Phỏng vấn Hòa thượng Tiến sĩ Thích Thiện Tâm được Chính phủ Myanmar phong tặng tước hiệu cao quí Đại Chiếu Quang Chánh Pháp Sư (Mahasaddhamma Jotikadhaja)
Toogle template customization
Toggle top modules
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
PHATGIAOHOC.COM Tin Tức Phỏng vấn Hòa thượng Tiến sĩ Thích Thiện Tâm được Chính phủ Myanmar phong tặng tước hiệu cao quí Đại Chiếu Quang Chánh Pháp Sư (Mahasaddhamma Jotikadhaja)
Phỏng vấn Hòa thượng Tiến sĩ Thích Thiện Tâm được Chính phủ Myanmar phong tặng tước hiệu cao quí Đại Chiếu Quang Chánh Pháp Sư (Mahasaddhamma Jotikadhaja) PDF. In Email
Viết bởi Phóng Viên TCPGNT   
Thứ sáu, 27 Tháng 5 2011 06:32

PV : Kính Bạch Hòa thượng, vừa qua được tin Hòa thượng cùng với Hòa thượng Danh Nhưỡng đươc mời dự lễ và nhận tước hiệu cao quí tại Myanmar, vậy xin Hòa thượng hoan hỉ cho biết một số chi tiết liên quan về lễ phong tặng trên ?

HT Thiện Tâm:

Theo BTC cho biết, hằng năm chính phủ Myanmar đều tổ chức lễ phong tặng tước hiệu cao quí cho Tăng ni và Phật tử có nhiều cống hiến cho sự nghiệp tu học và truyền bá chánh Pháp, trong nước và nước ngoài. Năm nay lễ trao tặng tước hiệu cao quí được tổ chức trang nghiêm trọng thể vào ngày 19-3-2011dl tại chùa Tháp Hòa bình Uppatasanti, thành phố Nay Pyi Taw, Myanmar.

Qua ý kiến đề xuất của GHPGVN đến sứ quán Myanmar tại Hà Nội, chính phủ Myanmar đã gởi công văn, thông qua Bộ ngoại giao, mời Hòa thượng Danh Nhưỡng và chúng tôi sang Myanmar dự lễ và và đón nhận tước hiệu của chính phủ Myanmar phong tặng. [Hòa thượng Danh Nhường Phó Pháp Chủ Hội Đồng Chứng Minh GHPGVN kiêm Viện trưởng Học Viện Phật giáo Nam Tông Khmer được phong tặng tước hiệu Aggamahasaddhamma Jotikadhaja (Tối thượng chiếu quang Chánh Pháp sư ) và tôi - HT ThíchThiện Tâm, Ủy viên Thường Trực HĐTS-GHPGVN, Phó Ban Phật Giáo Quốc Tế GHPGVN - được phong tặng tước hiệu Mahasaddhamma Jotikadhaja (Đại chiếu quang Chánh Pháp sư )] ; ngoài ra, Việt Nam còn có HT Hộ Pháp chùa Bửu Long, quận 9, TP Hồ Chí Minh cũng được trao tặng tước hiệu Aggamahapandita (Đại thiện Tri thức) .

Đây là lần đầu tiên chư tăng Nam tông Việt Nam (Khmer và Kinh) được Chính phủ Myanmar phong  tặng 3 tước hiệu cao quí này.

Nhận thư mời của Chính phủ Myanmar do Bộ trưởng Bộ Tôn Giáo Thura U Mint Maung ký,  ngày 21 tháng 1 năm 2011 đoàn chúng tôi đã đáp máy bay số 705 của hãng Hàng Không Quốc gia Việt Nam lên đường sang Myanmar dự lễ và đón nhận các tước hiệu cao quí trên.

Ra đón đoàn chúng tôi tại phi trường Yangon có Ông U Win Htin Aung đại diện Chính Phủ Myanmar, một số cán bộ tôn giáo và đại diện tăng ni sinh Việt Nam đang du học tại Myanmar.

Sau khi làm thủ tục nhập cảnh chúng tôi được đưa về nghỉ tại Trung tâm Phật giáo Mahasantisukha, thành phố Yangon

Trước và sau khi chính thức cử hành lễ trao tặng tước hiệu, chúng tôi được dự lễ cúng dường trai tăng do Thống tướng Than Shwe Chủ tịch Hội Đồng Hòa Bình và Phát Triển, quốc trưởng Myanmar và chính phủ tổ chức và tham quan một số danh lam thắng cảnh của Phật giáo Myanmar như: Thăm trung tâm thiền Sunlungu; viếng thăm Ngài Tam tạng Bhaddanta Sundara, (vị thứ 10 thuộc nằm lòng Tam Tạng; tham quan chùa vàng Shwe Dagon; tham quan hai đểm du lịch nỗi tiếng Myanmar là Safari Park và National Park; Tham quan đại thạch động nơi kết tâp Tam tang lần thứ 6; thăm trường đại học truyền bá Phật Pháp quốc tế do Hòa thượng Nandamala làm viện trưởng; tham quan chùa Sule nơi thờ Xá lợi tóc của đức Phật; tham quan và dùng cơm trưa tại chùa Taboung; tham quan chùa Phật ngọc nặng 600 tấn gần phi trường Yangon…

PV : Kính Bạch Hòa thượng! xin Hòa thượng cho biết, năm nay chính phủ Myanmar đã phong tặng được bao nhiêu vị? kể cả trong nước và ngoài nước ? gồm những nước nào ? và có những loại tước hiệu gì ?

