Hàng ngàn tín đồ Hồi giáo nổi loạn đốt phá chùa, nhà cửa Phật tử
Toogle template customization
Toggle top modules
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
PHATGIAOHOC.COM Tin Tức Hàng ngàn tín đồ Hồi giáo nổi loạn đốt phá chùa, nhà cửa Phật tử
Hàng ngàn tín đồ Hồi giáo nổi loạn đốt phá chùa, nhà cửa Phật tử PDF. In Email
Viết bởi internet   
Thứ hai, 01 Tháng 10 2012 03:31


image

Các quan chức cho biết một đám đông khoảng 25.000 người đã phóng hỏa, đốt ít nhất 5 ngôi chùa và hàng trăm căn nhà ở thị trấn Ramu và các khu vực lân cận, cách thủ đô Dhaka 350 km.

(SGGPO).- Một nhóm tín đồ Hồi giáo trong cơn giận dữ, tấn công và đốt nhiều ngôi chùa Phật giáo và nhà ở sau khi một bức ảnh chụp cuốn kinh Koran bị đốt đăng trên Facebook.

Theo CNN, những người biểu tình hô to các khẩu hiệu chống người theo đạo Phật và lên án một bé trai đã đốt cuốn kinh. Tuy nhiên, theo cảnh sát, bé trai nói trên chỉ được đánh dấu (tag) chứ không phải là người tải ảnh trên lên Facebook. Cảnh sát đã xóa tài khoản của bé trai này.

Cảnh một trong các ngôi chùa bị tấn công

Vụ bạo động bắt đầu từ Ramu, thị trấn ở phía Nam thủ đô Dhaka sáng 30-9 sau đó lan sang nhiều khu vực khác. Đã có 5 ngôi chùa tại Ramu bị đốt và 5 ngôi chùa ở nơi khác bị hư hại nặng, 50 nhà dân cũng bị phóng hỏa.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Bangladesh Mohiuddin Khan Alamgir đã đến hiện trường đồng thời lên án đảng Quốc gia Bangladesh đối lập đứng sau vụ bạo động này. Ông cho rằng vụ bạo động đã được lên kế hoạch từ trước. Chính phủ Bangladesh cũng đã thành lập ủy ban điều tra. Bangladesh có 90% dân số theo Hồi giáo trong khi chỉ có 1% theo Phật giáo.

K.MINH

Ngày 30-9, hàng ngàn tín đồ Hồi giáo đã nổi loạn đốt phá chùa chiền và nhà cửa của Phật tử ở miền Đông Nam Bangladesh trong một cuộc tấn công hiếm hoi nhằm chống lại cộng đồng Phật tử vì một bức ảnh bị cho là công kích Hồi giáo xuất hiện trên mạng xã hội Facebook.
Các quan chức cho biết một đám đông khoảng 25.000 người đã phóng hỏa, đốt ít nhất 5 ngôi chùa và hàng trăm căn nhà ở thị trấn Ramu và các khu vực lân cận, cách thủ đô Dhaka 350 km.Những người nổi loạn cáo buộc một nam Phật tử cự ngụ tại khu vực này đã đăng một bức ảnh có tính phỉ báng kinh Cô-ran trên Facebook, ông Joinul Bari, một quan chức ở Ramu cho biết."Họ trở nên hung hãn và đã tấn công nhà cửa của Phật tử, đốt cháy và phá hoại chùa chiền từ nửa đêm đến sáng chủ nhật," ông Joinul Bari nói với hãng thông tấn Pháp AFP."

Hàng ngàn tín đồ Hồi giáo nổi loạn đốt chùa và nhà cửa của Phật tử

ở miền Đông Nam Bangladesh hôm chủ nhật, 30-9. Ảnh: AFP

Chính quyền tạm thời cấm quần chúng tụ tập trong khu vực xảy ra bạo động này nhằm ngăn ngừa những xung đột có thể tiến xa hơn, ông Joinul Bari nói thêm.Hiện chưa có tin tức về các trường hợp thương vong và giới chức cũng không cho biết đã có ai trong số những người nổi loạn bị bắt hay không.

Phật tử, chiếm 1% trong số 153 triệu người Bangladesh, sinh sống chủ yếu ở các huyện phía đông nam, gần biên giới Myanmar với phần đông là Phật tử.Căng thẳng giáo phái đã và đang được đẩy lên cao từ tháng sáu khi các cuộc xung đột nhuốm máu nổ ra giữa Phật tử và tín đồ Hồi giáo Rohingya ở tỉnh Rakhine, miền tây Myanmar.

Mặc dù trước đây Bangladesh đã từng xảy ra các cuộc xung đột nhuốm máu giữa tín đồ Hồi giáo và Ấn giáo, nhưng xung đột giáo phái liên quan đến các Phật tử là rất hiếm khi xảy ra.Trong những tuần gần đây, hàng chục ngàn tín đồ Hồi giáo đã tham gia các cuộc biểu tình trên khắp cả nước để phản đối bộ phim chống Hồi giáo được sản xuất tại Mỹ, nhạo báng nhà tiên tri Mohammed.
Quần Anh (chuyển ngữ)
Mời đọc nguyên văn anh ngữ:
Rioters torch Buddhist temples, homes in Bangladesh - AFP
DHAKA - Thousands of rioters torched Buddhist temples and homes in southeastern Bangladesh Sunday in a rare attack against the community over a photo posted on Facebook deemed offensive to Islam.
Officials said the mob comprising some 25,000 people set fire to at least five Buddhist temples and dozens of homes in Ramu town and its adjoining villages, some 350 kilometres (216 miles) from the capital Dhaka.


