Tọa đàm về cuộc đời HT Thích Thiện Hào
Toogle template customization
Toggle top modules
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
PHATGIAOHOC.COM Tin Tức Tọa đàm về cuộc đời HT Thích Thiện Hào
Tọa đàm về cuộc đời HT Thích Thiện Hào PDF. In Email
Viết bởi internet   
Thứ sáu, 15 Tháng 7 2011 10:57


Sáng nay 15-7, Văn phòng 2 TƯGH kết hợp với Ban Trị sự Thành hội Phật giáo TP.HCM tổ chức buổi tọa đàm về thân thế sự nghiệp cố Hòa thượng Thích Thiện Hào dưới sự chủ trì của HT. Thích Trí Quảng – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Trị sự Thành hội Phật giáo TP.HCM.

Chư tôn đức Hội đồng Trị sự, Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội, Ban trị sự Thành hội Phật giáo TP.HCM và các nhà các mạng lão thành, những người từng gần gũi với Cố Hòa thượng đã đến dự.

wwwthien.JPG

Quang cảnh buổi tọa đàm sáng nay

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, HT. Thích Trí Quảng cho biết, Hòa thượng Thích Thiện Hào là một bực cao Tăng của Phật giáo Việt Nam, có những đóng góp to lớn cho đạo pháp và dân tộc trong quá khư rất đáng để lưu danh. Tuy nhiên người thân cận và biết về cuộc đời, đạo nghiệp của Hòa thượng không còn nhiều. “Buổi tọa đàm được tổ chức với mục đích thu thập, tiếp nhận những thông tin và ghi nhận quá trình cống hiến của cố Hòa thượng.”, HT. Thích Trí Quảng khẳng định.

Ngay sau đó, chư tôn giáo phẩm và đại biểu: HT. Thích Đức Nghiệp, HT. Thích Thiện Nhơn, HT. Thích Như Niệm, HT. Thích Thiện Tâm, ông Huỳnh Ngọc Thành, ông Đỗ Quốc Dân, ông Nguyễn Ngọc Sang….v.v. cùng nhắc lại những kỷ niệm và công lao của cố Hòa thượng.

HT Thích Thiện Hào, nguyên cố vấn Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam, Thành viên Hội đồng Chứng minh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN, Trưởng ban Trị sự Thành hội PG TP.HCM, Viện chủ Thiền viện Quảng Đức, chùa Xá Lợi  - Q3, Chứng minh Đạo sư Thiên Thai Thiền Giáo Tông. Hòa thượng là một bậc cao Tăng thạc đức của Phật giáo Việt Nam thế kỷ XX.

Tin, ảnh Bảo Thiên – Vũ Giang

Ngày 15 tháng 7 năm 2011, tại Nhà Văn hóa truyền thống Phật giáo – chùa Phổ Quang, quận Tân Bình, đã diễn ra buổi Tọa đàm cuộc đời và sự nghiệp của cố Đại lão HT. Thích Thiện Hào – nguyên Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Trưởng Ban Trị sự Phật giáo Tp. Hồ Chí Minh, Chứng minh Đạo sư Thiên Thai Thiền giáo tông.

Nhân kỷ niệm lần thứ 14 (1997 - 2011) ngày Đại lão HT. Thích Thiện Hào viên tịch, vào lúc 8 giờ ngày 15 tháng 7 năm 2011, tại Nhà Văn hóa truyền thống Phật giáo – chùa Phổ Quang, quận Tân Bình, Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp với Ban Trị sự Phật giáo Tp. Hồ Chí Minh, Tông phong Thiên Thai trọng thể tổ chức Tọa đàm cuộc đời và sự nghiệp Đại lão HT. Thích Thiện Hào – Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Trưởng Ban Trị sự Phật giáo Tp. Hồ Chí Minh, Chứng minh Đạo sư Thiên Thai Thiền giáo tông.

Đến tham dự có HT. Thích Đức Nghiệp – Phó Chánh Thư ký HĐCM GHPGVN; HT. Thích Thiện Nhơn – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS; HT. Thích Trí Quảng – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Phật giáo Quốc tế TW, Trưởng Ban Trị sự Phật giáo Tp. Hồ Chí Minh; chư Tôn giáo phẩm HĐCM, HĐTS, các Ban – Viện Trung ương, Ban Trị sự Phật giáo Tp. Hồ Chí Minh và 24 Ban Đại diện Phật giáo quận, huyện; chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì các Tự viện trong và ngoài thành phố.

