Đại lễ cung nghinh Xá lợi Phật
Toogle template customization
Toggle top modules
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
PHATGIAOHOC.COM Tin Tức Đại lễ cung nghinh Xá lợi Phật
Đại lễ cung nghinh Xá lợi Phật PDF. In Email
Viết bởi internet   
Thứ tư, 29 Tháng 6 2011 00:38

Đại lễ cung nghinh Xá lợi Phật

Ngày 6 -6-2009 đại lễ cung nghinh Ngọc xá lợi Phật và các vị thánh Tăng đã diễn ra thành kính và long trọng, bắt đầu tại Tổ đình Giác Quang (TP.HCM) và đi qua các địa điểm: Sân ba Tân Sơn Nhất TP.HCM), Sân bay Nội Bài, chùa Quán Sứ (Hà Nội) và cuối cùng là chùa Bái Đính (Ninh Bình).

Trong lời kinh trang nghiêm của Chư tôn đức Hội đồng Trị sự, Ban trị sự THPG TP.HCM và Chư tôn đức Hệ phái Nam tông, 16 viên Ngọc Xá lợi Phật cùng chư thánh Tăng được tổ đình Giác Quang và Chư tôn đức Phật giáo Hoàng gia Thái Lan cúng dường cho chùa Quán Sứ (Hà Nội) và chùa Bái Đính (Ninh Bình) được lần lượt di chuyển ra xe Imousine sang trọng để đưa đến sân bay tân Sơn Nhất. Các viên xá lợi được đặt trong tám bảo tháp mạ vàng và được chuyên cơ Boeing 777 do Ban tổ chức đặt riêng để chở đi Hà Nội cùng đoàn 250 người gồm chư tôn đức Tăng Ni, các vị khách quý, Phật tử và đại diện các cơ quan thông tấn báo chí

Khi đến sân bay Nội Bài, HT. Thích Thanh Tứ - Phó chủ tịch Thường trực HĐTS, chư tôn đức VP1 TƯGH cùng đông đảo chư Tăng Ni, Phật tử thủ đô và các tỉnh lân cận ra tận sân bay để cung đón với xe hoa diễu hành, cờ, hoa, banroll rực rỡ.

Tại chùa Quán Sứ (Hà Nội) và chùa Bái Đính ( Ninh Bình) cùng ngày  đã chính thức diễn ra Đại lễ tiếp nhận và cung nghênh ngọc Xá lợi Phật và Thánh Tăng. Quang lâm chứng minh và tham dự có HT. Thích Thanh Sam - Phó Pháp chủ, HT. Dương Nhơn - Phó Pháp chủ, HT. Thích Thanh Tứ - Phó Chủ tịch thường trực HĐTS cùng đông đảo chư Tôn giáo phẩm Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự, THPG Hà Nội, TP.HCM, chư Tăng PG Nam Tông Kinh.

Tham dự về phía quan khách có Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, bà Ngô Thị Doãn Thanh - Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội, ông Lương Xuân Trường - nhà đầu tư công trình chùa Bái Đính..cùng hàng nghìn Phật tử khắp cả nước đã đổ về khu vực chùa Quán Sứ để được cung nghênh và chiêm bái Xá lợi Phật.

Sau khóa lễ Phật, tụng kinh Bát Nhã, Hòa thượng Thích Thiện Tâm đại diện cho hệ phái Nam Tông kinh đọc và trao vi bằng tiếp nhận Ngọc Xá lợi Phật đến Hoà thượng Thích Thanh Tứ.

Kết thúc buổi lễ, HT. Thích Thanh Tứ phát biểu cảm tạ, bày tỏ niềm hoan hỉ khi được cung nghênh và tiếp nhận ngọc Xá lợi Phật và Thánh Tăng, coi đây là nhân duyên hy hữu cho Tăng Ni Phật tử miền Bắc nói chung và chùa Quán Sứ, Bái Đính nói riêng.

Trong lễ cung nghinh mười Ngọc Xá lợi còn lại về cúng dường vĩnh viễn tại chùa Bái Đính, số người tham dự từ vài ngàn đã lên hơn hai mươi ngàn người. Sau khi Ngọc Xá lợi Phật được cúng dường, đã diễn ra khóa lễ cầu nguyện tại chánh điện ngôi chùa sở hữu nhiều kỷ lục nhất Việt Nam này.

