Khai mạc Hội nghị chuyên đề PG Nam tông Khmer
Toogle template customization
Toggle top modules
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
PHATGIAOHOC.COM Tin Tức Khai mạc Hội nghị chuyên đề PG Nam tông Khmer
Khai mạc Hội nghị chuyên đề PG Nam tông Khmer PDF. In Email
Viết bởi internet   
Thứ sáu, 17 Tháng 6 2011 21:52

Khai mạc Hội nghị chuyên đề PG Nam tông Khmer

image

Vào lúc 8 giờ ngày 15 tháng 12 năm 2010, tại Hội trường Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Tôn giáo Chính phủ trọng thể khai mạc Hội nghị chuyên đề Phật giáo Nam tong Khmer lần thứ IV.

Đến chứng minh và tham dự có HT. Danh Nhưỡng – Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN; HT. Dương Nhơn – Phó Pháp chủ HĐCM, Phó Chủ tịch HĐTS; HT. Thích Thiện Nhơn – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS; HT. Thích Giác Toàn – Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Giáo dục Tăng Ni Trung ương; HT. Thích Thiện Pháp – Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng 2 TWG; chư Tôn giáo Ban Thường trực HĐTS, Ban Trị sự các Tỉnh, Thành hội Phật giáo có Phật giáo Nam tông Khmer sinh hoạt; chư Tôn đức Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Kiên Giang và 150 chư Tăng Phật giáo Nam tông Khmer đại diện cho gần 10.000 Sư sãi và hơn 2.000.000 đồng bào Phật tử Khmer tại đồng bằng song Cửu Long, Tp. Hồ Chí Minh và miền đông Nam bộ.

Hội nghị vinh dự đón tiếp ông Phạm Huy Thơ – Phó trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Trần Minh Thống – Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy Kiên Giang; ông Đặng Công Huẩn - Ủy viên thường vụ tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang; quý ông bà đại diện các Bộ ngành Trung ương, Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, Sở Nội vụ - Ban Tôn giáo các Tỉnh, Thành hội có Phật giáo Nam tông Khmer sinh hoạt.

Kể từ năm 1981 lịch sử, các tổ chức, hệ phái trong ngôi nhà chung Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã đạt được nhiều thành quả tốt đẹp. Qua đó đã thể hiện một cách trọn vẹn truyền thống đoàn kết hòa hợp của 09 tổ chức, Hệ phái Phật giáo trong cả nước, trong đó có Phật giáo Nam tông Khmer là thành viên sáng lập.

Với những thành quả đạt được, to lớn của các cấp Giáo hội trong gần 30 năm qua, không thể không tính đến một khối lượng tu sĩ gần 10.000 Sư sãi, và trên 2 triệu tín đồ Phật tử của Phật giáo Nam tông Khmer trong hệ thống Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Qua đó, cho thấy tính thống nhất về mặt tổ chức, lãnh đạo, hành động trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tính đoàn kết hòa hợp của dân tộc Việt Nam nói chung, Phật giáo Việt Nam nói riêng đã có từ hơn 2000 năm nay trên đất nước Việt Nam thân yêu này.

Và ngày nay, trong xu thế phát triển bền vững và hội nhập của Đất nước, của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tinh thần đoàn kết hòa hợp cần được phát huy để tạo thành sức mạnh tổng hợp của Dân tộc và Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Việc tổ chức Hội nghị chuyên đề Phật giáo Nam tông Khmer lần thứ 4 với mục đích: Tiếp tục thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự hỗ trợ của các cấp Giáo hội từ Trung ương đến các địa phương để làm cho hệ phái Phật giáo Nam tông Khmer phát triển một cách đồng bộ, có chiều rộng lẫn chiều sâu trong ngôi nhà chung Giáo hội Phật giáo Việt Nam, vừa mang tính đặc thù của Hệ phái, vừa mang bản sắc của dân tộc Khmer, nhất là về mặt tổ chức, quản lý, sinh hoạt của chư Tăng, Tự viện và công tác giáo dục của Phật giáo Nam tông Khmer và đồng bào dân tộc Khmer. 

