Giờ học Phật Pháp khó quên !
Toogle template customization
Toggle top modules
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
PHATGIAOHOC.COM Học Phật Giờ học Phật Pháp khó quên !
Giờ học Phật Pháp khó quên ! PDF. In Email
Viết bởi Thanh Thảo   
Thứ ba, 14 Tháng 6 2011 02:32

Giờ học Phật Pháp khó quên !

Sau giờ tọa thiền và thiền hành quanh kim thân Phật một vòng, các Phật tử tiếp tục tọa thiền 15 phút nữa trước khi  học Kinh và Phật Pháp; chị Diệu Nhân, một tín nữ ở tuổi trung niên của đạo tràng, chị rất siêng năng đến chùa tu học. Hôm nay, ngồi cạnh chị, chẳng rõ do nguyên nhân gì mà trông mặt chị có vẻ bơ phờ, buồn hơn mọi ngày. Tôi định hỏi thăm và an ủi chị nhưng đã đến giờ học nên thôi.

Chủ đề giờ học Pháp hôm nay Thầy đưa ra thảo luận là: Sự liên hệ giữa Tham Sân Si và Thân khẩu Ý. Thầy đặt  những câu hỏi cho đạo tràng trả lời.

Nhìn quanh đạo tràng, Thầy nhìn thấy chị  Diệu Nhân và hỏi:

-        Diệu Nhân con, hôm nay trông con sao có vẻ buồn ?

Chị không che dấu, thưa :

-                 Bạch Thầy, gia đình con hôm qua có chuyện không vui a!

chị thưa tiếp, dạaa...vì tối qua chồng con đi làm về con nghe nặc nồng mùi rượu, nói năng lè nhè do say xỉn!, đã vậy trên áo anh con nhìn thấy có vết son, tự dưng cơn ghen trong con bộc phát; do không kềm chế được nên chúng con đã gây gỗ nhau suốt đêm và quá đau khổ nên con đã định ly dị chồng con, thưa Thầy !

Nghe xong, Thầy hỏi:

-       Thế con có nhớ “Tu” là gì không? và Tam độc là gì?

Lúc nào con mới Tu? Và đêm qua gặp chuyện như vậy con có Tu không?

Chị Diệu Nhân trả lời:

-       Bạch Thầy, dạaa…bạch...(chị như nghẹn lời và không đáp được) !

Thầy nói với mọi người:

-       Quí Phật tử trả lời giúp cho Diệu Nhân đi !

Nhìn mọi người ai cũng như đang chia sẻ với chị Diệu Nhân trong giây phút ngập ngừng ấy. Thầy quây qua hỏi anh Tâm Quảng.

Anh trả lời :

-       Kính bạch Thầy, đêm qua chị Diệu Nhân quên Tu ạ !

Đạo tràng vang lên lời đồng tình hoan hỉ :

-       Sadhu lành thay !

Chị Diệu Nhân thấy mọi người nhìn mình, chị thầm nghĩ có lẻ bài học hôm nay Thầy đang lấy chị làm đề tài cho giờ thảo luận Phật Pháp của đạo tràng. Chị chấp tay thưa:

-       Bạch Thầy, xin thầy chỉ dạy cho con biết, tối qua gặp trường hợp như vậy con phải phản ứng ra sao cho đúng ạ ?

Thầy nhìn chị Diệu Nhân và hỏi :

-       Tối qua khi phản ứng như vậy con có thấy tâm con đang bi Tam độc Tham Sân Si làm chủ và thiêu đốt con không?

Chị Diệu Nhân thưa:

-       Bạch Thầy, có ạ ! Con thấy tâm con nóng nảy lắm !

Thầy hỏi tiếp:

-        Vậy thì trong 3 thứ độc ấy thứ nào là nặng nhất ?

Chị Diệu Nhân ấp úng tìm câu trả lời đúng nhất:

-       Bạch Thầy, vì tối qua con quá ghen với chồng con,mà ghen là si! như vậy phải chăng si là nặng nhất, phải không, Bạch Thầy?

Thế là trong đạo tràng cười ồ lên, mọi người nhìn nhau chờ đợi kết luận của Thầy.

Nhìn mọi người, Thầy mĩm cười và nói :

-       Sadhu, đúng rồi con! ghen là do nghi mà nghi thì thuộc về si, và con đã trả lời đúng. Vậy là tối qua con đã bị si làm chủ con rồi! và ở đâu có si thì ở đó có tham, cũng vậy ở đâu có si thì ở đó có sân, chính do tam độc đã khiến cho vợ chồng con tự hại và hại nhau rồi, phải không?. Nếu là người có Tu biết thực hành thiền định, có pháp phòng hộ và pháp phản tỉnh bảo vệ mình, thì con sẽ sáng suốt và kết quả sẽ khác hơn. Hằng ngày con có tham thiền niệm Phật sao lúc đó con không hướng tâm con về đề mục “Á Rá Hăng-Phật Trọn Lành” của con? Tu là vậy đó con!

