Thái Lan: Trọng thể khai mạc Vesak 2009
Toogle template customization
Toggle top modules
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
PHATGIAOHOC.COM Tin Tức Thái Lan: Trọng thể khai mạc Vesak 2009
Thái Lan: Trọng thể khai mạc Vesak 2009 PDF. In Email
Viết bởi internet   
Thứ bảy, 05 Tháng 1 2013 21:56
(GNO-Thái Lan): Sáng ngày 04-5-2009, Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc lần thứ 6 PL.2553 - DL.2009 đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Phật giáo Buddhamonthon - Bangkok – Thái Lan với sự tham dự của gần 1700 đại biểu là lãnh đạo Phật giáo, các học giả, nhà nghiên cứu và Tăng Ni, Phật tử đến từ 80 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Đại lễ vinh vự chào đón sự tham dự của đức Tăng thống Somdet Phra Buddhahacharya cùng Hội đồng Tăng thống Thái Lan, Công chúa Hoàng gia Thái Sirivanvari Nariratana, Phó thủ tướng Thái Lan Sanan Kajornprasart cùng lãnh đạo Chính phủ một số quốc gia. Ngoài ra, còn có sự hiện diện của hơn 2000 Tăng Ni và Phật tử Thái Lan chúc mừng.

Đức Tăng thống Thái Lan vào Hội trường và phát biểu

Lễ khai mạc bắt đầu bằng nghi thức cung nghinh đức Tăng thống Thái Lan vô cùng trang nghiêm và long trọng. Ngay sau đó, thay mặt Hội đồng Tăng già Thái Lan phát biểu khai mạc đại lễ, đức Tăng thống đã khẳng định: “Phật giáo hiện diện khắp thế giới trên mấy ngàn năm. Sở dĩ được như vậy là vì lòng từ, cảm thông, bi mẫn và sự tử tế luôn là những đức tính mà chính đức Phật đề cao và Phật tử trên khắp thế giới ca ngợi, thực hành, có những đóng góp lớn lao và thiết thực. Chính vì thế Liên hiệp quốc đã đứng ra tổ chức lễ Vesak để tôn vinh một nhân cách vĩ đại của nhân loại – ngày mà theo truyền thống Phật giáo Theravada là ngày Đức Phật đản sanh, thành đạo và nhập Niết bàn.”

Công chúa Thái Lan phát biểu khai mạc Hội thảo nhân Vesak 2009

Dâng phẩm vật cúng dường chư Tăng lãnh đạo Phật giáo các nước

Chư tôn đức lãnh đạo Phật giáo các nước 
tham dự lễ cúng dường của công chúa Thái

Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc 2009 diễn ra trong bối cảnh thề giới có những biến đổi tiêu cực về khí hậu, kinh tế và quan hệ quốc tế. Do vậy, Vesak 2009 là dịp mà chư tôn đức Tăng Ni trên toàn cầu gặp gỡ, trao đổi, thảo luận tìm giải pháp thích đáng để giải quyết những vấn nạn này. “Tất cả chúng ta nói riêng và tất cả chúng sanh đều là thân bằng quyến thuộc, sống chung trên hành tinh xanh này, đều có nhu cầu sống hạnh phúc và an bình. Hoàn cảnh hiện nay cho thấy, có nhiều sự tranh chấp, mâu thuẫn, chống đối.v.v…gây khổ đau cho nhau. Hôm nay các vị lãnh đạo Phật giáo thế giới về đây thực hiện sứ mạng mà thông điệp mà đức Thế Tôn đã gởi cho nhân loại trên hai ngàn năm qua.”, đức Tăng thống mong mỏi.

Phó Thủ tướng chào HT. Phra Dhammakosajarn 
khi vừa đến Hội trường Trung tâm Phật giáo Buddhamonthon

Phó thủ tướng Thái Lan đọc thông điệp Phật đản 2009

Trong phát biểu khai mạc, đức Tăng thống không quên nhắc các đại biểu về sự hỗ trợ của Hoàng gia, chính phủ Thái Lan cho việc tổ chức Đại lễ Vesak 2009: “Phật giáo Thái Lan trong quá khứ cũng như hiện nay được sự ủng hộ của Hoàng gia và chính phủ Thái Lan, là quốc đạo hướng dẫn đời sống tinh thần của nhân dân. Ở Thái Lan có những vị vua nhân từ, biết kính trọng những giá trị truyền thống, tôn giáo tốt đẹp, kính trọng và ngưỡng mộ Phật giáo và làm cho Phật giáo ngày một phát triển. Ngay cả Đại lễ và Hội thảo này cũng được sự ủng hộ của Đức vua, Hoàng gia và Chính phủ. Ngày khai mạc này, sự hiện diện của các quan chức Chính phủ như là dấu hiệu minh chứng. Một lần nữa khẳng định niềm tin của Chính phủ, của nhân dân đối với Phật giáo. Từ sự ủng hộ này, Hội đồng Tăng già Phật giáo Thái Lan chịu trách nhiệm trước Chính phủ để tổ chức Đại lễ.”

