Chiêm bái Quốc Bảo Sri Lanka
Toogle template customization
Toggle top modules
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
PHATGIAOHOC.COM Tin Tức Chiêm bái Quốc Bảo Sri Lanka
Chiêm bái Quốc Bảo Sri Lanka PDF. In Email
Viết bởi internet   
Thứ năm, 14 Tháng 7 2011 23:32

Hành trình của đoàn chúng tôi tiếp tục đi Kandy, một kinh đô cổ giống kinh đô Huế ở Việt Nam. Nơi đây có một thánh tích Phật giáo mà bất cứ người Phật tử nào trên thế giới khi đến Sri Lanka đều nên phải đến đây.

Thành phố không lớn lắm nhưng đông khách du lịch. Đoạn đường từ Colombo đến Kandy tuy không dài, chỉ khoảng gần 200km nhưng do đường quá nhỏ, nên phải mất gần 4 tiếng đồng hồ di chuyển.

Đường quốc lộ của đảo quốc Sri Lanka khá nhỏ, chỉ có hai làn xe, nên việc di chuyển từ thành phố này đến thành phố khác khá mất thời gian.

Trên đường đi đến Kandy, chúng tôi có ghé thăm khu bảo tồn Voi. Ở đảo quốc này vẫn còn tồn tại kiểu bán vé hai giá giống Ấn Độ. Một giá vé cao ngất ngưỡng dành cho khách ngoại quốc.

Chỉ xem vài con voi nhưng phải trả đến 20 usd. Suy đi nghĩ lại, đoàn quyết định không vào xem nữa, nhưng có một điều không may xảy ra, một trong hai chiếc xe của đoàn bị xì lớp, nên đành nghỉ chân ở khu vực chờ của khu bảo tồn.

Một tiếng trôi qua nhưng xe vẫn chưa thể khởi hành, Hòa thượng trưởng đoàn quyết định để đoàn Việt Nam đi trước, còn đoàn người Áo đi sau.

Tại Kandy, chúng tôi được ở khách sạn Queen, một khách sạn tầm 4 sao, được xây dựng cách đây hơn 40 năm. Nội thất bên trong khá sang, toàn bằng gỗ. Khách sạn đối diện với nơi mà chúng tôi đang háo hức muốn được chiêm bái: Tháp thờ Xá lợi Răng của đức Phật.

Trên đường đi, Hòa thượng Phương trượng Viên Giác – Đức quốc có nói đến một thông tin quan trọng về tháp Xá lợi Răng Phật như thế này: Nơi thờ Xá lợi Răng Phật được tôn trí ở Cố Cung của vua Sri Lanka ngày xưa. Nơi đây chính là cung điện của các triều đại, sau này khi chuyển kinh đô về Colombo, mới quyết định dùng cung điện chính nơi đức vua ở để tôn trí Xá Lợi Răng đức Phật.

Đây là một trong hai bảo vật quốc gia của đất nước Sri Lanka, cái thứ hai chính là cây Bồ đề có nguồn gốc từ chính cây Bồ đề nơi đức Phật Thành đạo ở Bodhgaya, Ấn Độ.

Thông tin về cây Bồ đề này tôi sẽ trình bày ở bài sau, giờ nói tiếp về quốc bảo của đảo quốc Sri Lanka. Hòa thượng có nhắc đến một điểm quan trọng rằng, nếu muốn mở cái tháp vàng bao bọc bên ngoài Xá lợi này thì phải có đủ bốn chiếc chìa khóa do bốn người giữ, đó là: Tổng thống Sri Lanka, Thủ tướng Sri Lanka, đức Tăng thống Sri Lanka và vị trụ trì nơi trông giữ Xá lợi Răng đức Phật.

Nơi tôn thờ Xá lợi Răng đức Phật rất đẹp và tôn nghiêm. Nên biết rằng, tại đất nước Phật giáo Sri Lanka này, bất cứ ai, mỗi khi vô đến sân chùa đều phải bỏ giầy dép ở ngoài, và không được đứng quay lưng lại với tháp và tượng đức Phật.

