Ngày 8-3-2011 tại Chùa Phổ Minh
Toogle template customization
Toggle top modules
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
PHATGIAOHOC.COM Học Phật Ngày 8-3-2011 tại Chùa Phổ Minh
Ngày 8-3-2011 tại Chùa Phổ Minh PDF. In Email
Viết bởi HT.THÍCH THIỆN TÂM   
Thứ hai, 28 Tháng 1 2013 15:35

 

NGÀY  8 THÁNG 3 TẠI CHÙA PHỔ MINH

Tác giả : THANH THẢO

Pd Ngọc Minh

Sau khi phục vụ bếp, những tiếng chuông vọng đều đều từ Chánh điện vang ra do người tu nữ Diệu Hạnh, lớn tuổi nhất trong đạo tràng Phổ Minh. Bà là người tốt bụng nhưng cũng là người hơi khó tính, thường hay nhắc nhở Phật tử những quy định của chùa Phổ Minh do Hòa thượng trụ trì nghiêm minh đề ra…

Tất cả điều dừng tay. Như thường lệ tôi bước ra chánh điện tọa thiền với một ý nghĩ len vào đầu: “Sao mình không viết ngay một bài gửi cho tạp chí Phật Giáo Nguyên Thủy nhỉ”.

Những lúc lễ diễn ra như thế này, mọi người điều tự ý thức giữ sự trang nghiêm yên tịnh thường lệ như trong giờ đang thiền thực!

Từ cửa chánh điện bước vào, khoảng giữa hai hàng cột ngay chính diện là các tượng Phật do các nước dâng tặng, giữa chánh điện là bục giảng ngồi của Thầy và chư Tăng bằng gỗ có vân màu nâu sẫm, cao khoảng 10cm nằm vừa vặn giữa khoảng cách 2 hàng cột đá, dưới chân cột có chạm trổ hoa sen.

Bên trái của bục gỗ giữa chánh điện từ ngoài nhìn vào là bục gỗ, kích thước nhỏ hơn được xếp dọc theo tường dành cho chư Tăng ngồi trong giờ thọ thực. Đặt biệt tại chỗ thầy ngồi có một chiếc chuông đồng nhỏ để thầy nhẹ nhàng báo hiệu trong lúc thiền thực. Tất cả mọi người đều giữ im lặng, chánh niệm, không ai bảo ai, rất trật tự và trang nghiêm. Đối diện bục ngồi của chư tăng là những chiếc kệ nhỏ bằng gỗ đặt vừa khay thức ăn bằng nhựa có nhiều ngăn. Các khay thức ăn đó hôm nay được thay bằng các bàn tròn vừa đủ cho 10 người, chân bàn cao hơn mặt đất chừng 30 cm, bàn ăn được trãi bằng khăn bàn màu vàng nhạt, hợp với màu khung rèm quanh chánh điện; tất cả quyện vào nhau gây cho lòng tôi một sự tĩnh lặng đến lạ lùng. Mặc dù hôm đó Phật tử đông hơn những ngày tịnh tu an lạc; hôm ấy người dự khá đông, trên 150 người; nhưng tất cả điều diễn ra trong im lặng, trật tự và rất trang nghiêm.

Thât là quí báu thay! giữa một thành phố lớn có nhiều tụ điểm vui chơi vậy mà nơi đây, cuối đường Thiên Hộ Dương, Gò Vấp lại có một ngôi chùa khiêm tốn, mang tên Phổ Minh, ngày nào cũng diễn ra 3 buổi tu tập: sáng, trưa - chiều tối …. có nhiều Phật tử và khách thập phương vãng lai đến tu tập, đông nhất là vào mỗi buổi sáng Chủ Nhật ngày Tịnh Tu An Lạc. Dù họ là ai khi đến đây cũng đều giữ sự thanh tịnh trang nghiêm, không ồn ào trò chuyện, nhất là trong giờ tu học.

