Khai mạc Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VI
Toogle template customization
Toggle top modules
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
PHATGIAOHOC.COM Tin Tức Khai mạc Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VI
Khai mạc Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VI PDF. In Email
Viết bởi internet   
Chủ nhật, 03 Tháng 7 2011 00:33

Khai mạc Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VI

Sáng nay, 13/12/2007, hơn 1400 đại biểu đã dự lễ khai mạc Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VI, được tổ chức trang nghiêm và trọng thể tại Cung văn hóa hữu nghị Hà Nội.
Trước lễ khai mạc, chư tôn đức Giáo phẩm Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự, đại biểu chính thức, nhân sĩ Phật tử trong và ngoài nước đã tham dự lễ cầu nguyện tại chính điện chùa Quán Sứ. Buổi lễ do HT. Thích Trí Tịnh làm chủ lễ. Sau đó, đại biểu dự đại hội đã đi kinh hành từ chùa Quán Sứ sang Hội trường Đại hội trong sự cung nghênh, chào mừng của đông đảo Phật tử và nhân dân.

Chư tôn đức Giáo phẩm niêm hương Cầu nguyện. Từ trái qua: HT. Thích Từ Nhơn, HT. Thích Trí Tịnh, HT. Thích Phổ Tuệ, HT. Kim Minh, HT. Thích Thiện Tâm

Chư tôn đức kinh hành từ chùa Quán Sứ sang Hội trường Đại hội

Phật tử thủ đô, Tây nguyên và các miền cung nghênh chư tôn giáo phẩm và đại biểu

Chứng minh Đại hội có HT. Thích Phổ Tuệ - Phó Pháp chủ kiêm Chánh thư ký Hội đồng Chứng minh, HT. Kim Minh – Phó Pháp chủ, HT. Danh Nhưỡng – Phó Pháp chủ, HT. Thích Đức Nghiệp, HT. Thích Thanh Chỉnh. Chủ tọa Đại hội có HT. Thích Trí Tịnh - Đệ nhất Phó Pháp chủ kiêm Chủ tịch Hội đồng Trị sự, chư Hòa thượng Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự: HT. Thích Thanh Tứ, HT. Thích Từ Nhơn, HT. Thích Hiển Pháp, HT. Dương Nhơn, HT. Thích Trí Quảng.

Về phía quan khách có ông Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội, ông Trần Đức Lương, nguyên Chủ tịch Nước, ông Nguyễn Văn An, nguyên Chủ tịch Quốc hội, ông Phạm Thế Duyệt, Chủ tịch đoàn chủ tịch UBTW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ông Nguyễn Mạnh Cầm, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Ban dân vận Trung ương, Ban Tôn giáo Chính phủ, Bộ Công an, lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể ở Trung ương và TP. Hà Nội...

Sau nghi thức chào cờ, niệm hồng danh Đức Bản sư Thích Ca Mâu Ni, phút tưởng niệm tư tôn đức tiền bối, HT. Thích Từ Nhơn – Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Trị sự đọc diễn văn khai mạc của Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự. Mở đầu diễn văn, Hòa thượng chào mừng đại biểu về dự “Trong không khí trang nghiêm và thắm thiết tình đạo, tình người, biểu hiện sự đoàn kết nhất trí, sự đồng tình ủng hộ và niềm hy vọng một tiền đồ xán lạn của Đất nước và của Phật giáo Việt Nam, tôi xin thay mặt Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, chân thành gửi đến chư liệt vị lời chào mừng nồng nhiệt, lòng cảm ơn chân thành và lời cầu chúc tốt đẹp nhất”.

Hòa thượng Thích Từ Nhơn, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Trị sự đọc diễn văn khai mạc của Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự

Tiếp đó, Hòa thượng nêu rõ “5 năm qua là một chặng đường mới, một phát triển và tiến bộ khả quan của Giáo hội Phật giáo Việt Nam về mọi mặt hoạt động. Những hoạt động và thành tựu của các ban ngành có thể không hoàn toàn đồng bộ và có các mức độ khác nhau tùy theo hoàn cảnh, đặc điểm của các ban ngành và của địa phương; nhưng nhìn chung, tất cả đều khả quan, chứng tỏ một nỗ lực mới, một sinh khí mới của Giáo hội.”

