LỄ TƯỞNG NIỆM LẦN 10 CỐ HÒA THƯỢNG PHÁP LẠC
Toogle template customization
Toggle top modules
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
PHATGIAOHOC.COM
LỄ TƯỞNG NIỆM LẦN 10 CỐ HÒA THƯỢNG PHÁP LẠC PDF. In Email
Viết bởi internet   
Thứ sáu, 08 Tháng 7 2011 10:36

LỄ TƯỞNG NIỆM LẦN 10 CỐ HÒA THƯỢNG PHÁP LẠC

Sáng hôm nay ngày 21 tháng 5 năm 2011, tại chùa Pháp Bảo Tp. Mỹ Tho long trọng cử hành lễ tưởng niệm lần thứ 10 ngài cố Hòa thượng Pháp Lạc viên tịch. Sinh tiền Hòa thượng là vị Cao tăng của Phật giáo Nguyên Thủy Việt Nam, Thành viên  Hội đồng Chứng minh Tw. GHPGVN; Ngài đã khai sáng Phật giáo Nguyên Thủy ở Tỉnh Tiền Giang, Tỉnh Bình Thuận. Tế độ xuất gia cho rất nhiều  Chư tăng, Tu nữ của Phật giáo Nguyên Thủy và tiếp độ hàng ngàn tín độ Phật tử qui y Tam Bảo theo Phật giáo.

Về chứng minh và tham dự lễ tưởng niệm của cố Hòa thượng, có sự chứng minh của Chư tôn đức Tăng Ni trong Ban Tri Sự Phật giáo Tỉnh Tiền Giang và Chư Tôn đức Tăng, Tu nữ, Phật tử Phật giáo Nguyên Thủy. Đặc biệt, Đại đức Thiện Minh, Ủy viên HĐTS. GHPGVN đại diện Chư tăng Nam Tông dâng hương và khai kinh tưởng niệm; Hòa thượng Thiện Duyên đại diện Chư tôn đức Tăng Ni tỉnh Tiền Giang dâng hương và khai kinh tưởng niệm. Đại đức Bửu Hiền đại diện Môn đồ pháp quyến ôn lại Tiều sử cố hòa thượng; Đại đức Chánh Định điều khiển chương trình lễ; Đại đức Khải Minh đại diện chư tăng giảng pháp trong ngày lễ. Buổi lễ kết thúc lúc 12h trong niểm hoan hỷ vô biên của Tứ chúng.

Sơ lược tiểu sử cố đại lão

Hòa thượng PHÁP LẠC

(1904 – 2001)

Chánh lý


Ngày 20 tháng 4 năm Tân Mão, nhân dịp lễ húy nhật lần thứ 10 của cố đại lão Hòa thượng Pháp Lạc, thành viên Ban Chứng Minh GHPGVN, nguyên Phó Tăng Thống GHPGNTVN, Thành viên Ban Chứng minh Phật giáo tỉnh Tiền Giang, nguyên viện chủ chùa Pháp Bảo Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. Tạp chí Phật giáo Nguyên thủy trân trọng giới thiệu đội dòng tiểu sử của cố đại lão Hòa thượng đến quý đọc giả nhằm tôn vinh công đức cao đẹp của Hòa thượng đối với Đạo pháp và Dân tộc.