Buổi tọa đàm hân hạnh đón tiếp ông Trần Ngọc Bảo – Phó Ban Dân vận Thành ủy; ông Trần Trung Tính – Phó Chủ tịch UBMTTQ; ông Huỳnh Ngọc Thành – Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng Ban Tôn giáo – Dân tộc Tp. Hồ Chí Minh; quý ông, bà đại điện các Sở ngành thành phố, quận Tân Bình; quý ông, bà nguyên là Lãnh đạo các Sở ngành thành phố và các nhà nghiên cứu, nhân sĩ.

Được biết lúc còn trẻ, HT. Thích Thiện Hào đã sớm ý thức: giải thoát giác ngộ và giải phóng quê hương. Do đó, trong những năm tháng đất nước bị tạm chia cắt, Hòa thượng đã thoát lý tham gia kháng chiến, dù lúc này Hòa thượng là một Tu sĩ trẻ Phật giáo “mặc áo cà sa, mặc cả chiến bào”.

Khi đất nước hòa bình, độc lập, Hòa thượng tiếp tục sự nghiệp giải thoát giác ngộ, xương minh đạo pháp, thống nhất Phật giáo nước nhà.

Ngài đã tận tuỵ để tạo thành sự gắn kết giữa các tổ chức, hệ phái, Tăng Ni, Phật tử trong ngôi nhà chung Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Hòa thượng đã đi xa, nhưng lịch sử Phật giáo Việt Nam vẫn mãi khắc ghi công đức, cuộc đời và sự nghiệp của Ngài.

Tưởng niệm lần thứ 14 ngày HT.Thích Thiện Hào viên tịch (16 - 6 - Đinh Sửu - 16 - 6 - Tân Mão):Một nhân cách

lớn

Mới đó mà đã 14 năm kể từ ngày HT.Thích Thiện Hào, vị giáo phẩm Phật giáo mà cuộc đời, hành đạo và phụng sự nhân sinh đầy ý nghĩa của Người như một huyền thoại sống động nhất. Những dấu ấn sâu sắc mà cố Hòa thượng để lại trong lòng Tăng Ni, Phật tử Việt Nam khó có thể xóa nhòa dưới lớp bụi thời gian. Vào thời kỳ gian khó nhất, giữa lúc tồn tại đầy những dị biệt, bất đồng trong quan điểm phục vụ, gót chân của vị lãnh đạo GHPGVN in dấu lên khắp các tỉnh thành từ Cà Mau đến Quảng Trị chỉ với tâm nguyện duy nhất là củng cố tinh thần đoàn kết của Tăng Ni các tông môn, hệ phái. Những chuyến đi như thế đã góp phần giải tỏa được nhiều thực trạng vướng mắc mà nếu không giải quyết rốt ráo sẽ dẫn đến bất hòa, tạo nên sự phân hóa trong nội tình tổ chức Phật giáo tại các địa phương.

htthichthienbao.gif

Sự có mặt đúng lúc của Hòa thượng vào những thời điểm cần thiết lúc bấy giờ đã mang lại sự ổn định nhất định về tổ chức. Khi còn trẻ tôi đã từng nghe thầy tôi nói: “Một con người có đạo phong, khi họ đặt chân đến đâu thì chỗ đó dù đang bất an cũng trở thành bình an, nơi nào bất hòa trở nên hòa…”. Bề dày uy tín xã hội cùng với đạo phong khả kính của Hòa thượng đã làm nên nhiều việc đến độ trở thành “bất khả tư nghì” như vậy chăng? Tôi đã tự hỏi và lờ mờ nhận ra nhân cách lớn của vị lãnh đạo Phật giáo thời ấy.

Trong những năm đất nước bị qua phân, Hòa thượng đã không ngần ngại cống hiến cho Tổ quốc đời sống thanh tịnh của một người xuất gia; khi đất nước hòa bình, độc lập, tự do, Hòa thượng lại tiếp tục vì sự nghiệp kế tục mạch truyền thừa Phật pháp của Phật giáo nước nhà, Người đã không nề lao nhọc, ra sức tạo dựng sự gắn kết mọi thành viên Tăng Ni, Phật tử cùng chung sống tu tập hài hòa, thống nhất trong một tổ chức Giáo hội. Thử hình dung, một vị Hòa thượng tuổi đời đã 80 nhưng hàng ngày vẫn cần mẫn ngồi trên chiếc xe Peugeot 205 cũ kỹ đến văn phòng làm việc rất đúng giờ, về các địa phương xa xôi chỉ đạo công việc Phật sự, thiết nghĩ đó chính là phong cách làm việc tận tụy của một người lãnh đạo. Trong sinh hoạt tại trú xứ, Hòa thượng luôn thể hiện nếp sống thanh bần, đạm bạc, đơn giản, không có nhu cầu đòi hỏi lợi ích gì cho bản thân mà chỉ chú tâm làm việc đạo, việc đời với cái tâm trong sáng như gương… 

