THẦY TÔI
Toogle template customization
Toggle top modules
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
THẦY TÔI PDF. In Email
Viết bởi Như Hiền   
Chủ nhật, 12 Tháng 6 2011 06:22

 

Kính tặng Ngài Hòa Thượng THIỆN TÂM

(Nhân dịp mừng sinh nhật lần thứ 65 của thầy 1-2-2011)

Sinh ra trong một gia đình chỉ có thờ cúng ông bà. Lớn lên đến tuổi làm chứng minh nhân dân, tờ khai có chỗ ghi: Tôn giáo? Theo sự chỉ dẫn của mọi người, cúng ông bà có nghĩa là theo ĐẠO PHẬT hoặc còn gọi là Phật Gíao. Thế là tôi điền ngay hai chữ Phật Gíao vào tờ khai. Từ đó làm bất cứ giấy tờ gì hoặc bạn bè thân quen có ai hỏi tôi có theo tôn giáo nào không? Chẳng ngần ngai, tôi tự hào nói ngay: Tôi theo đạo Phật.

Lớn lên chút nữa, tôi có gia đình riêng, một căn nhà hơn 45m2 được chia ra làm ba nơi riêng biệt. Ngòai cùng là nơi sạch sẽ và tôn kính nhất. Bởi ở đó tôi đặt một cái tủ đứng. Trên nóc tủ có một bát nhang, ba ly nước nhỏ. Vào ngày mùng 1 và 15 âm lịch hằng tháng, có thêm dĩa trái cây và bình bông. Tôi đốt 3 nén hương và lâm râm cầu nguyện, xin xỏ được mạnh khoẻ, công việc làm của vợ chồng được chắc chắn, không thay đổi (thời bao cấp thường bị giảm biên chế, phải thay đổi việc làm từ chỗ cao xuống chỗ thấp, vất vả hơn và thu nhập thấp hơn…) Không tháng nào mà hai ngày đó tôi quên.

Lớn lên chút nữa. Tôi biết đi chùa và ăn chay. Ăn chay trường được càng tốt, nếu không ít nhất cũng phải 2 ngày trong tháng là mùng 1 và ngày rằm. Vậy là đúng hai ngày trong tháng, tôi chay tịnh tuyệt đối. Mặc dù ở cơ quan có liên hoan, bạn bè có tiệc tùng, họ hàng có tân gia, thôi nôi, đầy tháng… tôi vẫn chay tịnh (giữ giới).

Mỗi buổi chiều đi làm từ quận 3 về nhà ở Gò Vấp, tôi đều ghé vào chùa DS  lạy Phật đọc kinh… Chỉ có ngày chủ nhật, nghỉ làm là tôi không đến chùa. Tôi thỉnh áo tràng mặc mỗi lần đến chùa. Sách kinh quyển nào tôi cũng có..Nhất là vào mấy ngày TẾT (trước rằm tháng giêng) đi được mười cảnh chùa là đại phước trong năm.

Lúc này, nhà tôi có tới bốn bàn thờ. Bàn thờ Phật, bàn thờ ông bà, bàn thờ ông Táo, bàn thờ ông Địa và thần Tài.

Ai đến chơi, thấy nhà nhiều bàn thờ đều biết ngay tôi là một người theo đạo Phật trung thành.

Lớn lên chút nữa (lúc này tôi đã đến tuổi trung niên) Không biết có phải là tôi có phước hay tôi có duyên mà được chị bạn đồng nghiệp đưa đến chùa Phổ Minh chơi vào buổi trưa của một ngày bình thường (không phải chủ nhật, không phải ngày mùng một, hôm rằm) Chỉ có hai chị em tham quan nơi chánh điện vào buổi trưa im ắng, càng làm tôn vẻ trang nghiêm, cung kính nơi thờ phụng. Đúng là tôi có phước, phước thật sự vì sau mấy chục năm đến cửa chùa có bao giờ mà gặp được Trụ Trì của chùa như trưa nay tôi được gặp Ngài. Sau vài câu hỏi han, Ngài biết tôi có đi chùa nhiều, tin Phật, tin Pháp, tin Tăng nhưng chưa có pháp danh. Do đó tôi xin quy y và có Pháp danh NHƯ HIỀN.

Vì phải mưu sinh, lăn lộn kiếm sống hằng ngày, lâu lâu tôi mới tới chùa được. Mặc dù nhà tôi và Phổ Minh Tự chỉ cách nhau cầu Hang trong (Q. Gò Vấp).

