LÁ CỜ PHẬT GIÁO
Toogle template customization
Toggle top modules
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
PHATGIAOHOC.COM Học Phật LÁ CỜ PHẬT GIÁO
LÁ CỜ PHẬT GIÁO PDF. In Email
Viết bởi Như Liên   
Thứ tư, 13 Tháng 7 2011 20:27

LÁ CỜ PHẬT GIÁO

 

Bánh Xe Chuyển Luân

Như Liên sưu tầm

Phật tử Henry Stell Olcott (người Mỹ), đã sáng chế ra lá cờ Phật giáo 6 màu, vào năm 1950 và đã trở thành lá cờ Phật Giáo Quốc Tế.

Ông sinh năm 1832 tại Orange (Mỹ), lớn lên đi học, và thành đạt tại đại học Columbia, nhập ngũ theo lệnh động viên.

Năm 1866, Ông xin xuất ngũ và theo học ngành luật rất nổi tiếng, trong thời gian nầy, ông nghiên cứu về Tôn giáo Á Đông và chú tâm đặc biệt về Phật Giáo.

Năm 1878, ông Henry Stell Olcott cùng bà Helena Petrova Elavatsky (người Nga), sang Ấn Độ, quê hương của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni Gotama, để nghiên cứu và tầm đạo. Sau 2 năm nghiên cứu ông bà nhận thấy dân Ấn Độ theo đạo Phật quá ít, đa số dân chúng đều là tín đồ của đạo Bà la môn; các thánh tích của đức Phật đã trở thành hoang phế, có nơi bị xen lẫn với các di tích được xây dựng mới của Ấn giáo và Bà la môn giáo; do không tìm được tinh hoa, cội nguồn của chánh pháp, hai vị đành bỏ đất Ấn, tìm sang xứ khác.

Năm 1880, họ tìm đến Tích Lan (Srilanka), vì ở đảo này, theo Phật sử, thì vào thế kỷ thứ 3 trước công nguyên, chính đức vua Asoka (A Dục Vương) đã cho truyền đạo Phật đến đây. Lịch sử Phật giáo ghi rằng: vào năm 218 công nguyên, đức vua Asoka đệ nhị (Chuyển Luân Thánh Vương) đã bảo trợ cuộc kết tập Tam Tạng lần thứ 3 với 1.000 vị thánh tăng Alahán do ngài Đại Đức Tissa chủ tọa, sau đó đức Vua đã thỉnh cử 10 đoàn tăng lữ đi truyền bá chánh Pháp khắp nơi, nhất là thỉnh đức thánh tăng MAHINDA truyền khẩu toàn bộ Tam Tạng đã được kết tập lần thứ 3 sang đảo Srilanka, cho xây chùa và truyền bá chánh pháp một cách rộng rãi tại xứ này.

Ở tại Tích Lan không bao lâu, hai vị phát tâm xin qui y Tam bảo tại một ngôi chùa nhỏ ở phía nam đảo Srilanka. Khi trở thành Phật tử, ông quyết tâm học hỏi, nghiên cứu Phật giáo tại đảo quốc này.

Ông nhận thấy dân chúng theo đạo Phật thì rất đông nhưng ý chí tinh thần thì quá ư phức tạp, độn căn chậm chạp, vì thế ông có tâm nguyện muốn xây dựng lại tinh thần đoàn kết, hòa hợp, để tạo thành sức mạnh cho Phật giáo Tích Lan, nên ông đã cố gắng viết quyển Đạo Phật Cương Yếu bằng bản ngữ để cho người dân có ý thức vể đạo Phật; mặt khác, ông muốn làm một biểu tượng để qui tụ tất cả Phật tử Tích Lan trong nước bằng cách vẽ lên một lá cờ Phật giáo với 6 màu sắc theo hào quang của Đức Phật tổ Thích Ca Mâu Ni Gotama.

Năm 1950, lá cờ được công nhận là lá cờ Phật Giáo Quốc Tế trong Hội Liên Hữu Phật giáo thế giới họp lần đầu tiên tại Tích Lan.

Năm 1952 lá cờ Phật Giáo Quốc Tế, một lần nữa đã được xác định tại Hội nghị Phật giáo  Thế Giới họp tại Nhật Bản.