Những năm đầu thống nhất Phật giáo, có một số Tăng Ni bất đồng quan điểm về chính kiến đã tỏ thái độ không hợp tác, không đồng thuận trong sinh hoạt Giáo hội, lại thêm cái nhìn và suy nghĩ không mấy thiện cảm về Hòa thượng. Nhưng về sau, chứng kiến hình ảnh một vị Hòa thượng tuổi già lụm cụm vẫn hàng ngày chống gậy đến văn phòng và không từ chối bất cứ công tác Phật sự nào khi cần đến, những Tăng Ni này đã phải kính phục khi đối diện với Hòa thượng, ở một con người sáng rực tinh thần “hòa quang đồng trần”, một con người có lý tưởng phục vụ nhân sinh được tôi luyện trong chiến tranh và bình dị khiêm cung trong đời sống. Tôi đã từng có lần chứng kiến Hòa thượng nhường chiếc giường nệm êm ái hàng ngày Hòa thượng dùng làm chỗ ngả lưng cho một vị Hòa thượng tuổi đời đáng em, tuổi đạo đáng học trò, và ung dung xuống chiếc võng nằm nghỉ trưa. Lúc đó thực sự tâm thức tôi rất xúc động về cách ứng xử đầy đạo tình nhưng toát lên đạo phong khả kính của một nhà lãnh đạo Giáo hội.

Nói đến tính kế thừa, Hòa thượng luôn để tâm lo nghĩ thậm chí từ trước cả 2 nhiệm kỳ hoạt động. Tôi đã từng biết ít nhất hai vị mà Hòa thượng đặc biệt lưu ý giao nhiệm vụ nối nghiệp Ngài, ngày nay đều ở trong hàng ngũ lãnh đạo Giáo hội. Đúng là Hòa thượng đã áp dụng tinh thần “trạch nhân ký sự” (chọn người giao việc). Sẽ không nói quá, nếu Giáo hội biết vận dụng tinh thần kế thừa mà Hòa thượng Thích Thiện Hào đã thể hiện khi Ngài còn sinh tiền, chúng tôi nghĩ rằng việc trồng người mới có ý nghĩa thiết thực, và lực lượng dự bị kế thừa tương lai của Giáo hội sẽ có bước chuẩn bị lâu dài trước khi bước vào vị trí lãnh đạo tương lai.
Từ nhiều việc làm “ứng biến tùy duyên” vì lý tưởng phục vụ Phật pháp, dù ngay cả thời khắc sắp mãn duyên và thân xác tứ đại đang phải chống chọi với nỗi đau đớn do căn bệnh nghiệt ngã hoành hành thân xác, nhưng tinh thần của Hòa thượng vẫn minh mẫn nhớ nghĩ đến sự nghiệp chung của Phật giáo nước nhà. Trong phiên họp triệu tập các thành viên Ban Trị sự Thành hội Phật giáo TP.HCM tại phòng tịnh dưỡng chùa Xá Lợi, Hòa thượng đã ân cần dặn dò đại chúng lần cuối: “Tôi rất mong quý vị hãy vì sự nghiệp chung của Giáo hội, phải xây dựng tinh thần đoàn kết, bỏ đi những dị biệt bất đồng nếu có…”. Lời nói đơn giản nhưng hàm tàng sức mạnh của một lời hiệu triệu, soi đường cho các hoạt động “vì Đạo, vì Đời” của Giáo hội trong mọi thời điểm. 

Theo Phattuvietnam.net

Công đức của HT Thích Thiện Hào với GHPGVN (*)

HT Thích Thiện Nhơn

Ngày 07/8/1975, Ban Liên lạc Phật giáo Yêu nước Tp. Hồ Chí Minh được thành lập, ra mắt tại Nhà hát lớn thành phố, do Hòa thượng Thích Minh Nguyệt làm Chủ tịch, Hòa thượng Thích Thiện Hào làm Phó Chủ tịch Thường trực, Hòa thượng Thích Hiển Pháp làm Tổng Thư ký.