Nhân Đai lễ, toàn bộ quan khách đã cùng có mặt đã tham dự lễ động thổ xây dựng tháp Bồ Đề trong khuôn viên chùa Bái Đính để giữ Ngọc Xá lợi Phật.Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam cũng công bố kỷ lục Lễ cung nghinh xá lợi Phật lớn nhất Việt Nam cho đại lễ này. Đây là Đại lễ cung nghênh xá lợi Phật và Thánh Tăng lớn nhất từ trước tới nay. Và từ ngày 07-6, người dân có thể đến chiêm bái Ngọc Xá lợi Phật tại chùa Bái Đính. Chương trình chiêm bái kéo dài đến hết ngày 14/6/2009.

Được biết, Xá lợi là phần còn lại sau lễ trà tỳ tức là lễ hỏa thiêu kim thân của đức Phật Thích Ca Mâu Ni sau khi ngài qua đời tại thành Câu Thi Na ở Ấn Độ cách đây hơn 2.500 năm. Tổ đình Giác Quang là một trong các điểm có phước duyên lưu giữ xá lợi Phật từ hơn nửa thế kỷ qua. Hòa thượng Giác Quang là người trực tiếp được một Thánh tăng ban 6 viên xá lợi Phật trong kỳ Đại hội kết lập kinh điển Pâli năm 1956 tại thủ đô Yangoon của Miến Điện (Myanmar) để đem về Việt Nam.

Chính ở Tổ đình này, hòa thượng pháp sư Tịnh Giác (viện chủ của Tổ đình) đã ra đi tu học và hoằng pháp ở nước ngoài từ năm 1960, đến nay ngài là Cố vấn tối cao của Phật giáo Hoàng gia Thái Lan và là vị cao tăng trong Hội đồng chứng minh của Học viện Phật giáo Watt Samphraya tại thủ đô Bangkok. Gần đây trong chuyến về Việt Nam, ngài Tịnh Giác đến thăm chùa Bái Đính ở Ninh Bình và rất hoan hỷ khi tận mắt nhìn thấy những công trình sớm được ghi vào kỷ lục Việt Nam. Hòa thượng Tịnh Giác phát tâm hiến cúng 3 viên xá lợi Phật. Một vị hòa thượng khác cũng phát tâm hiến cúng thêm 3 viên xá lợi Phật nữa đưa từ Thái Lan về.

Thientam.vn xin giới thiệu chùm ảnh lễ cung nghinh Xá lợi Phật

 

Tăng ni sinh học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội

Phật tử hân hoan đón chào

CLB Thanh thiếu niên Phật tử Quán Sứ

Tại chùa Quán Sứ- Trụ sở TW GHPGVN

Cung nghinh chư tôn đức quang lâm

Chư tôn đức giáo phẩm HĐCM,HĐTS TW GHPGVN

Quan khách lãnh đạo

Cung nginh Xá lợi Phật lên chính điện Tam Bảo chùa Quán Sứ

Hòa thượng Thích Thiện Tâm đại diện cho hệ phái Nam Tông kinh đọc và trao vi bằng tiếp nhận Ngọc Xá lợi Phật đến Hoà thượng Thích Thanh Tứ

Xe hoa chào mừng đại lễ cung nghinh Xá lợi Phật

Tại chùa Bái Đính - Ninh Bình

Đại đức Thích Minh Tiến - Phó văn phòng I Trung ương GHPGVN dẫn chương trình

Chư tôn đức giáo phẩm

Các vị quan khách

Đại lễ cung nghinh Xá lợi Phật tại chùa Bái Đính

Văn nghệ chào mừng của nhà hát chèo Hà Nội

Lễ trao vi bằng tiếp nhận Ngọc Xá lợi Phật

Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam công bố kỷ lục Lễ cung nghinh xá lợi Phật lớn nhất Việt Nam cho đại lễ này.Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 29 Tháng 6 2011 01:25
 
Toggle bottom modules

Thành Viên WebsiteĐộc giả truy Cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay322
mod_vvisit_counterHôm qua351
mod_vvisit_counterTuần này2622
mod_vvisit_counterTuần trước2462
mod_vvisit_counterTháng này8740
mod_vvisit_counterTháng trước21487
mod_vvisit_counterTổng cộng2522089

We have: 89 guests, 3 bots online
Your IP: 3.208.22.127
 , 
Hôm nay: 26-Tháng 5-2019

Khảo Sát Phật Tử

Bạn có đi chùa thường xuyên không ?
 

Thông Báo Website

Namo Buddhaya !

Website này đang trong thời gian thử nghiệm.

Rất mong nhận được sự góp ý của quý độc giả xa gần!