Hòa thượng mong muốn “Đại hội sẽ được nghe nhiều bài tham luận, nhiều ý kiến đóng góp của chư liệt vị... Từ đó Giáo hội sẽ nhận rõ hơn những ưu khuyết điểm trong nhiệm kỳ qua và có những bổ sung nội dung, biện pháp thực hiện hiệu quả kế hoạch hoạt động của nhiệm kỳ sắp đến... Tất cả đòi hỏi hỏi một trí tuệ tập thể tập trung cao, sự nhất trí trọn vẹn của toàn thể Đại hội.

Hòa thượng nêu rõ “Những thành quả mà Giáo hội thu đạt được là do nỗ lực tự thân của chư tôn đức Tăng Ni, chư vị Phật tử, nhưng hiển nhiên cũng là do sự tập hợp của nhiều yếu tố chủ quan và khách quan, trong đó phải kể đến hoàn cảnh thuận lợi của Đất nước, sự đồng tình ủng hộ giúp đỡ của Đảng, Nhà nước và của nhân dân. Tự lực và ngoại duyên thuận lợi là điều kiện tiên quyết cho những thành tựu Phật sự của Giáo hội”.

Hòa thượng nói thêm “Đức Phật từng dạy rằng sinh ra làm người là khó, gặp được Phật lại càng khó hơn. Tăng Ni Phật tử được sinh làm người, lại may mắn là người Việt Nam với những thăng trầm của lịch sử, khổ nhục đau thương, vinh quang, thắng lợi, đủ để nhận định con đường chính nghĩa, lối sống tốt đẹp nhằm phục vụ Đạo và Đời. Chúng ta không gặp Phật không được gặp Phật nhưng chúng ta có giáo lý giải thoát của đấng Đại trí Đại bi, chúng ta có Giáo hội. Giáo lý là chính pháp, Giáo hội là Tăng bảo và Tăng bảo là một chi phần của Tam bảo, về ý nghĩa cũng bao gồm Phật bảo và Pháp bảo. Như vậy, người con Phật ở Việt Nam có duyên may, có hoàn cảnh cụ thể để được nương cậy Tam bảo, được truyền sức cảm ứng từ Tam bảo.”

Hòa thượng nhấn mạnh hai đặc điểm vô cùng quan trọng đối với thành viên của Giáo hội, đó là giữ gìn và tăng cường đạo hạnh và tin kính chân thật trong mọi hành tác và mong “hết thảy chúng ta nhờ đạo hạnh và trí tuệ mà thấu rõ thiện pháp để mọi hành động, nói năng và suy nghĩ đều phù hợp với thiện pháp và sẽ trở thành thiện pháp”.

Cuối cùng, Hòa thượng ngưỡng cầu Tam bảo phù hộ cho Đạo pháp trường tồn, Đất nước phồn vinh, nhân dân ấm no hạnh phúc và hết thảy chúng sinh được an lạc.

Tiếp đó, đoàn Phật tử Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh dâng hoa chúc mừng Đại hội. HT. Thích Thiện Nhơn – Phó Tổng thư ký Hội đồng Trị sự đọc báo cáo tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ V (2002 – 2007).

Đoàn Tăng Ni, Phật tử TP. Hồ Chí Minh tặng quà chúc mừng Đại hội

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn - Phó Tổng thư ký Hội đồng Trị sự đọc báo cáo tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ V (2002 - 2007)

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng bày tỏ sự vui mừng được dự Đại hội đại biểu GHPGVN lần thứ VI, cho rằng Đại hội “Là sự kiện quan trọng trong đời sống tín ngưỡng và tinh thần của đồng bào theo đạo Phật ở nước ta, đánh dấu bước phát triển mới về mọi mặt của Phật giáo Việt Nam sau hơn một phần tư thế kỷ thống nhất, hòa hợp trong tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ những hoạt động mang đậm nét nhân văn của GHPGVN đã góp phần khơi dậy trách nhiệm, tình cảm tương thân tương ái của toàn xã hội, cùng nhau hướng tới xây dựng Đất nước giàu mạnh, xây dựng xã hội tốt đẹp. Những đóng góp thiết thực, đầy ý nghĩa của GHPGVN càng chứng tỏ Phật giáo là tôn giáo nhập thế, luôn gắn bó Đạo với Đời, có truyền thống yêu nước, gắn bó đồng hành cùng dân tộc.