Mỗi ngày ba thời, chư Tăng ở đây tụng kinh cầu nguyện và mở cửa lên bảo tháp chính để lễ lậy. Người hành hương bình thường không thể vào bên trong nơi thờ bảo tháp được, chỉ ở bên ngoài hướng về phía thờ bảo tháp để lễ lạy.

Muốn vào tận bên trong nơi có bảo tháp để chiêm ngưỡng phải đăng ký trước. Là đoàn của bốn vị vừa mới lãnh giải thưởng tinh thần vì có công truyền bá Phật pháp của chính phủ Sri Lanka nên đoàn được chào đón rất nồng hậu, được dẫn đi hết các nơi mà chỉ có lãnh đạo cấp chính phủ hay các phái đoàn ngoại giao mới được phép viếng thăm.

Đúng sáu giờ, thời tụng kinh chiều diễn ra, nhạc công tiến đến trước cửa chính dẫn lên nơi thờ Xá lợi Răng bắt đầu trỗi nhạc cúng dường.

Quý chư Tăng được Phật tử lấy nước rửa chân trước khi bước vào Đại Bảo Tháp. Đoàn chúng tôi được hướng dẫn đi lên phía trên.

Quan sát thấy phòng phía dưới toàn phẩm vật quý giá của các đoàn cúng dường.

Đi lên cầu thang sẽ đến căn phòng thờ bảo tháp Xá lợi Răng đức Phật. Nơi đây được yêu cầu không chụp hình cho nên chúng tôi đã không thể chụp hình để gởi đến quý vị.

Căn phòng thờ bảo tháp khá nhỏ, chỉ đủ một người vào lễ lậy. Có hai vị Tăng đứng hai bên hướng dẫn, một vị đưa một nhúm hoa lài để người lễ lậy cúng dường bảo tháp.

Bảo tháp bằng vàng tuyệt đẹp, để trong khung kính, cao khoảng gần 1 mét, xá lợi Răng đức Phật được tôn thờ bên trong đó, ít người thấy được.

Nhưng đối với chúng tôi, đó là một đại nhân duyên, nếu không đi cùng nhị vị Hòa thượng trưởng lão thì khó mà có thể vào tận bên trong để tận mắt nhìn thấy bảo tháp.

Sau khi lễ lậy, đoàn được hướng dẫn đi ra bên ngoài. Bên ngoài có rất nhiều Phật tử địa phương tập trung lễ lậy từ xa. Đoàn tiếp tục được hướng dẫn đi tham quan một số khu vực dành riêng.

Có một khu vực mà ai cũng thích đó là lan can nhìn ra phía trước, nơi ngày xưa nhà vua đứng để nói chuyện với công chúng. Ai cũng tranh thủ được… làm vua một lần, đứng nơi đó ghi lại khoảng khắc ngày xưa.

chụp hình chung trước cung điện thờ Xá lợi Răng đức Phật

cửa chính dẫn lên nơi thờ Xá lợi Răng Phật bên trong cung điện

Nhạc công trỗi nhạc cúng dường

Bên ngoài nơi thờ Xá lợi Răng

Phật tử địa phương đứng bên ngoài chiêm bái

phái đoàn Việt Nam tụng kinh cầu nguyện

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 14 Tháng 7 2011 23:37
 
Toggle bottom modules

Thành Viên WebsiteĐộc giả truy Cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay400
mod_vvisit_counterHôm qua503
mod_vvisit_counterTuần này400
mod_vvisit_counterTuần trước2803
mod_vvisit_counterTháng này9321
mod_vvisit_counterTháng trước21487
mod_vvisit_counterTổng cộng2522670

We have: 100 guests, 3 bots online
Your IP: 52.23.234.7
 , 
Hôm nay: 27-Tháng 5-2019

Khảo Sát Phật Tử

Bạn có đi chùa thường xuyên không ?
 

Thông Báo Website

Namo Buddhaya !

Website này đang trong thời gian thử nghiệm.

Rất mong nhận được sự góp ý của quý độc giả xa gần!