Chùa Tôi
Toogle template customization
Toggle top modules
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
Chùa Tôi PDF. In Email
Viết bởi Như Hiền   
Thứ tư, 15 Tháng 6 2011 07:04

Kính tặng Chùa PHỔ MINH

Chùa là của bá tánh. Chùa là của chúng sanh. Chùa là của cộng đồng. vậy mà có lúc tôi cứ nghĩ chùa Phổ Minh là của riêng tôi. Sau rất nhiều năm tin Phật, đi rất nhiều chùa. Nhưng thú thật cho đến nay tôi mới hiểu được thờ Phật, niệm Phật là gì? tại sao phải thờ Phật, thờ Phật nào? tại sao?. Ngày nay tôi mới biết là người Phật tử chỉ nên thờ đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật là đủ; trước kia tôi cũng không biết niệm Phật thế nào? Nay hằng ngày tôi và Phật tử chỉ có một cuốn Kinh Nhật Tụng rất đơn giản (trong đó có cả tiếng việt và tiếng Pali) mà học mãi vẫn cứ thấy mới đối với tôi..

Càng học cuốn kinh ấy, tôi càng thấy nghĩa lý thật thâm sâu và rất cần cho người Phật tử. Cuốn kinh này tôi luôn mang theo mỗi khi ra khỏi nhà. Tôi xem đây là bảo vật của đời tôi. Tôi tập đọc kinh Pali, phát âm chưa rành, chưa chuẩn. Tuy nhiên, tôi vẫn cố học cho thuộc những bài kinh Lễ Bái Tam Bảo hằng ngày. Trong đạo tràng ai cũng phải cố gắng giữ gìn thân, khẩu, ý  trang nghiêm theo nội qui của đạo tràng, nhất là phải hạn chế tối đa việc nói chuyện riêng và không được sử sụng điện thoại di động trong giờ tu tập.

Tôi đã từng đi nhiều chùa nhưng chưa thấy nơi nào Phật tử thể hiện ý thức tự giác và trật tự cao như ở đây, mọi người đều cảm thấy rất hoan hỉ về cảnh chùa thanh tịnh trang nghiêm như vậy. Nơi đây hằng ngày bắt đầu từ lúc 5 giờ sáng đã có nhiều Phật tử đến hành thiền, lễ Phật và học hỏi Phật Pháp. Buổi trưa cũng vậy, có tọa thiền, lễ Phật, thiền thực, học Pháp, kinh hành từ lúc 10 giờ đến 12g00; buổi chiều tối từ 6g00 khóa tu tập bắt đầu: tọa thiền, lễ Phật, kinh hành, học kinh, luận đạo dưới sự chủ trì trực tiếp của Hòa thượng trụ trì và quí sư, rất đều đặn mỗi ngày kể cả lúc trời mưa gió, rất hoan hỉ. Đặc biệt đạo tràng được Ngài hòa thượng giảng kinh từng câu, từng chữ luôn cả tiếng Pali cho mọi người hiểu sâu Phật Pháp.

Cũng nhờ vậy mà lúc này tôi mới hiểu được đâu là chánh Pháp đâu là tà Pháp và nghĩ rằng việc học và thực hành chánh Pháp là vô cùng quan trọng. So với trước kia, ngày nay tôi tự thấy tiến bộ rất nhiều và rất hoan hỉ. Bây giời lúc đi đâu, ở đâu, tôi cũng nhớ về chùa, nhớ thầy nhớ bạn và xem như đây là ngôi nhà thứ hai mà từ đó đời sống tinh thần của tôi như đang được lớn lên từng ngày..

Tại ngôi chùa thân thương này, tôi cùng tất cả mọi người ngày đêm đều mật niệm thường xuyên một hồng danh Phật rất quen thuộc, rất ngắn gọn nhưng đầy ý nghĩa, đó là hồng danh ARAHAM và được dịch ra  “Á rá hăng - Phật trọn lành”, và hai chữ "trọn lành" được dịch từ tiếng Trung Hoa là "Thiện cụ túc” hoặc “Thiện viên mãn” cũng chính là Tam học (Giới Định Tuệ), là Đạo đế -Con đường diệt khổ, một trong Tứ đế. Chữ Phật (Buddho) cũng là một trong mười Hồng danh của các vị Chánh Biến Tri, bậc giác ngộ Tứ đế (bốn chân lý cao thương). Nội dung ý nghĩa của hai hồng danh ấy cụ thể là:

"Đức Thế Tôn hiệu Á Rá Hăng (Araham), bởi Ngài đã xa lìa các tội lỗi nên tiền khiên tật thân khẩu ý của Ngài đều được trọn lành." và

"Đức Thế Tôn hiệu Bút đờ hô (Buddho), bởi Ngài giác ngộ lý Tứ diệu đế và đem ra giáo hóa chúng sanh cùng biết với".

Khi đi đứng nằm ngồi đều thầm niệm “Á rá hăng - Phật trọn lành” như vậy cả sẽ đem đến sự an lạc cho thân tâm.

Chúng ta biết, trong cuộc sống hằng ngày ai cũng không tránh khỏi ba thứ lửa tham-sân-si và nhờ thường xuyên niệm Phật qua đề mục “Á rá hăng - Phật trọn lành” như vậy mà nay tôi cảm thấy thân tâm tôi ít bị phiền não như trước kia. Cao quý và mầu nhiệm thay công đức của pháp môn Niệm Phật!

Tôi rất mang ơn ngôi chùa Phổ Minh vì ở đó đã đem đến cho tôi một nguồn sống an lạc; và vì thế nên hằng ngày dù đi đâu tâm tôi cũng hướng về chùa và mong sao sớm trở về chùa kịp giờ để tu tập cùng thầy bạn của tôi.

Gò vấp, ngày 22 tháng  04 năm 2011

PT. Trần Thị Bích Vân


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lần cập nhật cuối lúc Thứ bảy, 25 Tháng 6 2011 17:09
 
Toggle bottom modules

Thành Viên WebsiteĐộc giả truy Cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay202
mod_vvisit_counterHôm qua551
mod_vvisit_counterTuần này1596
mod_vvisit_counterTuần trước2462
mod_vvisit_counterTháng này7714
mod_vvisit_counterTháng trước21487
mod_vvisit_counterTổng cộng2521063

We have: 51 guests, 2 bots online
Your IP: 18.234.88.196
 , 
Hôm nay: 24-Tháng 5-2019

Khảo Sát Phật Tử

Bạn có đi chùa thường xuyên không ?
 

Thông Báo Website

Namo Buddhaya !

Website này đang trong thời gian thử nghiệm.

Rất mong nhận được sự góp ý của quý độc giả xa gần!