Quốc Vương Thái Lan, Thi chủ Lễ Dâng Y Kathina tại Chủa Phổ Minh
Toogle template customization
Toggle top modules
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
 • An Image Slideshow
PHATGIAOHOC.COM Tin Tức Quốc Vương Thái Lan, Thi chủ Lễ Dâng Y Kathina tại Chủa Phổ Minh
Quốc Vương Thái Lan, Thi chủ Lễ Dâng Y Kathina tại Chủa Phổ Minh PDF. In Email
Viết bởi internet   
Thứ sáu, 02 Tháng 11 2012 15:53

 • Ngày đăng tin: 02/11/2012

  Đại diện Hoàng Gia và Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam đã đề nghị với Hòa thượng (HT) Thiện Tâm (Ủy viên TT HĐTS-GHPGVN, Trưởng Ban Phật giáo Quốc tề Tp.HCM, trụ trì chùa Phổ Minh) xin được là thí chủ cho mùa dâng y Kathina năm 2012

 • Lễ Dâng Y Kathina tại chùa Phổ Minh

  Sáng ngày 2 tháng 11 năm 2012 tại chùa Phổ Minh số 2 Thiên Hộ Dương P01. Quận Gò Vấp  Đại diện Hoàng Gia và Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam đã đề nghị với Hòa thượng (HT) Thiện Tâm (Ủy viên TT HĐTS-GHPGVN, Trưởng Ban Phật giáo Quốc tề Tp.HCM, trụ trì chùa Phổ Minh) xin được là thí chủ  cho mùa dâng y Kathina năm 2012.Đây là lần thứ 4 Hoàng gia Thái tổ chức dâng y tại chùa,

  Trước khi buổi lễ bắt đầu HT Thiện Tâm đã tặng những bó hoa tươi thắm cho đại diện phái đoàn Ngoại giao Tổng lãnh sự quán Thái Lan, và đại diện Chính quyền, Mặt trận các cấp, Trung Ương, Tp. HCM và  Quận Gò Vấp.

  Buổi lễ gồm 2 phần: phần đầu là phần Nghi lễ , phần 2 là lễ Dâng y. Phần tuyên bố lý do buổi lễ được dùng song ngữ Việt Thái nêu lên ý nghĩa của Lễ dâng y Kathina, một nét văn hóa Phật giáo truyền thống của Phật Giáo Nguyên Thủy (PGNT) của các nước vùng Đông Nam Á mà Thái  Lan là một trong những nước lấy PGNT làm quốc giáo. PGNT được truyền thừa đến ViệtNam cách đây khoảng 100 năm và thu hút nhiều Phật tử mộ đạo với những nghi lễ truyền thống tương tự. Tham dư buổi lễ về phía nước bạn có sư tham dự của các Ngoại giao đoàn: của Hoàng gia Thái Lan gồm Đại sứ, các quan chức Bộ Ngoại giao và Tổng lãnh sự Thái lan tại Tp.HCM, các Ông bà đại diện Tổng Lãnh sự Hoa kỳ, Lào, Cambodia và Ấn Độ. Về phía Việt Nam tham dự có Chư Tôn đức Tăng với sự hiện diện của HT. Thích Đức Nghiệp, Phó Thư ký Hội Đồng Chứng Minh TƯ-GHPGVN. HT Thích Viên Giác thành viên HĐCM TƯ/GHPGVN. HT.Viên Minh Trưởng ban PGNT, Viện nghiên cứu Phật học VN, TT.Thích Tâm Đức Phó Viện Trưởng Học viện PGVN.Tp.HCM và Chư Tôn Đức trong Giáo hội PG các cấp Trung ương, Tp-HCM,và Tỉnh Bà Rịa Vũng tàu. Về phía Chính quyền và Mặt trận thấy có sự hiện diện ông Võ văn Việt, đại diện UBTƯ/MTTQVN, Ông Nguyễn Hồng, Bí Thư Quận Ủy, đại diện UBND, HĐND và MTTQ quận Gò Vấp. Ông Nguyễn ngọc Tâm, Trưởng ban Tôn giáo dân tộc Tp.HCM. Ông Đỗ Hải Bình, đại diện Ban Tôn Giáo Tp.HCM. Cùng tham dự lễ Dâng y là các cơ quan thông tấn báo chí đài Truyền hình Việt Nam, Tp.HCM, Truyền hình AVG, các trang mạng PG và phóng viên các báo Tuổi trẻ, Thanh niên và tạp chí phật giáo của Giáo Hội.