Cả đạo tràng đều cười hoan hỉ và tán đồng :

Sadhu – lành thay!

Thầy tỏ ra hài lòng và có vẻ chú ý đến phản ứng tâm lý của chị Diệu Nhân, tiếp theo Thầy chia sẻ với đạo tràng vài ý Pháp liên quan đến tầm quan trọng của “Pháp tu phản tỉnh” đã được Đức Phật dạy cho Sadi La Hầu La, qua kinh Giáo Giới La Hầu La. Thầy còn nhắc nhở, đến chùa để cùng bạn đạo sách tấn nhau tu tập là việc quí, nhưng quan trọng hơn là phải biết Tu là gì? và phải biết ứng dụng vào mọi tình huống như thế nào, đó mới là vấn đề; có được như vậy thì mới đem đến kết quả sớm chấm dứt được nghiệp chướng và khổ đau cho mình và cho người; mỗi người phải luôn luôn tự ý thức và chú ý kiểm soát mọi hành vi thân khẩu ý của bản thân, xem chúng là thiện hay bất thiện, có nhiều tham sân si hay ít tham sân si và thường xuyên chú tâm thực hành thiền định. Nhờ có thiền định tâm mới trở nên định tỉnh, nhu nhuyến, dễ sử dụng, dẫn đến thuần hòa, dễ dạy, an lạc thân tâm, chẳng khác nào người  huấn luyện các loài thú vây!. Người tu thiền thường có thói quen theo dõi đề mục và biết rỏ trạng thái tâm đang diễn ra như thế nào, có tham, có sân, có  si hoặc  không?..có nhiều hay ít? có tầm, có tứ, có hỉ, có lạc không..v.v.. Thầy nói, “ Nếu Diệu Nhân biết duy trì thói quen khắn khít với đề mục“Á Rá Hăng-Phật Trọn Lành” thì có lẽ không  đến nổi  xảy ra sự cố đáng tiếc như tối, có phải không quí Phật tử ?

Thầy khẻ nhẹ cười hỏi và mọi người:

Sadhu! Sadhu – lành thay !

Chị Diệu Nhân cũng xúc động nói theo:

Sadhu ! Sadhu – lành thay !

Chị Diệu Nhân liền thưa:

-       Bạch Thầy, con không ngờ hôm nay vì con mà đạo tràng được Thầy nhắc lại cho chúng con một bài học Phật Pháp vô cùng quan trọng qua lời dạy vô cùng quí báu của Đức Phật cho La Hầu La, con thật sự cảm thấy hối hận về sự thiếu tu tập của con nên mới để xảy ra chuyên đáng buồn của gia đình con; rõ ràng lâu nay con và nhiều bạn đạo của con quá dễ duôi quên mình, tuy học Kinh Pháp thì nhiều nhưng ứng dụng vào thực tế đời sống thì chẳng được bao nhiêu, do đó mới để xảy ra vô số những điều đáng tiếc trong đời sống, để cho tham sân si làm chủ lấy bản thân mình. Hôm nay, qua bài học này, bàn thân con mới được phần nào tỉnh thức và biết khả năng tu học còn yếu kém lắm! Con kính tri ân Đức Phật và tri ân Thầy, đồng thời xin thành tâm sám hối và nguyện hứa với Thầy và đạo tràng kể từ nay con nguyện sẽ cố gắng tinh tấn thực hành theo tinh thần lời dạy của Phật và sự sách tấn của Thầy. Tối nay về nhà con sẽ chủ động làm lành với chồng con và nguyện sẽ tinh tấn tu tập để cho tham sân si không còn làm chủ con nữa.!

Sadhu! Sadhu! (lành thay!, quí thay!), trong đạo tràng  vang lên khiến cho ai nấy đều cảm thấy hoan hỉ với buổi học Pháp đầy bổ ích và tràn  đầy đạo tình Pháp lữ đồng tu.

01/06/2011

Thanh Thảo


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 26 Tháng 4 2012 13:24
 
Toggle bottom modules

Thành Viên WebsiteĐộc giả truy Cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay190
mod_vvisit_counterHôm qua551
mod_vvisit_counterTuần này1584
mod_vvisit_counterTuần trước2462
mod_vvisit_counterTháng này7702
mod_vvisit_counterTháng trước21487
mod_vvisit_counterTổng cộng2521051

We have: 39 guests, 2 bots online
Your IP: 18.234.88.196
 , 
Hôm nay: 24-Tháng 5-2019

Khảo Sát Phật Tử

Bạn có đi chùa thường xuyên không ?
 

Thông Báo Website

Namo Buddhaya !

Website này đang trong thời gian thử nghiệm.

Rất mong nhận được sự góp ý của quý độc giả xa gần!