Ban Liên lạc Phật giáo Yêu nước Tp. Hồ Chí Minh nhanh chóng tập hợp được các tổ chức Giáo hội, Hệ phái Phật giáo đang sinh hoạt tại miền Nam nói chung và Tp. Hồ Chí Minh nói riêng, Hòa thượng đã góp phần ổn định xã hội, giúp cho Tăng Ni, Phật tử có định hướng tu học và phát triển những thành quả Cách mạng và Phật giáo có điều kiện hòa mình cùng nhân dân, xã hội phát huy Đạo pháp trong thời đại mới của lịch sử, dân tộc và Phật giáo Việt Nam.

Với tiền đề cơ bản là Ban Liên lạc Phật giáo Yêu nước Tp. Hồ Chí Minh, đến ngày 02/02/1980, Chư Tôn Giáo phẩm lãnh đạo các tổ chức Giáo hội, Hệ phái Phật giáo đang sinh hoạt trong cả nước đã họp tại Tp. Hồ Chí Minh để bàn thảo kế hoạch thống nhất Phật giáo Việt Nam sau khi nước nhà đã thống nhất, các tổ chức chính trị cũng đã thống nhất thành một mối duy nhất.

Đó là điều kiện cơ bản, thuận duyên tất yếu để cho Phật giáo Việt Nam thống nhất thành một tổ chức duy nhất.

Kết quả, một Ban Vận động thống nhất Phật giáo được thành lập, do Hòa thượng Thích Đức Nhuận – Q. Hội trưởng Hội TNPGVN, Hòa thượng Thích Đôn Hậu – Chánh Thư ký Viện Tăng thống GHPGVNTN làm Chứng minh; Hòa thượng Thích Trí Thủ - Viện trưởng Viện Hóa đạo GHPGVNTN làm Trưởng ban; Hòa thượng là Ủy viên Thường trực của Ban Vận động.

Sau hơn một năm hoạt động tích cực, được sự cho phép của Chính phủ tại công văn số 621 ngày 19/9/1981, Ban Vận động thống nhất Phật giáo Việt Nam đã tiến hành Đại hội Đại biểu Phật giáo Việt Nam tại chùa Quán Sứ - Thủ đô Hà Nội, từ ngày 04 – 07/11/1981.

Hòa thượng Thích Thiện Hào là Trưởng đoàn Đại biểu Ban Liên lạc Phật giáo Yêu nước Tp. Hồ Chí Minh tham dự Đại hội và phát biểu tham luận có đoạn: “…Ban Liên lạc Phật giáo Yêu nước Tp. Hồ Chí Minh chúng tôi, được hình thành với chức năng liên lạc, vận động đoàn kết các tổ chức Giáo hội, Hệ phái Phật giáo để động viên Tăng Ni, Phật tử góp phần hàn gắn vết thương chiến tranh, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa, phát huy ánh sáng Chính pháp, phục vụ lợi lạc quần sinh, làm đạo mạch được kết hợp hài hòa theo dòng lịch sử tiến lên của dân tộc… ”.

Đặc biệt, ngày 07/11/1981, Hòa thượng đại diện đoàn Đại biểu Ban Liên lạc Phật giáo Yêu nước ký vào các biên bản thông qua Hiến chương GHPGVN đầu tiên gồm 11 chương, 46 điều, làm cơ sở pháp lý cho GHPGVN tồn tại, phát triển đến nay vừa tròn 30 năm.

Sau Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ I, với chức vụ Phó Chủ tịch Ban Thường trực Hội đồng Trị sự và trách nhiệm được giao phó, Hòa thượng đã tiến hành hiệp thương thành lập, ra mắt Ban Trị sự Phật giáo Tp. Hồ Chí Minh năm 1982, là đơn vị đầu tiên được thành lập trong cả nước, do Hòa thượng Thích Trí Tịnh làm Trưởng ban, Hòa thượng là Phó Trưởng Ban Thường trực, hoạt động tích cực, hữu hiệu trong giai đoạn đầu, đầy khó khăn của lịch sử và xã hội.

