Cha Tôi
Toogle template customization
Toggle top modules
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
Cha Tôi PDF. In Email
Viết bởi Như Hiền   
Chủ nhật, 29 Tháng 5 2011 10:15

Kính tặng Ngài Hòa thượng Thiện Tâm

Lúc tôi học cấp 1, tôi thường mê đọc truyện, có tiền ăn sáng, tôi đem mua truyện hết và đọc ngấu nghiến trong mọi lúc. Nhiều lúc mê đọc truyện, để nồi cơm trên bếp mà quên không châm lửa. Đến khi cha mẹ về dọn cơm ra. Bưng nồi cơm xuống còn nguyên nước và gạo. Tôi sợ xanh mặt. Nhưng cha tôi chỉ im lặng bảo: Tìm món khác ăn thay cơm.

Cha tôi biết ngay. Lại mê truyện, quên nấu cơm. Lứa tuổi tôi lúc đó, mọi đứa con gái khác thì chơi ô quan, nhảy dây… Còn tôi mê truyện. Cha tôi nói: Đọc truyện nhiều sẽ học giỏi văn và hiểu biết nhiều. Đặc biệt không bao giờ la mắng tôi mỗi khi làm hư hoặc quên việc gì đó mà vì đọc truyện. Nhưng cha tôi có ý nguyện: Tôi phải học hành đến nơi đến chốn, phải có tấm bằng Đại Học.

Lúc tôi học cấp 2, cha tôi đi làm xa, mọi việc nội trợ trong nhà, tôi gánh vác hết. Thỉnh thoảng viết thư về, thư nào cha tôi cũng nhắc nhở tôi phải học cho giỏi. Học giỏi sẽ có bằng cấp. Khi có bằng cấp sẽ có mọi thứ.

Lúc tôi học cấp 3, có bạn khác phái (cùng lớp, cùng trường) để ý. Bạn thường đón đường tôi mỗi lúc đi học hoặc về nhà. Trong trường bạn thường tìm cách để tiếp xúc với tôi. Lúc này tôi chải tóc nhiều hơn, hay soi gương hơn và hay cười một mình nhiều hơn. Cha tôi nằm võng thấy vậy thường nói: Con phải học có được bằng Đại Học để cuộc sống sau này con bớt khổ. (Lúc đó có bằng Đại Học là đích đến của việc học hành.)

Lúc này tôi đã ở tuổi xế chiều, tôi đã quy y Tam Bảo tại chùa Phổ Minh. Tôi đến chùa lạy Phật, ngồi thiền. đọc kinh và nghe giảng kinh pháp.

Tôi được Ngài hoà thượng dạy kinh pháp hằng ngày. Buổi sang, buổi trưa, buổi tối và chiều Chủ nhật hằng ngày.

Ngài như biết tôi có lòng tin Phật pháp nên thường dặn tôi: “Con ráng học kinh cho giỏi, cho tinh tấn nghen con.”

Ngài nhắc nhở tôi từng ngày. Có lúc cả tuần lễ, không thấy Ngài điện thoại nhắc nhở tôi đi học. Tôi cứ nghĩ đã làm gì để Ngài không vui, nên buổi học cuối tuần, tôi định sẽ gặp Ngài sám hối. Không biết có phải chư thiên ở Phổ Minh linh thiêng, hay Ngài nhìn thấy suy nghĩ của tôi mà nói: “Con cho biết số điện thoại. Số của con thầy không còn.” Tôi thở phào nhẹ nhõm, Ngài đọc được suy nghĩ của tôi.

Ai đến chùa nghe kinh pháp, Ngài đều đọc được hoàn cảnh của từng người và luôn rất hay giúp đỡ.

Trong đạo tràng, người đọc tiếng Pali giỏi, Ngài khen, người hiểu pháp nhiều Ngài khuyến  khích, người thuộc kinh nhiều Ngài biểu dương. Mọi người trong đạo tràng đồng tu, đồng học, dưới sự chỉ dạy của Ngài, ai cũng hoan hỉ.

Có lần tôi mạnh dạn bạch: “Bạch Ngài, con học kinh mà không học được kinh Pali như mọi người, con thấy mắc cỡ quá!”

Ngài động viên tôi ráng học chăm chỉ, không bao lâu sẽ  đọc được  kinh Pali .

Lúc đi công tác Phật sự, Ngài không quên căn dặn đạo tràng phải tu tập thường xuyên như khi có Ngài. Không nên vắng mặt trong lúc đạo tràng tu tập..

Vì đời còn nhiều cám dỗ, tôi thích nghe nhạc và ham đi chơi với bạn bè . Ngài như hiểu tôi nên thường nói: “Cuộc đời mong manh tạm bợ lắm, con ráng tinh tấn tu tập như người bỏ ống, mỗi ngày một chút, nhờ vậy con sẽ  sớm hết khổ.”

Ngài như cha tôi, luôn mong cho tôi hết khổ, mong cho tôi tinh tấn tu tập để đoạn tận vô minh và ái dục.

Ngài đi Phật sự 3 ngày. Ở nhà tôi ráng học được bài Ân đức Phật bằng tiếng Pali, tuy còn ngọng nghịu chưa bằng bạn đạo nhưng đó là bước tiến rõ rệt  ban đầu của tôi và cũng là món quà mà tôi tỏ lòng kính tri ân Ngài, một người cha  thứ hai của tôi. Lúc nào Ngài cũng mong cho tôi sớm được hết khổ !Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 29 Tháng 6 2011 12:59
 
Toggle bottom modules

Thành Viên WebsiteĐộc giả truy Cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay183
mod_vvisit_counterHôm qua551
mod_vvisit_counterTuần này1577
mod_vvisit_counterTuần trước2462
mod_vvisit_counterTháng này7695
mod_vvisit_counterTháng trước21487
mod_vvisit_counterTổng cộng2521044

We have: 32 guests, 2 bots online
Your IP: 18.234.88.196
 , 
Hôm nay: 24-Tháng 5-2019

Khảo Sát Phật Tử

Bạn có đi chùa thường xuyên không ?
 

Thông Báo Website

Namo Buddhaya !

Website này đang trong thời gian thử nghiệm.

Rất mong nhận được sự góp ý của quý độc giả xa gần!