The rioters claimed the photo allegedly defaming the Koran was uploaded on Facebook by a Buddhist man from the area, district administrator Joinul Bari said."

"At least 100 houses were damaged. We called in army and border guards to quell the violence," he said, adding that authorities had temporarily banned public gatherings in the area to prevent further clashes.
It was not immediately clear if there were any casualties, and authorities did not say if any of the rioters were arrested.

Buddhists, who make up less than one percent of Bangladesh's 153 million population, are based mainly in southeastern districts, close to the border with Buddhist-majority Myanmar.
Sectarian tensions have been running high since June when deadly clashes erupted between Buddhists and Muslim Rohingya in Myanmar's western Rakhine state.


Chùm ảnh: Hàng ngàn tín đồ Hồi giáo ở Bangladesh nổi loạn đốt phá chùa chiền, nhà cửa của Phật tử

 

 

Ngày 30-9, hàng ngàn tín đồ Hồi giáo đã nổi loạn đốt phá chùa chiền và nhà cửa của Phật tử ở miền Đông Nam Bangladesh trong một cuộc tấn công hiếm hoi nhằm chống lại cộng đồng Phật tử vì một bức ảnh bị cho là công kích Hồi giáo xuất hiện trên mạng xã hội Facebook.

 

Các quan chức cho biết một đám đông khoảng 25.000 người đã phóng hỏa, đốt ít nhất 5 ngôi chùa và hàng trăm căn nhà ở thị trấn Ramu và các khu vực lân cận, cách thủ đô Dhaka 350 km.

Những người nổi loạn cáo buộc một nam Phật tử cự ngụ tại khu vực này đã đăng một bức ảnh có tính phỉ báng kinh Cô-ran trên Facebook, ông Joinul Bari, một quan chức ở Ramu cho biết.

"Họ trở nên hung hãn và đã tấn công nhà cửa của Phật tử, đốt cháy và phá hoại chùa chiền từ nửa đêm đến sáng chủ nhật," ông Joinul Bari nói với hãng thông tấn Pháp AFP.

"Ít nhất 100 ngôi nhà bị thiệt hại. Chúng tôi đã phải điều quân đội và lực lượng bảo vệ biên giới đến để trấn áp bạo động," vị quan chức này nói.

Hàng ngàn tín đồ Hồi giáo nổi loạn đốt chùa và nhà cửa của Phật tử

ở miền Đông Nam Bangladesh hôm chủ nhật, 30-9. Ảnh: AFP

Chính quyền tạm thời cấm quần chúng tụ tập trong khu vực xảy ra bạo động này nhằm ngăn ngừa những xung đột có thể tiến xa hơn, ông Joinul Bari nói thêm.

Hiện chưa có tin tức về các trường hợp thương vong và giới chức cũng không cho biết đã có ai trong số những người nổi loạn bị bắt hay không.

Phật tử, chiếm 1% trong số 153 triệu người Bangladesh, sinh sống chủ yếu ở các huyện phía đông nam, gần biên giới Myanmar với phần đông là Phật tử.

Căng thẳng giáo phái đã và đang được đẩy lên cao từ tháng sáu khi các cuộc xung đột nhuốm máu nổ ra giữa Phật tử và tín đồ Hồi giáo Rohingya ở tỉnh Rakhine, miền tây Myanmar.

Mặc dù trước đây Bangladesh đã từng xảy ra các cuộc xung đột nhuốm máu giữa tín đồ Hồi giáo và Ấn giáo, nhưng xung đột giáo phái liên quan đến các Phật tử là rất hiếm khi xảy ra.

Hình ảnh bị cho là báng bổ kinh Cô-ran đăng trên Facebook

Trong những tuần gần đây, hàng chục ngàn tín đồ Hồi giáo đã tham gia các cuộc biểu tình trên khắp cả nước để phản đối bộ phim chống Hồi giáo được sản xuất tại Mỹ, nhạo báng nhà tiên tri Mohammed.

Quần Anh (chuyển ngữ)

Mời đọc nguyên văn anh ngữ:

Rioters torch Buddhist temples, homes in Bangladesh - AFP

Xem thêm hình ảnh tang thương của vụ này:

Although Bangladesh has witnessed deadly clashes between Muslims and Hindus in the past, sectarian clashes involving Buddhists are rare.
In recent weeks tens of thousands of Muslims have hit the street across the country to protest a US-made anti-Islam mocking the prophet Mohammed.

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lần cập nhật cuối lúc Thứ hai, 01 Tháng 10 2012 13:45
 
Toggle bottom modules

Thành Viên WebsiteĐộc giả truy Cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay124
mod_vvisit_counterHôm qua341
mod_vvisit_counterTuần này967
mod_vvisit_counterTuần trước2462
mod_vvisit_counterTháng này7085
mod_vvisit_counterTháng trước21487
mod_vvisit_counterTổng cộng2520434

We have: 85 guests, 1 bots online
Your IP: 34.229.151.87
 , 
Hôm nay: 23-Tháng 5-2019

Khảo Sát Phật Tử

Bạn có đi chùa thường xuyên không ?
 

Thông Báo Website

Namo Buddhaya !

Website này đang trong thời gian thử nghiệm.

Rất mong nhận được sự góp ý của quý độc giả xa gần!