Bước sang Đại hội Phật giáo Thành phố kỳ II (1987), Hòa thượng làm Trưởng ban Trị sự, tiếp tục phát triển những thành quả bước đầu, cơ bản của Phật giáo thành phố.

Hòa thượng đã tiến hành xin phép Chính quyền thành lập Trường Cơ bản Phật học Tp. Hồ Chí Minh, nay là Trường Trung cấp Phật học Thành phố, cơ sở đặt tại chùa Vĩnh Nghiêm, quận 3, đây được xem là một công đức vô cùng lớn lao và quyết sách là “Vì lợi ích 100 năm trồng người”, nhất là thực hiện ý chỉ của Hòa thượng Thích Đức Nhuận – Pháp chủ đầu tiên GHPGVN, về việc xin Chính phủ thành lập 03 Trường Đại học Phật giáo tại 3 miền và các Trường Phật học tại các Tỉnh, Thành.

Hòa thượng đã chỉ đạo Hòa thượng Thích Hiển Pháp – Chủ nhiệm Hợp tác xã Hoa Sen dời Hợp tác xã về chùa Hưng Phước, để dành mặt bằng cơ sở dãy phòng Đông lang làm Trường Cơ bản Phật học, xây dựng một thế hệ tương lai cho Phật giáo Việt Nam, Phật giáo Thành phố mà Hòa thượng là tác nhân đầu tiên và tích cực để đưa đến sự hình thành Trường Cơ bản Phật học đầu tiên của GHPGVN chính thức khai giảng ngày 30/4/1989 và phát triển đến ngày nay đã có hơn ngàn Tăng Ni sinh được đào tạo và trở thành nhân tố tích cực cho Đạo pháp và các hoạt động Phật sự tại cơ sở và các cấp Giáo hội Trung ương, Tỉnh, Thành, địa phương.

Trên lĩnh vực văn hóa, năm 1985 sau khi Hòa thượng Thích Minh Nguyệt – Chủ nhiệm Báo Giác Ngộ - là cơ quan ngôn luận của Phật giáo Yêu nước, về sau là Thành hội Phật giáo Tp. Hồ Chí Minh viên tịch, Hòa thượng được cử làm Chủ nhiệm Ban Biên tập Báo Giác Ngộ do Cư sĩ Võ Đình Cường làm Tổng Biên tập, Cư sĩ Nguyễn Văn Hàm làm Tổng Thư ký, Cư sĩ Tống Hồ Cầm làm Trị sự.

Đến ngày 20/10/1990, chính thức bàn giao cho Thành hội Phật giáo và một Ban Biên tập mới do Hòa thượng Thích Trí Quảng làm Tổng Biên tập, Thượng tọa Thích Giác Toàn làm Tổng Thư ký và Cư sĩ Tống Hồ Cầm làm Trị sự.

Từ năm 1987, Hòa thượng được Đại hội suy cử làm Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN, trong trách nhiệm điều hành các hoạt động Phật sự phía Nam, Hòa thượng chỉ đạo Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội tổ chức Khóa Bồi dưỡng Hành chánh cho các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long tại chùa Khánh Quang, Tp. Cần Thơ, tỉnh Hậu Giang từ ngày 03 – 07/4/1990.

Trong Huấn từ, Hòa thượng có nhấn mạnh: “… Như quý vị đã biết, đây là lần đầu tiên Trung ương Giáo hội tổ chức khóa tập huấn cán bộ Giáo hội trên một qui mô rộng lớn, gồm 08 tỉnh Miền Tây. Vì thời gian quá cấp bách và hạn hẹp, do đó mọi chuẩn bị chưa được chu đáo, nhất là về mặt tổ chức nhân sự và nội dung sinh hoạt của khóa học. Với những khuyết điểm trên, Trung ương Giáo hội sẽ rút kinh nghiệm cho các khóa tập huấn cán bộ Giáo hội khác, đạt nhiều thành tựu và tốt đẹp hơn..”.

Ưu tư trước vấn đề cơ sở, nhất là trụ sở Văn phòng 2 – phía Nam  của Giáo hội, Hòa thượng đã được sự đồng thuận của các cơ quan Nhà nước và Thành phố, V/v xin lại cơ sở Trung tâm Văn hóa Quảng Đức, trước là Tổng vụ Thanh niên GHPGVNTN, do cố Hòa thượng Thích Thiện Minh sáng lập và làm Tổng vụ trưởng Tổng vụ Thanh niên kiêm Giám đốc Trung tâm.