Tại lễ khai mạc, HT. Thích Thiện Nhơn – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS phát biểu, nêu rõ “Qua gần 30 năm hình thành và phát triển, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tự khẳng định vị thế của mình trong lòng dân tộc và cộng đồng thế giới. Sự thành tựu các hoạt động Phật sự của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, chính là nhờ vào trí huệ tập thể, tập trung dân chủ, tiềm năng và cơ cấu tổ chức, nội dung hoạt động".

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn khẳng định thành quả đạt được của các cấp Giáo hội trong suốt thời gian qua "không thể không tính đến một khối lượng tu sĩ gần 10.000 Sư sãi, trên 2.000.000 tín đồ Phật tử của Phật giáo Nam tông Khmer trong hệ thống Giáo hội Phật giáo Việt Nam".

Hòa thượng cho rằng qua 3 Hội nghị, "cho đến nay Phật giáo Nam tông Khmer đã có những hoạt động tích cực, cụ thể, đã nâng cao hiệu quả các mặt hoạt động Phật sự."

Tại buổi khai mạc, ông Phạm Huy Thơ – Phó Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ phát biểu, cho rằng "Trong ngôi nhà chung GHPGVN, sư sãi, tín đồ hệ phái Phật giáo Nam tông Khmer cùng với tăng ni, Phật tử cả nước đã có nhiều hoạt động nhằm ổn định sinh hoạt Phật giáo, phát huy truyền thống yêu nước gắn bó và đồng hành cùng dân tộc, đồng thời tiếp tục khẳng định vai trò của GHPGVN trong xây dựng cuộc sống mới, tham gia tích cực vào các phong trào thi đua yêu nước, các hoạt động xã hội, từ thiện nhân đạo".

Ông Thơ khẳng định "Những việc làm nêu trên đã thể hiện rõ tinh thần nhập thế của Phật giáo, tăng cường sự gắn kết giữa đạo với đời, khẳng định vị thế của một tôn giáo có truyền thống yêu nước, có bề dày lịch sử và luôn gắn bó đồng hành cùng dân tộc."

Ông Thơ cho biết "Một số nội dung hỗ trợ cho Phật giáo Nam tông Khmer đã được thực hiện tốt như: việc khắc dấu chùa Khmer theo mẫu thống nhất và đã đưa vào sử dụng; hàng vạn quyển kinh sách bằng chữ Khơ me đã được in và phát hành tới các chùa cho sư sãi tín đồ tu học; việc hỗ trợ lớp học trong chùa, bổ nhiệm sư trụ trì, cấp chứng điệp ... đã được triển khai tương đối hiệu quả. Học viện Phật giáo Nam tông Khơ me đã khai giảng và sắp tốt nghiệp khóa I vào năm 2011; việc xây dựng Học viện cũng đã được khởi động…".

Đại diện tỉnh Kiên Giang, ông Đặng Công Huẩn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu, nêu rõ đặc điểm, thành tựu của Phật giáo Nam tông Khmer tại tỉnh nhà, tin tưởng "Quý vị Sư sãi và đồng bào Phật tử sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa tinh thần yêu nước, phụng đạo giúp đời như lịch sử đã từng ghi nhận; thời kỳ nào cũng có các nhà sư giúp đời, hộ quốc an dân, tiếp tục đẩy mạnh sự nghiệp “Hoằng dương chánh pháp, lợi lạc quần sanh”, không ngừng nỗ lực tu dưỡng trí huệ và đạo đức, ra sức thực hiện nghĩa vụ công dân, khắc phục những mặt hạn chế trong việc đạo, việc đời, đề cao tinh thần hòa hợp của Phật giáo, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đoàn kết tôn giáo, vì mục tiêu “cứu khổ chúng sanh”, góp phần xây dựng chân – thiện – mỹ ”.

Đại đức Thích Minh Nhẫn – Chánh Thư ký Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Kiên Giang đã có lời phát biểu chào mừng.

Tại lễ khai mạc, HT. Dương Nhơn – Phó Pháp chủ HĐCM, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN ban đạo từ, khẳng định "Hệ phái Phật giáo Nam tông Khmer đã cùng các hệ phái Phật giáo trong ngôi nhà chung Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng nhau viết nên những trang sử vàng của Phật giáo Việt Nam trong thời hiện đại, tích cực xây dựng ngôi nhà chung Giáo hội Phật giáo Việt Nam ngày càng trang nghiêm, phát triển bền vững trên mọi phương diện trong lòng dân tộc."