Hòa thượng Pháp Lạc thế danh là Trần Công Khuê sanh ngày 28 tháng 2 năm 1904 nhằm ngày 13-1- Giáp Thìn tại làng Bất Nhị, xã Điện Phước, huyện Điện Bàn, Tỉnh Quảng Nam, xuất thân trong một gia đình trung nông, có 11 người con, gồm 5 người con trai và 6 người con gái. Thân phụ là cụ ông Trần Công Trác và bà Phạm Thị Cải. Lúc nhỏ Ngài học chữ Quốc ngữ, chữ Nho, Chử Pháp. Năm 18 tuổi Ngài vân lệnh song than lập gia đình với bà Nguyễn Thị Toại cùng một tuổi với Ngài và có được 7 người con. Cùng năm đó, Ngài tham gia phong trào Duy Tân rất hăng hái. Năm 24 – 3 - 1926, cụ Phan qua đời tại Sài gòn, Ngài cùng các đồng chí tai quê nhà tổ chức lễ truy điệu cụ Phan Châu Trinh và nhân đó tổ chức tuần hành chống chế độ thực dân và phong kiến. Cuộc truy sát xảy ra, khiến nhiều người bị bắt đày đi Côn Đảo, Ngài do có cụ thân sinh làm Xã trưởng nên được biết trước và Ngài vào nam nên thoát nạn. Vào năm 29 tuổi, Ngài nhận thấy cuộc đời nhiều hệ lụy, nên tìm kinh sách để nghiên cứu. Lúc đầu, Ngài cùng gia đình tu theo đạo Cao Đài Tiên Thiên, sau thấy chưa thỏa mãn, Ngài ra Huế tìm hiều đạo Phật và gặp cụ Lê Đình Thám hướng dẫn việc tu hành.

Năm 1945, Ngài tham gia Cách Mạng chống thực dân Pháp, vào Đảng Cộng Sản Đông Dương cùng năm đó. Ngài được cử lên miền núi là xã Tiên Châu, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam, đề thành lập Chi bộ Đảng, tại đây Ngài giữ chức vụ Bí Thư xã trong 10 năm liền, đến năm 1954. Trong thời gian tại đây, Ngài bị bắt và lên án tử hình nhưng được ông Phạm Công Tắc Đạo Cao Đài can thiệp nên thoát nạn. Để tránh sự trả thù của chính phủ Diệm Nhu, vào năm 1957, Ngài vào Sài Gòn sinh sống, do duyên lành đến Ngài nghe qua một thời Pháp tại chùa Kỳ Viên và xin quy y Tam Bảo với Ngai Hòa Thượng Bửu Chơn, lúc đó là Tăng thống Giáo hội vào ngày 30-11 Al (1958). Sau đó, Ngài được Ngài Giác Quang tiếp nhận vào chùa Giác Quang tu hành sau những lần thử thách. Vào năm 1960, Ngài xuất gia sa di. Rồi một năm sau đó, Ngài thụ giới Tỳ kheo cũng với Hòa Thượng Thiện luật và Hòa thượng Giác Quang làm thầy nương nhờ. Năm 1963, Ngài cùng chư tăng tham gia chống sự đàn áp Phật giáo của chế độ Diệm Nhu cho đến thắng lợi hoàn toàn. Năm 1964, Ngài về quê hương thành lập ngôi chùa làng Bật Nhị. Năm 1965, Ngài ra Phan thiết xin đất làm chùa Bình Long. Năm 1966, Ngài Tăng Thống Giới Nghiêm bổ nhiệm Ngài làm trụ trì chùa Pháp Bảo Mỹ Tho vừa mới thành lập.

Ngài tham gia Ban Chưởng Quản Giáo Hội với chức vụ Ủy viên 
Kiểm soát nhiều nhệm kỳ. Sau ngày đất nước thống nhất, Ngài được GHTGNTVN bầu vào chức vụ Phó Tăng Thống Giáo hội.

Vào năm 1981, Ngài là Phó đoàn đại biểu chư tăng PGNT tham dự Đại hội thành lập Phật Giáo Việt Nam tại Hà Nội. Năm 1996, Ngài cùng chư tăng đi thăm Phật Giáo Thái Lan và được Đức vua sãi Thai lan cùng chư tăng các chùa Thái đón tiếp nồng hậu. Trong dịp nầy, Ngài cung thỉnh bộ Tam Tạng Pàli Thái nhân dịp sinh nhật và kỹ niệm 50 năm lên ngôi của vua Thái.  Năm 1997, Ngài tham dự Đại hội Đại biểu Phật giáo kỳ IV tại Hà Nội và được suy cử làm thành viên Chứng minh TW/ GHPGVN. Sau đó Ngài được Hòa Thượng Hộ Nhẫn, Tăng trưởng hệ phái Phật giáo Nam tông cung thỉnh Ngài làm Trưởng ban Cố Vấn cho hệ phái.