Từ công văn số 01/HĐTS ngày 15/8/1990, do Hòa thượng Thích Trí Tịnh – Chủ tịch Hội đồng Trị sự ấn ký, V/v xin lại TTVH Quảng Đức để làm Trụ sở Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội, Hòa thượng đã liên tục ký tiếp của các văn bản có liên quan và hội họp thường xuyên để tìm cách giải quyết văn bản của Hòa thượng Chủ tịch đã ký.

Cuối cùng, UBND Thành phố đã có văn bản số 950/UB ngày 18/12/1991 công nhận quyền sở hữu TTVH Quảng Đức là cơ sở của GHPGVN và Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội được dời từ Chùa Xá Lợi, quận 3 về số 294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, Tp. Hồ Chí Minh.

Kể từ ngày 23/10/1993, Hòa thượng được Giáo hội bổ nhiệm làm Viện chủ Thiền viện Quảng Đức – Văn phòng 2 Trung ương GHPGVN, đến nay cơ sở đã được xây dựng lại khang trang, xứng đáng là Trụ sở Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội Phật giáo phía Nam. 

Về mặt văn hóa ở lĩnh vực Trung ương Giáo hội, Hòa thượng cũng rất quan tâm chú trọng và phát triển.

Ngày 23/4/1990, Viện Nghiên cứu Phật học tại Tp. Hồ Chí Minh do Hòa thượng Thích Minh Châu làm Viện trưởng, đã ra mắt Hội đồng Chỉ đạo Phiên dịch ấn hành Đìaị Tạng Kinh Việt Nam, do Hòa thượng Thích Minh Châu làm Chủ tịch, Hòa thượng được cung thỉnh làm Trưởng ban Bảo trợ cho Viện.

Với tư cách là Phó Chủ tịch Thường trực, Trưởng Ban Trị sự Thành hội Phật giáo Tp. Hồ Chí Minh, Hòa thượng đã kêu gọi các Ban Trị sự, Tăng Ni, Phật tử, các Quận, Huyện, Cơ sở Tự viện ủng hộ tài chính để Viện hoàn thành công tác phiên dịch và ấn hành.

Kết quả, đã có 33 tập Đại Tạng Kinh Việt Nam được ấn hành và 15 đầu sách đủ loại khác, góp phần vào kho tàng Văn hóa Phật giáo Việt Nam và Phật giáo Tp. Hồ Chí Minh.

Trên lĩnh vực Trung ương Giáo hội, Hòa thượng đã quan tâm thì tại Tp. Hồ Chí Minh Hòa thượng cũng chú trọng đặc biệt.

Với tư cách là Trưởng Ban Trị sự THPG Tp. Hồ Chí Minh, Chủ nhiệm Ban Biên tập Báo Giác Ngộ, Hòa thượng đã chủ động cho thành lập Ban Biên soạn bộ Lịch sử Phật giáo Tp. Hồ Chí Minh, do Hòa thượng Thích Thanh Kiểm làm Trưởng ban Biên tập cùng với quý Hòa thượng Thích Hiển Pháp, Hòa thượng Thích Trí Quảng, Hòa thượng Thích Giác Toàn, cư sĩ Ngọc Trang, Nguyễn Văn Hàm là thành viên.

Kết quả quyển sơ thảo Lịch sử Phật giáo Tp. Hồ Chí Minh, quyển Biên Niên sử Phật giáo Tp. Hồ Chí Minh và Danh mục các Tự viện Thành phố được biên tập để chào mừng Đại hội Đại biểu Phật giáo Tp. Hồ Chí Minh lần thứ III, do Hòa thượng chỉ đạo và chịu trách nhiệm là cơ quan chủ quản.

Qua đó, cho thấy Hòa thượng đã quan tâm rất nhiều đối với vấn đề phát huy và bảo tồn văn hóa của dân tộc và Phật giáo Việt Nam.

