LỜI KHUYÊN VÔ GIÁ CỦA HT THÍCH MINH CHÂU VỀ CHÁNH TÍN
Toogle template customization
Toggle top modules
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
PHATGIAOHOC.COM Tin Tức LỜI KHUYÊN VÔ GIÁ CỦA HT THÍCH MINH CHÂU VỀ CHÁNH TÍN
LỜI KHUYÊN VÔ GIÁ CỦA HT THÍCH MINH CHÂU VỀ CHÁNH TÍN PDF. In Email
Viết bởi internet   
Thứ hai, 24 Tháng 9 2012 16:22
 • LỜI KHUYÊN VÔ GIÁ CỦA HT THÍCH MINH CHÂU VỀ CHÁNH TÍN

  Kính thưa quý vị!

  Trong Ngũ lực, gồm Tín lực, Tấn lực, Niệm lực, Định lực và Tuệ lực thì Tín lực là hàng đầu, là cửa ngõ để đạt được các lực theo sau. Tín lực không phải là sự tin tưởng vào những giáo điều, giáo pháp một cách mù quáng, ồ ạt và thiếu xét đoán mà dẫn đến việc làm khổ mình, khổ người, khổ tất cả chúng sanh. Tín lực là lòng tin sâu sắc và mạnh mẽ đối với Chánh Pháp của đức Phật Thích Ca, là lòng tin chân chánh, là chớ có vội tin mà hãy đến để mà thấy và tự mình chứng nghiệm, như đức Phật từng dạy: "Nhưng này các Kàlàmà! Khi nào tự mình biết rõ như sau: Các pháp này bất thiện, Các pháp này là có tội lỗi, Các pháp này bị người có trí chỉ trích, Các pháp này nếu thực hiện và chấp nhận đưa đến bất hạnh khổ đau. Thời này, Kàlàmà, hãy từ bỏ chúng không nên tin theo”.

  Chính vì thế, từng ngày giờ chúng ta hành động, nói năng hay suy nghĩ những điều mà không làm khổ mình, không làm khổ người, không làm khổ tất cả chúng sanh thì ngay đó chúng ta đã cảm nhận được sự thanh thản, an lạc, đã có Chánh Tín và cũng chính là đang hành đúng theo nền đạo đức nhân bản - nhân quả do đức Như Lai là người đầu tiên tuyên thuyết. Nói không làm khổ mình, khổ người không có nghĩa là chúng ta cứ làm ngơ trước những điều sai trái của người khác. Chính trong thời xưa đức Phật Thích Ca đã không ít lần đập mạnh, chỉ thẳng cái sai của 62 luận thuyết tà kiến ngoại đạo (trong Kinh Phạm Võng, Trường Bộ Kinh). Quả là " bậc A La Hán ra đời như cánh chim trời, tung bay khắp mọi nơi khiến cho vũ trụ rung chuyển, những tư tưởng mê tín, dị đoan, lạc hậu của loài người bị đảo lộn, không còn đứng vững, rơi rụng như những chiếc lá vàng mùa thu".

  Có vị Thầy mạnh dạn chỉ ra cái sai trong Phật Giáo hơn 2500 năm nay kể từ khi đức Phật và cuối cùng là ngài Ananda nhập diệt để giúp biết bao người tránh lầm đường lạc lối trên con đường tu tập của mình. Nếu chúng ta nghĩ rằng vị ấy làm khổ người, nói xấu người khác, không có ái ngữ thì đó là cách hiểu sai, phiến diện phát sanh do kiến thủ. Đức Phật có dạy trong Kinh Pháp Cú, phần VI - Phẩm Hiền Trí:

  “Nếu gặp bậc hiền trí

  Chỉ lỗi và khiển trách

  Như chỉ chỗ chôn vàng

  Hãy kết thân người trí

  Kết thân với vị ấy

  Chỉ có lợi không hại”

  Biết nương theo những lời chỉ dạy của bậc hiền trí, bậc thiện hữu tri thức thì chúng ta sẽ không còn chấp thủ vào cái sai của mình, tự mình cởi trói cho bản thân khỏi cái kiến giải, tưởng giải từ bao đời nay. Chúng ta hãy lắng nghe đức Phật dạy về lòng tin chân chánh:

  “Này các Kàlàmà! Chớ vội tin vì nghe truyền thuyết, Chớ vội tin vì nghe truyền thống, Chớ vội tin vì nghe người ta nói đồn, Chớ vội tin vì được Kinh Tạng truyền tụng, Chớ vội tin vì nhân lý luận siêu hình, Chớ vội tin vì đúng theo một lập trường, Chớ vội tin vì đánh giá hời hợt những dữ kiện, Chớ vội tin vì phù hợp với định kiến của mình, Chớ vội tin nơi xuất phát có uy quyền, Chớ vội tin vì bậc Sa Môn là đạo sư của mình v.v..