Chủ tịch Quốc hội nhiệt liệt tán dương và hoan nghênh những hoạt động tích cực và thành tích quý báu mà Tăng Ni Phật tử Việt Nam đã đạt được trong thời gian vừa qua.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh “Trong thành tựu chung của cả dân tộc có sự đóng góp xứng đáng của Tăng Ni, Phật tử nước nhà, những người đang tích cực tham gia xây dựng một xã hội tốt đẹp...”

Chủ tịch Quốc hội mong muốn Giáo hội “Tiếp tục pháp huy truyền thống hộ quốc an dân và thực hiện tinh thần nhập thế của Phật giáo Việt Nam: phục vụ chúng sinh là cúng dàng chư Phật, làm cho tổ chức GHPGVN mỗi ngày một trưởng thành, trở nên một địa chỉ tin cậy và thực sự là ngôi nhà chung của Tăng Ni, Phật tử Việt Nam ở trong nước và nước ngoài, uy tín của GHPGVN ngay một thăng tiến ở trong nước, khu vực và trên thế giới.”

Chủ tịch Quốc hội mong rằng “Với việc nối tiếp truyền thống 2000 năm gắn bó cùng dân tộc, với kết quả 25 năm hoạt động với phương châm Đạo pháp, Dân tộc, CNXH, GHPGVN tiếp tục khẳng định vị thế xứng đáng của mình trong lòng dân tộc và bạn bè khắp năm châu.

Chủ tịch Quốc hội kết luận thành công của Đại hội “sẽ là tiền đề để GHPGVN tích cực chuẩn bị và tổ chức tốt Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc vào tháng 5 năm 2008 – một sự kiện văn hóa, tôn giáo lớn của Thế giới được tổ chức tại Việt Nam”, mong muốn tại Đại hội này, GHPGVN sẽ tiếp tục đoàn kết, hòa hợp, cùng nhau xây dựng chương trình hành động thiết thực, phụng đạo, giúp đời, để GHPGVN trang nghiêm, đất nước giàu mạnh, nhân dân hạnh phúc.

Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Phú Trọng trao tặng bức trướng với dòng chữ: "Đoàn Kết - Hòa hợp - Phụng sự Tổ quốc - Bảo vệ Hòa bình"

Tiếp theo phát biểu của Chủ tịch Quốc hội, ông Phạm Thế Duyệt, Chủ tịch đoàn chủ tịch UBTW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát biểu chúc mừng Đại hội.

Ông Phạm Thế Duyệt, Chủ tịch UBTW Mặt trận tổ quốc Việt Nam phát biểu

Ông Nguyễn Thế Duyệt trao tặng ảnh chúc mừng Đại hội

Cuối buổi khai mạc, TT. Thích Thanh Nhiễu đọc chương trình hoạt động Phật sự nhiệm kỳ VI (2007 – 2012) và một số đại biểu ban ngành của Giáo hội trình bày tham luận.

TT. Thích Thanh Nhiễu đọc chương trình Phật sự nhiệm kỳ VIChư tôn đức giáo phẩm và Chủ tịch Quốc hội chụp hình lưu niệm

 
Toggle bottom modules

Thành Viên WebsiteĐộc giả truy Cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay335
mod_vvisit_counterHôm qua351
mod_vvisit_counterTuần này2635
mod_vvisit_counterTuần trước2462
mod_vvisit_counterTháng này8753
mod_vvisit_counterTháng trước21487
mod_vvisit_counterTổng cộng2522102

We have: 102 guests, 3 bots online
Your IP: 3.208.22.127
 , 
Hôm nay: 26-Tháng 5-2019

Khảo Sát Phật Tử

Bạn có đi chùa thường xuyên không ?
 

Thông Báo Website

Namo Buddhaya !

Website này đang trong thời gian thử nghiệm.

Rất mong nhận được sự góp ý của quý độc giả xa gần!