Có phải ngài biết tôi dữ mà đặt tên tôi Hiền? NHƯ HIỀN.

Ngài sinh ra tôi lần thứ 2. Đặt tên cho tôi. Và tôi có 2 tên mang theo suốt cuộc đời.

Tôi lớn thật sự là lúc tôi nghỉ việc ở ngoài đời, có nhiều thời gian rảnh, tôi đến chùa thường xuyên hơn. Mà chùa tôi đến là nơi tôi quy y, nơi Ngài đặt tên cho tôi, nơi mà tôi có thêm một tên mới: NHƯ HIỀN.

Tôi được gặp Ngài Trụ Trì hằng ngày, tôi được Ngài giảng kinh, nghe Pháp. Tôi lớn lên thật sự. Tôi hiểu rành mạch ĐẠO PHẬT và PHẬT GIÁO  hoàn toàn khác nhau (Trước kia tôi nghĩ là một, chẳng qua là khác từ nhưng mà đồng nghĩa.)

Tôi hiểu Phật là gì và Tử là gì một cách rõ ràng. (Trước kia tôi hiểu Phật tử là người đi chùa, đến chùa).

Nhờ Thầy tôi hiểu chữ TU một cách rành rẽ. (Trước kia tôi nghĩ đến chùa nhiều là TU, ăn chay là TU, đọc kinh nhiều là TU, đốt nhang nhiều là TU.)

Tôi bức xúc với hàng xóm vì chuyện nhỏ nhặt, tôi muốn chửi cho hả dạ, thậm chí muốn nhào vào đánh vài cái cho bõ tức. Không hiểu Ngài có linh căn gì mà biết thấu long dạ tôi. Buổi học kinh hôm đó Ngài giảng đúng tim gan tôi. Còn nhiều sân quá, muốn hơn thua chỉ hại mình và hại người mà thôi. Con vật còn biết yêu thương đồng loại. Tại sao con ngừơi không biết yêu thương lẫn nhau, gây oan trái cho nhau làm gì. (Kinh rải tâm từ) Để được an vui.

Tôi thắp ba nén hương, tôi lạy lia lịa. (Trứơc kia) không hiểu có ý nghĩa gì? Bây giờ nhờ Ngài, tôi thắp ba nén hương, tôi hiểu rõ đó là Gíơi, là Định, là Tuệ.

Xuân này, tôi đã qua tuổi trung niên, nhưng tôi mới thật sự trưởng thành, tôi được Ngài khai sáng ra nhiều điều mới mẻ. Tôi hiểu biết nhiều hơn, sáng suốt hơn. Tôi thấy không có sách nào, trường nào dạy những lời Ngài giảng. Vô cùng bổ ích.

Vào ngày Đại lễ dâng y KATHINA vừa qua (năm 2010). Ngài giảng Kinh, nói Pháp xong, có vị khách từ Sóc Trăng đến dự đã thốt lên: “ Quý phật tử ở đây thật ĐẠI PHƯỚC, được ở gần Ngài, được nghe Ngài nói Pháp, giảng Kinh. Chúng tôi muốn mà không được.”

Tôi thật ĐẠI PHƯỚC là người trong ĐẠO TRÀNG của PHỔ MINH TỰ, là nơi có Ngài trụ trì, Là THẦY TÔI mỗi tối học kinh.


Ngày 25 tháng 1 năm 2011

Phật Tử

TRẦN THỊ BÍCH VÂN

PHÁP DANH: NHƯ HIỀN.

Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 03 Tháng 7 2011 07:09
 
Toggle bottom modules

Thành Viên WebsiteĐộc giả truy Cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay171
mod_vvisit_counterHôm qua249
mod_vvisit_counterTuần này673
mod_vvisit_counterTuần trước2462
mod_vvisit_counterTháng này6791
mod_vvisit_counterTháng trước21487
mod_vvisit_counterTổng cộng2520140

We have: 65 guests, 1 bots online
Your IP: 3.208.22.127
 , 
Hôm nay: 22-Tháng 5-2019

Khảo Sát Phật Tử

Bạn có đi chùa thường xuyên không ?
 

Thông Báo Website

Namo Buddhaya !

Website này đang trong thời gian thử nghiệm.

Rất mong nhận được sự góp ý của quý độc giả xa gần!