trước2462
mod_vvisit_counterTháng này7908
mod_vvisit_counterTháng trước21487
mod_vvisit_counterTổng cộng2521257

We have: 3 guests, 3 bots online
Your IP: 107.23.129.77
 , 
Hôm nay: 24-Tháng 5-2019

Khảo Sát Phật Tử

Bạn có đi chùa thường xuyên không ?
 

Thông Báo Website

Namo Buddhaya !

Website này đang trong thời gian thử nghiệm.

Rất mong nhận được sự góp ý của quý độc giả xa gần!