  HT Thiện Tâm thay mặt Ban Tỗ Chức đọc diễn văn chào mừng phái đoàn Hoàng gia Thái Lan và các đoàn ngoai giao cùng Chư Tôn Đức tăng, đai diện Chính quyền các cấp và phật tử đến tham dự buổi lể. Đại diện Hoàng Gia Thái Lan đọc diễn văn bày tỏ tấm lòng của vương triều Thái, chính phủ Thái trong việc tổ chức lể dâng y của Hoàng gia tại Việt Nam năm nay tại chùa Phổ Minh và cám ơn Chính phủ Việt Nam đã tạo điều kiện để việc tổ chức dâng y đuợc thành công tốt đẹp, củng cố tinh thần hữu nghị và hợp tác giữa hai nước và hai dân tộc.

  HT Thiện Tâm đã được đại diện các cấp Chính quyền, Mặt trận Trung Ương trao tặng các lẳng hoa chúc mừng lễ hội. HT Thích Đức Nghiệp thay mặt HĐCM Ban Đạo từ nội dung nói đến lễ Dâng y truyển thống này của PGNT và gửi lời chúc thọ đến Quốc vương Thái Lan, Ngài Bhumibol Adulyadej.

  Sang phần 2 là lễ Dâng y, vị đại diện Hoàng gia Thái Lan cùng các viên chức ngoại giao đại diện Quốc vương Thái thực hiện nghi lễ dâng y lên HT. Trụ trì và Chư tăng hiện diện trong buổi lễ. Chư tăng đã cử hành lễ Thọ y theo đúng truyền thống PGNT.

  Được biết tịnh tài dành cho lễ Dâng Y tại chùa Phổ Minh năm nay là do sự đóng góp của Hoàng Gia Thái Lan, Bộ Ngoại giao Thai Lan, Tòa Đại sứ Thái lan tại Việt Nam, Hội Hữu Nghị Việt Thái, cùng bà con Việt Kiều đang sinh sống ờ Thái và kiều dân Thái sống tại Việt Nam. Tổng số tiền lên đến trên 300 triệu đồng. Trong niềm hân hoan ấy HT Trụ trì đã trao cho đaị diện qũy trẻ em khuyết tật TP.HCM số tiền ủng hộ từ thiện trị giá 100 triệu đồng.

  Sau buổi lễ Ban Tổ Chức đã thỉnh mời Chư Tăng thọ trai và khoản đãi quan khách cùng phật tử tham dự bữa cơm thân mật. Buổi lễ Dâng y thành công mỹ mãn và kết thúc lúc 12g30 cùng ngày .

 • Tác giả: Chơn Minh

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lần cập nhật cuối lúc Thứ sáu, 02 Tháng 11 2012 16:11
 
Toggle bottom modules

Thành Viên WebsiteĐộc giả truy Cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay77
mod_vvisit_counterHôm qua341
mod_vvisit_counterTuần này920
mod_vvisit_counterTuần trước2462
mod_vvisit_counterTháng này7038
mod_vvisit_counterTháng trước21487
mod_vvisit_counterTổng cộng2520387

We have: 38 guests, 2 bots online
Your IP: 34.229.151.87
 , 
Hôm nay: 23-Tháng 5-2019

Khảo Sát Phật Tử

Bạn có đi chùa thường xuyên không ?
 

Thông Báo Website

Namo Buddhaya !

Website này đang trong thời gian thử nghiệm.

Rất mong nhận được sự góp ý của quý độc giả xa gần!