Phật tử Henry Stell Olcott từ đó đã trở thành một Phật tử kiên trung của Đạo Phật; ông thường đến Nhật Bản để thuyết pháp rất nhiều lần; ông kêu gọi tinh thần đoàn kết Phật giáo, là sự thống nhất giữa Bắc Tông và Nam Tông trên khắp thế giới, bằng cách hướng sự chú ý về những nguyên tắc căn bản của đạo Phật.

Ông qua đời tại tư thất của ông ở tại làng Adyar Ấn Độ, thọ 75 tuổi; ông rất được nhân dân ngưỡng mộ và tôn sùng như đức vua Asoka (một vị đại đế Phật tử lùng danh của Ấn Độ vào thế kỷ thứ 3 công nguyên); hằng năm đều có lễ kỷ niệm ngày mất của ông Henry Stell Olcott và được cử hành long trọng trên khắp đất nước Srilanka.

Lá cờ Phật giáo là biểu tượng về hào quang 6 màu của Đức Phật. Sau khi chứng quả Vô Thượng Chánh Đẳng Chánh Giác dưới cội Bồ Đề ( tại Bodhigàya) tại khu rừng Uruvela của xứ Senàni vào ngày 15/4 ÂL năm Dậu, đức Thế Tôn đã tọa thiền và kinh hành qua lại dưới cội cây Bồ Đề trong suốt 7 tuần lễ để vui hưởng hương vị Niết Bàn.

Vào tuần lễ thứ 4, chư thiên hóa ra căn nhà bằng ngọc ở phía tây bắc cây bồ đề Đức Phật ngự vào tọa thiền, nhập định; lúc ấy Ngài đã quán thấy  những điểm cao thâm vi diệu của Pháp Tùy thuộc Phát sanh duyên khởi đề cập đến tính chất nhân quả liên quan của các Pháp và từ kim thể của Ngài đã phóng ra hào quang 6 màu trọn 7 ngày đêm làm cho chư thiên khắp nơi đều hân hoan vui mừng khôn xiết.

Sáu màu hào quang đó chính là kết quả về công hạnh tu tập Ba la mật bờ cao thượng của Bồ tát, nhất là pháp đại thí mà Ngài đã thực hành suốt thời gian bồi bổ Ba la mật 20 A tăng kỳ và 100 ngàn đại kiếp. Theo đó :

1)     Màu xanh dương : Pàlì (Nìla): tượng trưng cho sự bố thí mắt đến vị  bàlamôn mù mắt.

2)     Màu vàng: Pàlì (Pìta): tượng trưng cho sự lóc thịt bố thí cho cọp ăn

3)     Màu đỏ: Pàlì (Lohita): tượng trưng cho hành động móc gan, lấy máu chữa bịnh cho mẹ

4)     Màu trắng: Pàlì (Odàsa): tượng trưng cho sự bố thí bạch tượng lúc Ngài là thái tử Vessantara, xứ Jetuttara.

5)    Màu gạch : Pàlì (menjet): tượng trưng cho màu chân của chim phụng,vì lúc đó bồ tát sinh làm chim và ngài đã bố thí mạng sống cho dạ xoa ăn thịt

6)    Màu tổng hợp, (của 5 màu trên): tượng trưng cho ánh lửa đang rực cháy, do có kiếp Ngài sinh làm thỏ và đã tự nhảy vào lửa đỏ để nướng thịt mình thí cho kẻ đói.

Phổ Minh, ngày 7 tháng 7 năm 2011

Phật tử Như Liên

Lần cập nhật cuối lúc Thứ ba, 19 Tháng 7 2011 07:48
 
Toggle bottom modules

Thành Viên WebsiteĐộc giả truy Cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay161
mod_vvisit_counterHôm qua249
mod_vvisit_counterTuần này663
mod_vvisit_counterTuần trước2462
mod_vvisit_counterTháng này6781
mod_vvisit_counterTháng trước21487
mod_vvisit_counterTổng cộng2520130

We have: 55 guests, 2 bots online
Your IP: 3.208.22.127
 , 
Hôm nay: 22-Tháng 5-2019

Khảo Sát Phật Tử

Bạn có đi chùa thường xuyên không ?
 

Thông Báo Website

Namo Buddhaya !

Website này đang trong thời gian thử nghiệm.

Rất mong nhận được sự góp ý của quý độc giả xa gần!