Hòa thượng phát biểu "Hệ phái Phật giáo Nam tông Khmer ngày nay đã phát triển một cách đồng bộ, có chiều rộng lẫn chiều sâu trong ngôi nhà chung Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Đặc biệt, đối với công tác đào tạo nguồn nhân sự kế thừa, Trung ương Giáo hội đã hỗ trợ Hệ phái Phật giáo Nam tông Khmer đào tạo được hàng ngàn Chư Tăng có trình độ Cao Trung cấp Palì – Vìni và nhiều Chư Tăng đang du học ở Miến Điện, Tích Lan, Campuchia, Thái Lan; đồng thời chỉ còn một năm nữa, Hệ phái Phật giáo Nam tông Khmer sẽ có thêm một đội ngũ Sư sãi gần 70 vị có trình độ Cử nhân Phật học. Như vậy, về cơ bản đủ để phục vụ Hệ phái và cộng đồng dân tộc Khmer trong một số lĩnh vực nhất định."

Hòa thượng mong rằng "Thông qua Hội nghị chuyên đề Phật giáo Nam tông Khmer lần thứ 4 này, với trí tuệ của các đại biểu, các vấn đề có liên quan đến hoạt động của Phật giáo Nam tông Khmer sẽ được luận bàn thấu đáo trên tinh thần hoan hỷ, đoàn kết hòa hợp và cùng chung lo Phật sự của người đệ tử Phật, để các hoạt động của Hệ phái Phật giáo Nam tông Khmer ngày càng hiệu quả hơn trong ngôi nhà chung Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Nhất là Chư tôn Giáo phẩm, Chư Tăng Phật giáo Nam tông Khmer sẽ phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết hòa hợp để hướng dẫn đồng bào Phật tử Khmer nêu cao ý thức phục vụ đạo pháp và dân tộc, cùng nhau giúp đỡ đồng bào dân tộc Khmer phát triển về mọi mặt, góp phần làm cho kinh tế xã hội của đất nước không ngừng phát triển bền vững; đồng thời phát huy vai trò là thành viên sáng lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam, là thành viên đáng tin cậy trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc".

Tiếp theo chương trình, chư Tôn đức Phật giáo Nam tông Khmer đã trình bày phát biểu tham luận.

HT. Thích Thiện Nhơn – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS phát biểu

Ông Phạm Huy Thơ – Phó Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ phát biểu

Ông Đặng Công Huẩn - Ủy viên thường vụ tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang phát biểu

Đại đức Thích Minh Nhẫn – Chánh Thư ký Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Kiên Giang

HT. Dương Nhơn – Phó Pháp chủ HĐCM, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN ban đạo từ

Ban Tôn giáo Chính phủ tặng quà chúc mừng Hội nghị

Ban Thường trực HĐTS GHPGVN tặng hoa chúc mừng

Ban trị sự thành hội Phật giáo Tp.HCM tặng hoa chúc mừng

UBND tỉnh Kiên Giang tặng hoa chúc mừng

Ông Nguyễn Hoàng Oanh phát biểu tham luận

HT. Thích Giác Toàn phát biểu tham luận

HT. Thích Thiện Pháp đọc quyết định truy phong giáo phẩm HT. Hữu Nhem

HT. Thích Thiện Nhơn trao Giáo chỉ tấn phong giáo phẩm HT. Hữu Nhem


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 29 Tháng 6 2011 09:01
 
Toggle bottom modules

Thành Viên WebsiteĐộc giả truy Cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay265
mod_vvisit_counterHôm qua551
mod_vvisit_counterTuần này1659
mod_vvisit_counterTuần trước2462
mod_vvisit_counterTháng này7777
mod_vvisit_counterTháng trước21487
mod_vvisit_counterTổng cộng2521126

We have: 113 guests, 2 bots online
Your IP: 18.234.88.196
 , 
Hôm nay: 24-Tháng 5-2019

Khảo Sát Phật Tử

Bạn có đi chùa thường xuyên không ?
 

Thông Báo Website

Namo Buddhaya !

Website này đang trong thời gian thử nghiệm.

Rất mong nhận được sự góp ý của quý độc giả xa gần!