  Nhưng này các Kàlàmà! Khi nào tự mình biết rõ như sau: “Các pháp này bất thiện, Các pháp này là có tội lỗi, Các pháp này bị người có trí chỉ trích, Các pháp này nếu thực hiện và chấp nhận đưa đến bất hạnh khổ đau”.

  Thời này, Kàlàmà, hãy từ bỏ chúng không nên tin theo”.

  Trên con đường tìm cầu đạo giải thoát thì cũng có lúc chúng ta đứng giữa ngã ba ngã bảy trong khi lối đi đến tiếp cận chân lý thì chỉ có một: đó chính là Bát Chánh Đạo. Cái ngã ba ngã bảy ấy tượng trưng cho một rừng Kinh sách được cho là của Phật thuyết mà sự thực thời còn tại thế Đức Phật Thích Ca Mâu Ni có thuyết pháp nhiều đến đâu thì cũng chỉ xoay quanh Tứ Diệu Đế, Ba mươi bảy Phẩm Trợ Đạo, pháp Như Lý Tác Ý và Thân Hành Niệm.

  Tiếp theo, Tâm Thuận xin trích dẫn những lời khuyên vô giá của Hòa Thượng Thích Minh Châu về Chánh tín dành cho tất cả những ai đã, đang và sẽ tìm đến với Phật pháp. Phần trích dẫn này nằm trong sách “Chánh Pháp Và Hạnh Phúc” và Lời giới thiệu Kinh Trung Bộ bản in năm 1986:

  1)  Sách Chánh Pháp và Hạnh Phúc, Nhà Xuất Bản Tôn Giáo (2001), trang 238-246:

  Cho dịch và cho in các bản kinhPàli, chúng tôi không mong muốngì hơn là để các phật tử, các họcgiả, các sinh viên được đọcthẳng vào kinh điển thật sựnguyên thủy hay gần nguyênthủy nhất, và sự tự mìnhtìm hiểu những lời dạy thậtsự của Đức Phật, khỏi phảiqua những lập trường củacác bộ phái. Nhất là khỏi phảiqua những xuyên tạc của nhữnghọc giả và những phật tử muốngiải thích đạo Phật theo dục vọng vàtà kiến của mình.

  Muốn chạy theo dục vọng thì giảithích kinh điển một cách dễ hiểu rằng đạo Phật chấp nhận và thathứ dục vọng. Muốn giết ngườivà muốn bênh vực kẻ giếtngười, đạo Phật được giảithích như là có thể tha thứ vàchấp nhận sự giết người. Muốnchạy theo tà giáo và tà kiến,lại giải thích đạo Phật viêndung vô ngại, chấp nhận mọità kiến, mọi tà thuyết. Tà kiếnnào, tà thuyết nào cũng làPhật giáo được hết!

  Muốn tránh những tai nạntrên, cần nhất là phổbiến những kinh điển thật sự nguyên thủy hay gần nguyênthủy nhất, để phật tử đượcđọc thẳng ngay kinh Phật, khỏiqua một ống kính màu nào.Đạo Phật cần những cá nhân Phật tử biết suy tư, biết phân tích, biết tự tìm hiểu rồi xác nhận sự hiểu biết của mình, ngang qua sự hành trì, kinh nghiệm cá nhân. Đạo Phật Không cần đến những đoàn người theo đạo Phật, theo một cách ồ ạt mù quáng, theo một cách thụ động nhắm mắt, hay tự mình bóp méo xuyên tạc đạo Phật theo tà kiến dục vọng của mình.

 • Nguồn tin: Thiện Trung
 
Toggle bottom modules

Thành Viên WebsiteĐộc giả truy Cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay382
mod_vvisit_counterHôm qua503
mod_vvisit_counterTuần này382
mod_vvisit_counterTuần trước2803
mod_vvisit_counterTháng này9303
mod_vvisit_counterTháng trước21487
mod_vvisit_counterTổng cộng2522652

We have: 82 guests, 3 bots online
Your IP: 52.23.234.7
 , 
Hôm nay: 27-Tháng 5-2019

Khảo Sát Phật Tử

Bạn có đi chùa thường xuyên không ?
 

Thông Báo Website

Namo Buddhaya !

Website này đang trong thời gian thử nghiệm.

Rất mong nhận được sự góp ý của quý độc giả xa gần!