HT Thiện Tâm :

Căn cứ vào cuốn kỷ yếu BTC tặng cho chúng tôi, năm nay chỉ có 11 vị cao tăng từ nước ngoài đến từ Ấn Độ, Srilanka, Nepal, Thailand, Anh quốc, Bangladesh, Việt Nam.

Trong các tước hiệu được phong tặng được phân loại như sau:

Abhidhaja aggamahasaddhammajotikadhaja 4

Aggamahasaddhammajotikadhaja 21 – trong đó có HT Danh Nhưỡng

Mahasaddhammajotikadhaja 11 -  trong đó có HT Thiện Tâm

Saddhammajotikadhaja 15

Aggamahakammatthanacariya 2

Kammatthanacariya 3

Mahasaddhammajotikadhaja 1  (tu nữ)

Mahasaddhammajotikadhaja 1  (thiện nam)

Aggamahasirisuddhammamanijotadhara 4  (thiện nam)

Aggamahasirisuddhammasingi 4  (tín nữ)

Sirisuddhammasingi 1  (tín nữ)

Suddhammamanijotadhara 6  (thiện nam)

Suddhammasingi 10  (tín nữ)

Tổng cộng = 83 bằng ghi tước hiệu .

PV : Kính Bạch Hòa thượng! Nghi lễ phong tặng tước hiệu được diễn ra như thế nào ? Xin HT tóm tắt một số chi tiết ghi nhận được.

HT. Thiện Tâm :

Có những lễ chính được cử hành như lễ Cầu quốc thái dân an, lễ Cầu siêu, lễ Phong tặng tước hiệu và lễ cúng dường đến những vị được phong tặng tước hiệu; các cuôc lễ diễn ra rất trang nghiêm trọng thể. Lễ trai Tăng do Chủ tịch nước, Thủ tướng và toàn thể thành viên Bộ chính trị, Chính phủ, Bộ tôn giáo và quan chức cao cấp các Bộ ngành cúng dường; lễ Cầu quốc thái dân an và cầu siêu tổ chức tại lòng đại tháp Uppasanti bên cạnh Đại sảnh đường Phật giáo (Maha Sasana Beikman) trước khi tổ chức lễ phong tặng tước hiệu tại Đại sảnh đường chiều ngày 19-3-201, cách khu nghỉ khoảng 10km.

Chỉ có khách mời và các vị được tặng tước hiệu mới được mời tham dự. (Mỗi vị được phát trước cho một chiếc quạt có ghi sẵn số thứ tự tại ghế ngồi lúc dự lễ và lúc thọ trai ).

Tất cả chư tăng đều ngồi trên ghế có phân định vị trí nên rất trật tự.

Đến chứng minh lễ Trai Tăng có Đại lão Hòa thượng Tăng Thống và tất cả các vị Giáo phẩm lãnh đạo của Phật giáo Myanmar.

Về phía chính quyền Myanmar có Thống Tướng Than Shwe, Chủ tịch Hội Đồng Hòa Bình và Phát Triển Myanmar, Thủ Tướng Thein Sein, các Ủy viên Bộ Chính Trị và các Bộ trưởng của các Bộ ngành tham dự.

Tham dự các lễ  trên về phía Việt Nam có HT Danh Nhưỡng, HT Thiện Tâm và TT Hộ Pháp.

Nói chung, cuộc lễ phong tặng đã chuẩn bị rất chu đáo và diễn ra rất trang nghiêm trọng thể.

PV : Chúng con rất hoan hỉ và xin chân thành tri ơn Hòa thượng.

 

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 20 Tháng 12 2012 07:57
 
Toggle bottom modules

Thành Viên WebsiteĐộc giả truy Cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay147
mod_vvisit_counterHôm qua555
mod_vvisit_counterTuần này2096
mod_vvisit_counterTuần trước2462
mod_vvisit_counterTháng này8214
mod_vvisit_counterTháng trước21487
mod_vvisit_counterTổng cộng2521563

We have: 53 guests, 2 bots online
Your IP: 18.234.88.196
 , 
Hôm nay: 25-Tháng 5-2019

Khảo Sát Phật Tử

Bạn có đi chùa thường xuyên không ?
 

Thông Báo Website

Namo Buddhaya !

Website này đang trong thời gian thử nghiệm.

Rất mong nhận được sự góp ý của quý độc giả xa gần!