Lễ tưởng niệm Cố Đại trưởng lão Hòa thượng Hộ Tông
Toogle template customization
Toggle top modules
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
PHATGIAOHOC.COM Tin Tức Lễ tưởng niệm Cố Đại trưởng lão Hòa thượng Hộ Tông
Lễ tưởng niệm Cố Đại trưởng lão Hòa thượng Hộ Tông PDF. In Email
Viết bởi internet   
Thứ sáu, 08 Tháng 7 2011 17:57

Sáng hôm qua 04-9 (nhằm 26-7-Canh Dần), tại Tổ đình Bửu Long - Quận 9, TP.HCM, đã tổ chức lễ tưởng niệm Cố Đại trưởng lão Hòa thượng Hộ Tông, vị Tổ khai sơn Phật giáo Nguyên thủy Việt Nam nhân ngày húy kỵ Ngài lần thứ 29.

Tham dự và chứng minh buổi lễ có sự hiện diện chư tôn giáo phẩm: HT. Viên Minh, HT. Hộ Pháp cùng trên 150 chư tôn đức Tăng, 50 tu nữ  từ các tự viện khắp các tỉnh, thành trong cả nước và gần 500 Phật tử xa gần.

WTT (2).JPG

WTT (1).JPG

Cố Đại lão Hòa thượng Hộ Tông, thế danh Lê Văn Giảng, sinh năm 1893 tại làng Tân An, huyện Tân Châu, tỉnh Châu Đốc. Ngài trưởng thành và lập nghiệp tại xứ Campuchia. Mặc dù là một công chức uy tín, một bác sĩ tài năng mà đường công danh đang mở ra rạng rỡ, nhưng dường như vốn có túc duyên với Đạo nên Ngài thấy công danh chỉ là ảo ảnh, hạnh phúc chẳng khác mây sương.

Đến năm 32 tuổi, nhờ có những linh thị nhiệm mầu thức tỉnh, Ngài quyết thoát ly những cám dỗ trần tục và phát tâm tìm đạo vào rằm tháng 10 năm 1941, Ngài đã thọ đại giới với Đức Vua Sãi Chun Nat. Đức Vua Sãi nhận ra người đệ tử mới xuất gia của mình là bậc pháp khí có thể lãnh trọng trách Như Lai sứ giả, nên không ngần ngại giao phó cho Ngài sứ mạng truyền trao Chánh pháp Nguyên thủy về xứ Việt Nam, và chính tại chùa Bửu Quang, Ngài đã khai pháp hội đầu tiên để thắp lên ngọn đuốc chân lý rọi soi vào lòng người dân Việt. Được thấm nhuần pháp vũ, chẳng bao lâu sau khi Ngài về nước mở đạo, chư Tăng và tín đồ Phật giáo Nguyên thủy Việt Nam ngày càng xương thịnh. Năm 1958, Ngài cùng với Hòa thượng Thiện Luật, Hòa thượng Bửu Chơn, Hòa thượng Tịnh Sự, Pháp sư Thông Kham và nhiều vị cao Tăng tài đức khác đã đứng ra thành lập Giáo hội Tăng già Nguyên thủy Việt Nam. Ngài được tôn cử chức vụ Tăng Thống đầu tiên của Ban Chưởng quản Giáo hội.

WTT (3).JPG

Sau 80 tuổi Ngài lui về ẩn cư tại chùa Bửu Long, ngôi chùa do chính Ngài lập ra. Một tuần trước khi ra đi, hằng đêm Ngài thấy chư thiên hào quang chiếu sáng chung quanh cốc, Ngài nói với các đệ tử: “Ta sắp ra đi, và đang cảm thấy thanh thoát lạ thường. Lẽ đời có sinh có diệt, các con nhớ tinh tấn tu hành.” Biết trước giờ tịch diệt, sau khi sắp đặt mọi Phật sự cho Tăng chúng và Ni chúng trong chùa, Ngài viết di chúc gởi Giáo Hội để chọn người thừa kế, đồng thời Ngài cúng dường tứ sự đến chư Tăng tại 33 ngôi chùa Phật giáo Nguyên Thủy, tổ chức trai tăng, để bát, thuyết pháp 7 ngày tại Bồ đề Phật cảnh,… cho đến lúc 16 giờ 45 phút ngày 26 tháng 7 năm Tân Dậu (nhằm thứ Ba, ngày 25 tháng 8 năm 1981), Ngài đã an nhiên thị tịch, hưởng thọ 88 tuổi.

Sau buổi lễ tưởng niệm là thiện sự cúng dường Pháp thí đến chư tôn đức Tăng Ni. Dịp này, Ban tổ chức cũng cho ra mắt tác phẩm Thắp lửa tâm linh (tập I & II) nói về cuộc đời và hành trạng của cố HT. Hộ Tông do TT. Giới Đức dưới bút danh Minh Đức Triều Tâm Ảnh biên soạn công phu, đáp lại lòng mong cầu của bao hàng đệ tử.

Tin, ảnh Trúc Như (Nguồn GiacNgo.Vn


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Toggle bottom modules

Thành Viên WebsiteĐộc giả truy Cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay192
mod_vvisit_counterHôm qua551
mod_vvisit_counterTuần này1586
mod_vvisit_counterTuần trước2462
mod_vvisit_counterTháng này7704
mod_vvisit_counterTháng trước21487
mod_vvisit_counterTổng cộng2521053

We have: 41 guests, 2 bots online
Your IP: 18.234.88.196
 , 
Hôm nay: 24-Tháng 5-2019

Khảo Sát Phật Tử

Bạn có đi chùa thường xuyên không ?
 

Thông Báo Website

Namo Buddhaya !

Website này đang trong thời gian thử nghiệm.

Rất mong nhận được sự góp ý của quý độc giả xa gần!