Lá Rụng Về Cội
Toogle template customization
Toggle top modules
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
PHATGIAOHOC.COM Học Phật Lá Rụng Về Cội
Lá Rụng Về Cội PDF. In Email
Viết bởi NGỌC MINH   
Chủ nhật, 29 Tháng 5 2011 16:38

Từ thuở nhỏ tôi đã biết theo mẹ đến chùa lễ bái. Hình tượng Đức Phật, gương mặt  lúc nào cũng như mỉm cười với chúng sanh, cùng ánh hào quang phía trên đầu với bộ y cà sa vàng đậm gây vào lòng tôi một sự bình an. Câu đầu tiên khi chắp tay bái lạy Ngài luôn là câu: “NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT”. Ai dám bảo rằng: Chẳng bao giờ xin Ngài một điều gì? Có và có rất nhiều điều để xin, để trả lễ: cầu tài, cầu tình, cầu tự, cầu được phúc…Tôi cũng không ngoại lệ…

Một đời sống tinh thần không thể thiếu đối với người có tâm đạo như tôi.Tôi đã từng đi đến nhiều chùa, nhiều lăng miếu…đươc chứng kiến quang cảnh diễn ra rất tấp nập, mỗi người một bó nhang đốt vái, lạy rất thành tâm; để ý một chút sẽ thấy có những người nhìn vào kim thân Phật khấn nguyện đến rơi nước mắt, có lẽ họ cũng chẳng biết mình đang khóc, khóc cho cái tâm rối như tơ vò đang cần sự giúp đỡ.

Có lần tôi đã giúp một chị có mang mà cứ ngồi mãi nơi chánh điện nhìn Đức Phật khóc gần một giờ đồng hồ, từ lúc người đông đúc đến lúc Chánh điện lưa thưa chỉ còn vài người. Chị như đang cần chỗ dựa tinh thần, chị ôm chầm lấy tôi khóc nức nở, kể lễ đủ điều. Được biết chị có mang mà chồng thì bỏ chị đi sống với người phụ nữ khác. Tôi giúp chị ra về mà lòng nặng trĩu theo tâm sự, tự suy ngẫm cuộc đời này cũng khá nhiều tiếng cười và cũng không ít nước mắt.

Tôi đã đọc nhiều về tạp chí và kinh sách Phật Giáo, được biết Đạo Phật có 2 Tông phái chính là Nam Tông, Bắc Tông. Sao thế nhỉ? Tôi tự đặt câu hỏi trong đầu: “Phật chỉ có một mà con Phật lại chia 2 ngã, một Bắc, một Nam. Câu thắc mắc đó không có lời giải thích.”

Vì mưu sinh, tôi lao vào kinh doanh; có thắng có thua. Gần đây tôi ôm một thất bại nặng nề. Đã ngoài 50 tuổi rồi tôi thất chí nên tìm đến cửa Phật, cầu mong được sự bình yên tinh thần, học tọa thiền với ý nghĩ để tâm thanh tịnh, có sức khỏe! Lần mò theo đạo sống như một nữ tu, không thầy chỉ dẫn, không có giáo lý trợ giúp!

Một hôm tình cờ gặp lại vị thầy trong phóng sự ngắn trên tivi, tôi chợt nhớ, đã gặp Ngài đôi ba lần trong quá khứ. Lúc đó tôi còn rất trẻ khoảng 20 tuổi, đến chùa Phổ Minh mang theo gói tứ vật dụng để dâng cúng chư Tăng nhân dịp lễ Dâng Y KATHINA theo lệnh của dì tôi mà nay bà đã qua đời.(Lúc đó tôi chưa quan tâm đến đời sống tinh thần tín ngưỡng tôn giáo nhiều)...

Tôi lại tìm đến chùa Phổ Minh, ngôi chùa mà sau 32 năm xa cách, chánh điện đã thay đổi hẵn, được trùng tu với qui mô to lớn hơn xưa nhiều, xung quanh chùa có trồng thêm nhiều cây cảnh xanh tươi, đặc biệt phía sau chánh điện có một ngôi bảo tháp cao tầng rất tôn nghiêm đồ sộ, hai tầng trệt của tháp là thư viện và nhà Tổ, phía sau có thờ di cốt của thân nhân Phật tử, bên hông tháp là dãy Tăng xá 3 tầng lầu được xây dựng rất khang trang.