Ngày 8 tháng 3, thức ăn trên bàn phong phú hơn những ngày khác. Hôm nay trên bàn có thêm nồi lẩu cháy bằng cồn sục sôi! Nhìn ngọn lửa xanh của cồn tôi ví tựa tâm của con người! Vậy mà ngọn lửa ấy đặt trên bàn thiền thực tĩnh lặng nó trở nên nhẹ nhàng hòa nhịp với bầu không khí im lặng thật đáng nể. Đây là buổi lễ 8 tháng 3 đầu tiên tôi đón nhận sau thiền thực, đọc kinh, học hỏi Phật Pháp, kinh hành…Các tín nữ được ngồi gần bục giảng.Thầy và chư Tăng đọc kinh chúc phúc với gương mặt đầy hoan hỉ của mọi người. Tiếp theo Thầy nêu một vài câu hỏi Phật Pháp như: Phật có mấy hạng? người nữ có thể trở thành Phật, thành Thánh không? nhằm nêu bật tinh thần tôn trọng và bình đẳng cao quí của Phật giáo đối với nữ giới. Bài giảng tuy ngắn nhưng hàm chứa sự giáo huấn thâm sâu của người! Sau đó Thầy cho đọc hai bài cảm tưởng của một thiện nam và một tín nữ thường đến chùa tu tập. Cảm động nhất là bài viết của vị thiện nam, tuy lời văn mộc mạc nhưng nói lên tấm lòng hối lỗi đối với vợ mình (vì thường theo ban bè nhậu nhẹt bỏ bê gia đình vơ con) và hứa sửa sai phục thiện sau khi tỉnh thức và biết quay về thực hành đúng theo chánh Pháp, từng bước loại trừ tham sân si trong đời sống hằng ngày. Tất cả ý tưởng điều nằm trong sự ước mong của thầy và niềm hoan hỉ cùa đạo tràng !

Cũng như ở một số buổi lễ khác, để tạo niềm vui cho mọi người, thầy đem một ít  tứ vật dụng của Phật tử cúng dường cho tiết mục bốc thăm trúng thưởng! Hôm đó tôi không may mắn, nhưng các thăm số 0 đều được thầy tặng trái cây! Ai nấy đều hớn hở ! Thế là cả đaọ tràng đầy ắp tiếng cười! Hôm nay chánh điện có nụ cười! Ai bảo người xuất gia là không tình cảm!

Có đúng không? sau những giờ tu tập, tôi tự nghĩ : Thầy đã vui trên niềm vui của chúng sanh, trong vui có dạy bảo, chứa đựng một tình cảm đầy chan hòa đạo vị, tôi đã cảm nhận! Bụng thầy rộng lớn như biển cả, thâm sâu như đại dương! Tôi đọc được điều ấy trong những ngày đầu gặp Thầy!

Thầy là người rất chu đáo; chụp ảnh là cái sở thích của Thầy. Các Phật tử quỳ xuống hai bên thầy, chắp tay trước ngực, thầy ngồi trên cao, giữa bục giảng, trông mọi người đầy hoan hỉ!

Ngày 8 tháng 3 năm 2011 tại chùa Phổ Minh là thế đó! Cuối cùng mỗi người một việc dọn dẹp, ngăn nắp đâu vào đó, trả lại cho Chánh điện sự trang nghiêm, sự tĩnh lặng để chuẩn bị cho những giờ tu tập kế tiếp..

Trên đường về tôi tự mỉm cười! Thầy tôi là thế đấy! rất am tường về đạo nhưng cũng rất hiểu đời! Thầy có thể ung dung sống giữa đạo và đời để làm tròn hạnh nguyện tự độ độ tha của thầy và đã để lại cho chúng con, các hàng đệ tử và hậu thế một tấm gương đạo hạnh nhập thế của một vị xuật gia thực hành theo lời Phật dạy !

 
Toggle bottom modules

Thành Viên WebsiteĐộc giả truy Cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay112
mod_vvisit_counterHôm qua503
mod_vvisit_counterTuần này112
mod_vvisit_counterTuần trước2803
mod_vvisit_counterTháng này9033
mod_vvisit_counterTháng trước21487
mod_vvisit_counterTổng cộng2522382

We have: 8 guests, 3 bots online
Your IP: 35.175.248.25
 , 
Hôm nay: 27-Tháng 5-2019

Khảo Sát Phật Tử

Bạn có đi chùa thường xuyên không ?
 

Thông Báo Website

Namo Buddhaya !

Website này đang trong thời gian thử nghiệm.

Rất mong nhận được sự góp ý của quý độc giả xa gần!