Trong suốt cuộc đời của Ngài có những đặc điểm như sau:

-          Khi còn ở tại gia, Ngài là người con chí hiếu, hết long lo lắng cho cha mẹ, an em. Là người chồng người cha có trách nhiệm, gương mẫu, đạo đức. Là công dân trong xã hội, Ngài tích cực tham gia các phong trào yêu nước, có khi phải chịu kết án tử hình.

-          Khi có duyên lành xuất gia, Ngài luôn tôn kính Thầy Tổ, là thành viên của GHTG Ngài luôn luôn chấp hành mọi sự phân công của GH đi bật cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì, không màng danh lợi, vật chất, không nại gian khổ, hy sinh.

Trong khi hành đạo, Ngài đã nhờ bà Nguyễn Thị Bình, Phó chủ tịch nước CHXHCNVN can thiệp với chính quyền sở tại để xin phục hồi lại 2 ngôi chùa là chùa Phước Hải Tân Hiệp, tỉnh Tiền Giang và chùa Bình Long, Phan Thiết.

-          Ngài có pháp hành Tinh tấn, Chân thật, Nhẫn nại, Tri ân và báo ân. Mỗi khi có điều kiện trong cũng như ngoài nước, Ngài đều thực hành hạnh bố thí và làm phước hồi hướng cho thầy tổ và thân bằng quyên thuộc. Hằng năm vào ngày giổ cụ Phan Châu Trinh 24-3 DL, Ngài hướng dẫn chư tăng đến viếng cụ cho đến lúc Ngài qua đời.

-          Ngài có hạnh nguyện từ bi, là vị thầy hướng dẫn đệ tử đời cũng như đạo hành theo giáo pháp một cách tinh tấn. Và Ngài cũng hóa độ cả dòng họ Trần Công của Ngài quy ngưỡng theo Phật Giáo Nguyên thủy. Ngài xứng đáng với sứ mệnh “Tiếp dẫn hậu lai, Báo Phật ân đức”.

Tuy tuổi cao sức yếu, nhưng Ngài vẫn đi đây đó để chu toàn phật sự. và vẫn không xao lãng công phu sớm chiều, hành thiền, niệm Phật hằng ngày. Tuổi đời cao như vậy, nhưng tâm trí Ngài vẫn sáng suốt minh mẫn và điểm đặc biệt là sáng sớm nào Ngài cũng tập thể dục rồi tắm nước lạnh dù ngoài trời rất rét.

Ngày 12-5-2001, vào lúc 17 giờ 30 Ngài thị tịch tại chùa Pháp Bảo, Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. Trụ thế 98 năm, 40 hạ lạp. Ngài mất đi là một sự mất mát lớn cho GHPGVN nói chung, Tăng ni đồng bào Phật tử Nam tông nói riêng, một vị cao tăng thạc đức đạo cao đức trọng suốt đời phụng sự cho đạo pháp và dân tộc.TT TRU TRI BUU HIEN VA CHU TANG DU LE THANH THANH HUE VIEN PHAT CANH BAN PHUOC - CHUA PHAP BAO- MY THO
THAP


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Toggle bottom modules

Thành Viên WebsiteĐộc giả truy Cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay424
mod_vvisit_counterHôm qua551
mod_vvisit_counterTuần này1818
mod_vvisit_counterTuần trước2462
mod_vvisit_counterTháng này7936
mod_vvisit_counterTháng trước21487
mod_vvisit_counterTổng cộng2521285

We have: 31 guests, 2 bots online
Your IP: 107.23.129.77
 , 
Hôm nay: 24-Tháng 5-2019

Khảo Sát Phật Tử

Bạn có đi chùa thường xuyên không ?
 

Thông Báo Website

Namo Buddhaya !

Website này đang trong thời gian thử nghiệm.

Rất mong nhận được sự góp ý của quý độc giả xa gần!