Từ khi trở lại chùa, vào mỗi sáng sớm và buổi chiều hằng ngày cũng như những ngày Chủ Nhật Tịnh Tu An Lạc, ngày Sám Hối Rằm&30 âl tôi thường xuyên đến chùa tham dự những buổi tu học như thực tập tọa thiền Niệm Phật, thiền hành, học Kinh tụng Pali và nghĩa Việt, học hỏi thêm Phật Pháp dưới sự chủ tọa của Ngài Hòa thượng Trụ Trì; càng học tôi càng thấy vô cùng hoan hỉ; tôi được hiểu biết rất nhiều điều thú vị và mới lạ. Sau hơn một tuần theo học, vào một ngày cuối mùa An cư Kiết hạ của chư Tăng, tôi xin Quy Y Tam Bảo theo truyền thống Nguyên Thủy và được Hòa thượng đặt cho tôi pháp danh Ngọc Minh; tôi rất vui mừng và nghĩ đây là duyên lành để tôi được học và hành trì đúng theo chánh Pháp của Đức Phật , một nhân duyên vô cùng quí báu trong cuộc đời tu học của tôi.

Tôi nhớ bài học đầu tiên mà tôi được học là 10 Hồng danh của Đức Phật.   Ban đầu, tôi thật sự bỡ ngỡ khi học về cách đọc chữ và Kinh Pali vì tôi chưa được học bao giờ. Tuy nhiên càng học tôi càng thích thú vô cùng vì nghĩ rằng có duyên lắm mới được học tiếng của Đức Phật.

Về phần học Phật Pháp, tôi nhận thấy giáo lý của đức Phật vô cùng cao quí. Khi được Thầy phân tích chi tiết bài kinh Chuyển Pháp Luân, nội dung nói về Tứ Diệu đế là : Khổ thánh đế (Dukkha Ariya Saccam) đề cập về mọi nỗi thống khổ ở đời, cũng vậy Khổ Tập thánh đế (Dukkha Samudaya Ariya Saccam) về nguyên nhân đau khổ, Khổ Diệt thánh đế (Dukkha Nirodha Ariya Saccam) về sự chấm dứt đau khổ và Khổ diệt Đạo thánh đế (Dukkha Nirodha Gamini Patipada Ariya Saccam) về con đường đưa đến sự diệt khổ, tôi thật sự vô cùng hoan hỉ. Qua đó, tôi thấy rằng giáo lý Phật giáo không đặt cơ sở nơi sự sợ sệt một oai lực của một đấng thần linh siêu nhiên tối cao nào, Đức Phật cũng không dạy tín đồ của Ngài phải mong chờ một ân huệ nào từ bên ngoài hay sự giúp đỡ nào từ trên ban xuống.

Qua lời giảng của Thầy, Đức Phật dạy chẳng nên vội tin bất cứ điều gì mà phải luôn dùng lý trí quan sát, xét đoán, phân biệt đúng sai rồi mới quyết định tin hay không.

Sâu sắc hơn Thầy thường nói: “ Một cách khái quát,  Phật giáo chỉ nằm vỏn vẹn trong một chữ Đế mà thôi, hoặc nói khác là chữ PHẬT.”, vì Đế hay Phật cũng là Chân lý, là Định luật, là Sự thật, hoặc Nhân Quả (Thế gian và Xuất thế gian). Phật dạy: “Hãy quay vào bên trong mình để tìm Phật”.

Còn nữa, hằng trăm thuật ngữ Phật học khác (Pali và Nghĩa Việt hoặc Tiếng Hoa) được Thầy phân tích thật chi ly, nếu không được tham dự vào những giờ tu học tại Đạo tràng thì không sao thấu hiểu được. Chẳng hạn Tăng là gì? Người tại gia có thể là Tăng không?, Tăng tại gia, Tăng xuất gia, Thánh là gì? Tại sao có khi thờ Phật, niêm Phật lại có lỗi với Phật?… Toàn thế gian này bị bao phủ bởi những ngọn lửa. Lửa ấy là gì ? và bao nhiêu là thứ lửa …như Phật, Pháp Tăng là lửa…hoặc là lửa tham, lửa sân, lửa si, lửa phiền não, lửa con mắt, lửa tai, lửa mũi, lửa thân, lửa ý, lửa thất vọng, lửa lão, lửa tử…chúng sinh đã nhúm lên những ngọn lửa như thế!