Trước sự khan hiếm về giảng sư hoằng pháp cho Giáo hội cũng như Tp. Hồ Chí Minh, trong giai đoạn đầu của Giáo hội và Thành hội, cả nước chỉ có 08 giảng sư và 01 cư sĩ của Ban Hoằng pháp Trung ương, không thể đáp ứng nhu cầu thuyết giảng Phật pháp cho Phật tử và lợi khí tuyên truyền, truyền bá Phật pháp của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong những năm đầu mới thành lập, nên từ năm 1987 – 1990, với tư cách là Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự, Trưởng Ban Trị sự THPG Tp. Hồ Chí Minh, Trưởng ban Chỉ đạo An cư toàn thành phố, Thiền chủ Trường hạ Vĩnh Nghiêm, đã kết hợp cùng Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội tổ chức Hội thi diễn giảng, do Hòa thượng Thích Hiển Pháp làm Chánh Chủ khảo đã tuyển chọn được một số giảng sinh xuất sắc, làm nhân tố hoằng pháp cho Giáo hội, điền khuyết những chỗ thiếu hụt giảng sư của Giáo hội.

Thực là hữu ích và thực tế, và công đức đó vẫn còn lưu lại qua những bậc giảng sư đầu tiên được tuyển chọn còn lại đến ngày nay đang phục vụ trong ngành Hoằng pháp và giáo dục ở Trung ương và Thành phố, là HT. Thích Đạt Đạo, HT. Thích Minh Nghĩa, HT. Thích Minh Hiền, TT. Thích Thiện Bảo, TT. Thích Thiện Nghĩa, TT. Thích Đồng Bổn, TT. Thích Viên Chơn, TT. Thích Tâm Trí, TT. Thích Nguyên Thiện, TT. Thích Hạnh Huệ v.v… là một bằng chứng cho công đức của Hòa thượng đã để lại cho ngành Hoằng pháp Trung ương và Tp. Hồ Chí Minh.

Để từ đó mở ra các chương trình đào tạo Hoằng pháp chính quy do Giáo hội qui định, qua các Khóa Đào tạo Giảng sư Ban Hoằng pháp Trung ương – Khóa Thiện Hoa (1994 - 1996), khóa Trí Thủ (1995 - 1997) tại Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội.

Kết quả đào tạo có hơn 454 Tăng Ni giảng sinh tốt nghiệp giảng sư cấp Trung ương và địa phương. Hòa thượng đã chứng minh và ban huấn từ trong các lễ bế giảng, mãn khóa có đoạn: “… Tôi xin thay mặt Trung ương Giáo hội, Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự GHPGVN nhiệt liệt tán dương công đức của Quý vị trong Ban Tổ chức, Ban điều hành, Ban Giảng huấn và các vị liên hệ nói chung, đã đem hết tâm lực, sức lực, thực hiện hoàn thành Nghị quyết của Giáo hội và công tác Hoằng pháp, bồi dưỡng Giảng sinh trong suốt 3 năm qua.

Tôi cũng có lời tán thán đến Tăng Ni giảng sinh, vì sự nghiệp Hoằng dương Chính pháp, phục vụ Giáo hội mai sau, đã vượt qua mọi trở ngại, khó khăn nhất thời, hoàn thành sứ mạng cao cả của mình sau 3 năm học tập…” 

Đối với công đức tu hành giới pháp, xây dựng thế hệ kế thừa cho ngôi Tam bảo, lực lượng vững chắc cho nhân sự GHPGVN trong hiện tại và tương lai, với vai trò Phó Chủ tịch Thường trực, Trưởng Ban Trị sự THPG Tp. Hồ Chí Minh, Hòa thượng là Trưởng ban Kiến đàn của các Giới đàn: Trí Thủ (1984), Thiện Hoa (1988), Thiện Hòa (1991), Thiện Hoa (1994), đã có 1712 giới tử được thụ giới và đắc giới, hàng ngàn Phật tử thụ Bồ tát giới qua các Đại giới đàn, làm cho Phật pháp xương minh, Tăng già hưng thịnh, Tam bảo trang nghiêm, góp phần tăng cường đạo lực cho GHPGVN trong hiện tại và mai sau.

Bằng đức tính khiêm cung, độ lượng, từ bi, hỷ xả, nhiếp hóa, bao dung, ân đức tỏa sáng của Hòa thượng, do đó những Tỉnh, Thành hội Phật giáo có khó khăn, mất đoàn kết nội bộ, đều có hình ảnh, gót chân của Hòa thượng hằn in dấu, để cùng hòa giải, thấu tình đạt lý, góp phần đem lại sự đoàn kết, ổn định Phật sự tại các Tỉnh hội, giúp cho các hoạt động Phật sự được hanh thông trong suốt chiều dài lịch sử 30 năm qua của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, như tỉnh Thừa Thiên Huế, Phật giáo Quảng Ngãi, Đak Lak, Gia Lai, Kon Tum, Bình Thuận v.v…

Ngày nay, mỗi lần hồi tưởng lại công đức của Hòa thượng, những thành viên còn lại của Phật giáo các nơi, nhất là những nơi mà Hòa thượng đã từng đến thăm viếng, cùng giải quyết các vấn đề tồn đọng của địa phương, từng động viên nhắc nhở các thành viên Ban Trị sự, thì tất cả đều bảo rằng: “Nếu ngày đó không có Hòa thượng Thiện Hào thì chắc gì Phật giáo tỉnh tôi được ổn định và phát triển như ngày hôm nay”.

