Họp trù bị IOC thứ nhất vào 29-30/8/2005
Toogle template customization
Toggle top modules
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
PHATGIAOHOC.COM
Họp trù bị IOC thứ nhất vào 29-30/8/2005 PDF. In Email
Viết bởi internet   
Thứ tư, 06 Tháng 7 2011 00:26


SẼ ĐƯỢC TỔ CHỨC TẠI VĂN PHÒNG LIÊN HỢP QUỐC
VÀ BUDDHAMONTHON, BANGKOK NGÀY 7-10/5/06
Thích Nhật Từ

Sau phiên họp trù bị thứ nhất vào 29-30/8/2005, phiên họp trù bị lần thứ hai bàn thảo kế hoạch chi tiết về việc tổ chức Ngày Phật Đản của Liên Hợp Quốc, Phật lịch 2550, đã diễn ra trong hai ngày 28-2 và 1-3-06 tại khách sạn Twin Towers, Bangkok. Phiên họp đặt dưới sự chủ toạ của Thượng toạ TS. Dharmakosajarn, viện trưởng Đại học Mahachulalongkorn, kiêm trưởng ban tổ chức quốc tế Ngày Phật Đản của Liên Hợp Quốc năm 2006. Có khoảng 80 thành viên thuộc 14 quốc gia tham dự như Thái Lan, Úc, Campuchia, Pháp, Nhật, Nam Triều Tiên, Malaysia, Miến điện, Singapore, Tích Lan, Đài Loan, Mỹ, Anh và Việt Nam. Các phó viện trưởng của đại học Mahamakut và đại học Mahidol, tổng thư ký Hội Liên Hữu Phật Giáo Thế Giới và các hội đoàn Phật giáo thế giới cũng có mặt. Phái đoàn Việt Nam gồm ba vị, HT. Thích Thiện Tâm, trưởng đoàn, TT. Thích Pháp Chất, thành viên, và chúng tôi (Thích Nhật Từ) được mời làm thành viên thường trực Ban tổ chức.
Sau hai ngày làm việc trong tinh thần hoà hợp và đoàn kết các giáo phái Phật giáo, hội nghị đã đi đến thống nhất tổ chức Đại Lễ Phật Đản của Liên Hiệp Quốc từ ngày 7-5 đến ngày 11-5-2006, tại trụ sở của Liên Hợp Quốc, Bangkok và Trung tâm Buddhamonthon. Bên cạnh các nỗ lực biến Buddhamonthon thành Trung Tâm Phát Triển Phật Giáo Thế Giới, hội nghị còn nhắm đến việc quốc tế hoá và lễ hội hoá ngày Phật đản.

Lễ khai mạc sẽ được tổ chức vào ngày 7-5-06 và lễ bế mạc vào ngày 10-5-06 tại Buddhamonthon với sự tham dự của khoảng 30.000 Tăng Ni và Phật tử, trong đó có nhiều lãnh tụ Phật giáo khắp thế giới. Ngày 8 và 9-5-06, các hội đàm quốc tế về Phật giáo sẽ được diễn ra tại văn phòng của Liên Hợp Quốc, bên cạnh các diễn văn chúc mừng của Liên Họp Quốc và lãnh tụ các quốc gia, Sáu chủ đề sau đây sẽ là nội dung chính của toạ đàm: Phật giáo và hoà bình thế giới, giáo dục Phật giáo, Hoằng pháp trong niên kỷ mới, Bảo tồn di sản văn hoá Phật giáo, phát triển bền vững và sự hợp tác Phật giáo thế giới.

Bên cạnh các sinh hoạt tôn giáo và học thuật trong tuần lễ Phật đản, Ban tổ chức còn làm lễ khánh tuế 60 năm tại vị của vua Bhumiphol, một hành giả Phật tử gương mẫu, có công phát triển Phật giáo Thái Lan.

Các đề nghị văn hoá và lễ hội hoá ngày Phật đản của đoàn Việt Nam đã được Ban tổ chức đưa vào chương trình đại lễ năm nay. Cụ thể là triển lãm văn hoá Phật giáo và chương trình văn nghệ Phật giáo mang đậm bản sắc dân tộc của các quốc gia Phật giáo trên khắp thế giới sẽ được trưng bày và hội diễn. Lần này, Việt Nam được Ban Tổ Chức ưu ái dành một không gian tương xứng để trưng bày các tranh ảnh nghệ thuật phản ánh lễ hội Phật giáo Việt Nam, thư pháp, danh lam và Đại Tạng Kinh Việt Nam dạng sách và âm thanh MP3, v.v…

Hy vọng trong tương lai gần, các quốc gia mà Phật giáo chưa phải là quốc giáo, thấy được tầm quan trọng của các đóng góp của đức Phật cho lịch sử nhân loại, chấp nhận ngày Phật đản như ngày quốc lễ. Mong rằng chính phủ Việt Nam sẽ là một trong những nước tiên phong trong việc quốc lễ hoá ngày trọng đại này cho một dân tộc trong đó có trên 80% dân số là Phật tử.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Toggle bottom modules

Thành Viên WebsiteĐộc giả truy Cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay122
mod_vvisit_counterHôm qua341
mod_vvisit_counterTuần này965
mod_vvisit_counterTuần trước2462
mod_vvisit_counterTháng này7083
mod_vvisit_counterTháng trước21487
mod_vvisit_counterTổng cộng2520432

We have: 83 guests, 1 bots online
Your IP: 34.229.151.87
 , 
Hôm nay: 23-Tháng 5-2019

Khảo Sát Phật Tử

Bạn có đi chùa thường xuyên không ?
 

Thông Báo Website

Namo Buddhaya !

Website này đang trong thời gian thử nghiệm.

Rất mong nhận được sự góp ý của quý độc giả xa gần!