Hòa thượng Phra Dhammakosajarn – 
Chủ tịch Hội đồng Quốc tế Vesak 2009 báo cáo công tác tổ chức Vesak

Đại diện cho Hội đồng Quốc tế tổ chức Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc, Hòa thượng Phra Dhammakosajarn – Chủ tịch Hội đồng báo cáo công tác tổ chức và đề dẫn giới thiệu chương trình Hội thảo làm thế nào vận dụng giáo lý của Phật giáo để giải quyết những khủng hoảng toàn cầu như môi sinh, kinh tế và chính trị. Ngoài ra, Hội thảo cũng bàn về việc biên tập một bộ kinh chung cho Phật giáo thế giới.

Toàn cảnh khai mạc

Nhân dịp khai mạc Đại lễ, Công chúa Thái Lan phát tâm dâng cúng phẩm vật của Hoàng gia lên chư tôn đức lãnh đạo Phật giáo các nước. Trong phần phát biểu của mình, công chúa thể hiện sự vui mừng và trân trọng sự hiện diện của tất ca đại biểu: “Tôi hân hạnh khi người con Phật khắp thế giới có mặt tại Thái Lan để tham dự Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc và cùng cùng chia sẽ cho nhau những kinh nghiệm trong việc thực hành những lời dạy của đức Thế Tôn. Tôi cũng vô cùng hoan hỷ khi được biết rằng, tất cả chúng ta sẽ tập trung tìm ra các giải pháp hữu hiệu để giải quyết những vấn đề toàn cầu mà con người đang đối mặt.”

Chư tôn đức thành viên Hội đồng Tăng già Thái Lan

HT. Thích Trí Quảng cùng chư tôn đức lãnh đạo 
Phật giáo các nước khác tham dự lễ khai mạc

Chư tôn đức Tăng Ni Phật giáo Việt Nam

Ngoài ra, trong ngày khai mạc, các đại biểu còn được nghe thông điệp Phật đản của Thủ tướng Thái, lãnh đạo quốc gia và Phật giáo các nước trên thế giới, tham gia nghi thức cầu nguyện theo các truyền thống khác nhau do các đoàn đại biểu thực hiện.

HT. Thích Trí Quảng tặng quà đức Tăng thống

Phó thủ tường và các thành viên chính phủ Thái Lan

Vesak 2009 đã chính thức khai mạc

Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc 2009 diễn trong 3 ngày (từ 04 đến 06-5-2009) tại 3 địa điểm: Trung tâm Phật giáo Buddhamonthon, Trường đại học Mahachulalongkorn, Trung tâm Hội nghi Liên hiệp quốc (Thái Lan). Song song đó, Hôi thảo “Tiếp cận của Phật giáo với những khủng hoảng toàn cầu", bao gồm 5 nhóm nội dung: Tiếp cận Phật giáo về khủng hoảng môi trường; tiếp cận Phật giáo về khủng hoảng kinh tế; tiếp cận Phật giáo xung đột chính trị, hòa bình và phát triển; hội thảo của các trường đại học Phật giáo thành viên tổ chức IABU; các dự án của Phật giáo và các nguồn lực mạng lưới Internet Phật giáo cũng sẽ diễn ra.

Khóa lễ tụng kinh của 1 số nước

Khóa lễ tụng kinh của đoàn Phật giáo Việt Nam

Chụp ảnh lưu niệm


Thích Nguyên Phương (Theo Nhóm phóng viên thời sự Giác Ngộ)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Toggle bottom modules

Thành Viên WebsiteĐộc giả truy Cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay271
mod_vvisit_counterHôm qua351
mod_vvisit_counterTuần này2571
mod_vvisit_counterTuần trước2462
mod_vvisit_counterTháng này8689
mod_vvisit_counterTháng trước21487
mod_vvisit_counterTổng cộng2522038

We have: 39 guests, 3 bots online
Your IP: 3.208.22.127
 , 
Hôm nay: 26-Tháng 5-2019

Khảo Sát Phật Tử

Bạn có đi chùa thường xuyên không ?
 

Thông Báo Website

Namo Buddhaya !

Website này đang trong thời gian thử nghiệm.

Rất mong nhận được sự góp ý của quý độc giả xa gần!