Để tưởng nhớ công đức Hòa thượng đã hiến dâng cho Đạo pháp, cho Dân tộc, nhất là sự phát triển GHPGVN trong lòng dân tộc, nhân kỷ niệm 30 năm thống nhất Phật giáo Việt Nam, Giáo hội đã đề nghị Nhà nước đặt tên đường cho 04 vị Cao Tăng đã có nhiều cống hiến cho Đạo pháp và Dân tộc, nhất là trong sự nghiệp thống nhất Phật giáo Việt Nam, đó là Hòa thượng Thích Đức Nhuận, Hòa thượng Thích Trí Thủ, Hòa thượng Thích Thế Long, Hòa thượng Thích Thiện Hào.

Với niềm tri ân, báo ân trân trọng của GHPGVN, của Tăng Ni, Phật tử Việt Nam, hy vọng trong một thời gian gần, sẽ có một tên đường mang tên Hòa thượng Thiện Hào, chạy ngang qua giữa lòng thành phố mang tên Hồ Chủ tịch kính yêu.

Đây cũng là một nghĩa cử tôn vinh của tất cả chúng ta và Nhà nước đối với công đức đóng góp cho sự phát triển GHPGVN của Hòa thượng. Quả thực: “Dù cho Hòa thượng đi xa. Quê hương vẫn giũa bao la bóng người. Pháp thân lồng lộng tuyệt vời. Sáng soi Pháp giới rạng ngời sử xanh”.

(*) Trích tham luận của Hòa thượng Thích Thiện Nhơn - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội đồng Trị sự GHPGVN tại buổi Tọa đàm về cuộc đời và sự nghiệp của HT Thích Thiện Hào, tổ chức tại Thiền viện Quảng Đức, ngày 15/7/2011.

Tưởng niệm cố Đại lão Hoà thượng Thích Thiện Hào

Ngày 10/7, tại chùa Phổ Quang (thành phố Hồ Chí Minh), Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Thành hội Phật giáo Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ tưởng niệm cố Đại lão Hoà thượng Thích Thiện Hào.

Đại lão Hoà thượng thích Thiện Hào nguyên là thành viên Hội đồng Chứng minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Trị sự Thành hội Phật giáo Thành phố Hồ Chí Minh.

Do có nhiều cống hiến cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất và phát triển Phật giáo, sự nghiệp xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, Hoà thượng đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập hạng nhì, Huân chương Quyết thắng hạng nhất, Huân chương Kháng chiến hạng nhất, Huy chương Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Phát biểu tại lễ tưởng niệm, Hoà thượng Thích Trí Quảng, Phó chủ tịch  Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, nêu rõ dù ở cương vị nào, Hoà thượng Thích Thiện Hào cũng luôn thể hiện tinh thần đạo pháp, nghĩa đồng bào, đoàn kết toàn dân, giải phóng quên hương, thống nhất đất nước, góp phần xây dựng xã hội, đất nước phồn vinh./.

Lần cập nhật cuối lúc Thứ bảy, 16 Tháng 7 2011 05:39
 
Toggle bottom modules

Thành Viên WebsiteĐộc giả truy Cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay235
mod_vvisit_counterHôm qua351
mod_vvisit_counterTuần này2535
mod_vvisit_counterTuần trước2462
mod_vvisit_counterTháng này8653
mod_vvisit_counterTháng trước21487
mod_vvisit_counterTổng cộng2522002

We have: 3 guests, 3 bots online
Your IP: 3.208.22.127
 , 
Hôm nay: 26-Tháng 5-2019

Khảo Sát Phật Tử

Bạn có đi chùa thường xuyên không ?
 

Thông Báo Website

Namo Buddhaya !

Website này đang trong thời gian thử nghiệm.

Rất mong nhận được sự góp ý của quý độc giả xa gần!