Tôi và nhiều bạn đạo đã hiểu đâu là Tu? Tu là gì? Đi tu có đúng không? Tịnh tu tam nghiệp, tu thân, tu tâm … thầy đã giảng rất sâu về quan hệ Bát Chánh Đạo - Tam Học - Tam Nghiệp trong qua trinh tịnh hóa Tam Nghiệp;

Tại sao Bát chánh Đạo là Đạo đế?, là Trung Đạo?, là Thánh Đạo?, là Chánh Đạo?; đây là giáo lý quan trọng bậc nhất của Đạo Phật và chỉ nằm gọn trong hai chữ “Trọn Lành” (Thiện viên mãn hoặc Thiện cụ túc bao gồm Sơ Thiện, Trung Thiện và Hậu Thiện) và đó cũng chính là Con đường Diệt khổ, Đế thứ 4 trong Tứ Đế.

Trước khi Nhập Vô Dư Niết Bàn Đức Phật đã lập đi lập lại nhiều lần về tầm quan trọng của Tam học (Giới - Định - Tuệ) qua Kinh Đại Niết Bàn(Trường Bộ Kinh):

“Đây là Giới, Đây là Định, Đây là Tuệ, Định cùng tu với Giới đem đến Lợi ích lớn, Quả vị lớn; Tuệ cùng tu với Định đem đến Lợi ích lớn Quả vị lớn. Tâm cùng tu với Tuệ đưa đến sự Đoạn tận các Lậu hoặc là Dục lậu, Hữu lậu, Kiến lậu và Vô minh lậu”.

Thầy nói: “Trong con người cái Tâm vô cùng quan trọng. Tâm là một kho tàng chứa đầy đức tánh tốt và cũng là một hầm chứa đầy những tật xấu. Phải tinh tấn loại dần các tật xấu và phát triển những đức tính tốt đẹp!

Là một học trò còn non trẻ , tôi chưa hiểu sâu về Phật Pháp, nhưng tôi đặc biệt lấy làm hoan hỉ về pháp tu Niệm Phật mà Thầy đã tận tâm chỉ dạy cho đạo tràng . Tôi nhớ vào dịp rằm tháng Giêng vừa qua, lần đầu tiên tôi dự lễ Magha và Thọ Đầu Đà  tại chùa với khoảng 200 Phật tử, trong đêm ấy tôi chuyên tâm hành thiền với đề mục: “Á Rá Hăng - Phật Trọn Lành"; ngồi gần một tiếng đồng hồ,  tôi cảm thấy thân tâm tôi rất mát mẻ, tôi luôn chú tâm vào đề mục lúc ngồi, đi, đứng, giữ tâm khắn khít theo đề mục và kết quả đã xảy đến vô cùng bất ngờ với tôi; từ tâm dao động tôi dần vượt qua được những triền cái và phát sinh phỉ lạc trong thân tâm, cảm giác mà tôi chưa có bao giờ.

Tôi nguyện sẽ tinh tấn thực hành và mong sao các Phật tử bạn đạo cũng có niềm tin tưởng và hãy cùng nhau tinh tấn thực hành Pháp tu Niệm Phật này, chắc chắn sẽ nếm được hương vị kỳ diệu ấy. Thầy thường nhắc rằng Đức Phật dạy “Hãy tự mình thắp đuốc lên mà đi !”, “Hãy lấy ta làm hải đảo cho ta!”, “Đức Phật chỉ là người chỉ Đường”…Ôi thật cao quí thay !

Một vài suy nghĩ chân thành xin dâng lên Thầy để bày tỏ lòng tri ân của đệ tử.

Phổ Minh, ngày 20 tháng 4 năm 2011

Đệ tử Ngọc Minh

Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 29 Tháng 6 2011 13:03
 
Toggle bottom modules

Thành Viên WebsiteĐộc giả truy Cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay118
mod_vvisit_counterHôm qua249
mod_vvisit_counterTuần này620
mod_vvisit_counterTuần trước2462
mod_vvisit_counterTháng này6738
mod_vvisit_counterTháng trước21487
mod_vvisit_counterTổng cộng2520087

We have: 12 guests, 2 bots online
Your IP: 3.208.22.127
 , 
Hôm nay: 22-Tháng 5-2019

Khảo Sát Phật Tử

Bạn có đi chùa thường xuyên không ?
 

Thông Báo Website

Namo Buddhaya !

Website này đang trong thời gian thử nghiệm.

Rất mong nhận được sự góp ý của quý độc giả xa gần!