Lễ húy nhật cố Đại lão HT. Thích Thiện Hào
Toogle template customization
Toggle top modules
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
PHATGIAOHOC.COM Tin Tức Lễ húy nhật cố Đại lão HT. Thích Thiện Hào
Lễ húy nhật cố Đại lão HT. Thích Thiện Hào PDF. In Email
Viết bởi internet   
Chủ nhật, 17 Tháng 7 2011 07:19

GHPGVN- THPG TPHCM tổ chức lễ húy nhật cố Đại lão HT. Thích Thiện Hào & tưởng niệm Chư vị tiền bối hữu công

(GNO-TPHCM): Sáng ngày16-7-2011 tại Chùa Phổ Quang (Tân Bình) TƯGH kết hợp với Ban Trị sự Thành hội Phật giáo TP.HCM đã tổ chức lễ húy nhật lần thứ 14 cố đại lão HTThích Thiện Hào & tưởng niệm chư vị tiền bối hữu công.

tuongniem-5.gif

tuongniem-3.gif

Chư tôn giáo phẩm Tăng Ni đang một phúc mặt niệm chư vị tiền bối hữu công và cố đại lão HT Thích Thiện Hào Quang lâm tham dự lễ của HT Thích Viên Giác,HT Thích Giác Tường thành viên HĐCM; HT Thích Trí Quảng Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Trị sự TTHPG TP.HCM cùng Chư tôn đức Tăng, Ni giáo phẩm Hội đồng Trị sự BTS THPG TP.HCM, 22 Ban Đại Diện PG quận, huyện, chư Tôn đức Tăng Ni thuộc Thiên Thai Thiền giáo tông và Tăng Ni Phât tử đã đến tham dự lễ tưởng niệm.

tuongniem-10.gif

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn Phó chủ tịch kiêm Tông Thư ký HĐTS đã ôn lại tiểu sử của cố đại lão hòa thượng HT Thích Thiện Hào, nguyên cố vấn Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam, Thành viên Hội đồng Chứng minh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN, Trưởng ban Trị sự Thành hội PG TP.HCM, Viện chủ Thiền viện Quảng Đức, chùa Xá Lợi - Q3, Chứng minh Đạo sư Thiên Thai Thiền Giáo Tông. Hòa thượng là một bậc cao Tăng của Phật giáo Việt Nam cận đại, có những đóng góp to lớn cho đạo pháp và dân tộc đã có nhiều đóng góp cho Phật giáo nước nhà .

tuongniem-2.gif

HT Thích Trí Quảng phó chủ tịch,Trưởng Ban Trị sự THPGTPHCM đã đọc lời tưởng niệm nêu lên tinh thần nhớ ân và báo ân của Tăng Ni đối HT Thích Thiện Hào nói riêng và chư vị tiền bối đã hy sinh cho sự tồn tại phát triển của Phật giáo Viện Nam qua nhiều thời kỳ lịch sử của Phật giáo. Một con người sống bình dị và đấy cương nghị trong mọi hoạt động lúc chiến tranh cũng như trong thời bình. Có thể nói HT Thích Thiện Hào là một tấm gương sáng cho những người nối tiếp sự nghiệp của Ngài trong sự nghiệp phục vụ Giáo Hội ở tương lai.

Đối với HT Thích Thiện Hào một vị tôn túc có một sức hiệu triệu cao trong tinh thần đòan kết hòa hợp với Tăng Ni Phật Tử sau ngày đất nước hoàn tòan thống nhất.Trong nhiều nhiệm kỳ trong hoạt động Phật sự của GHPGVN và THPGTPHCM hòa thượng đã hết tâm lực và trí lực chung lo cho con đường phát triển và ồn định Phật giáo.... Sau phần tóm tắt tiểu sử và lời văn tưởng niệm,chư tôn giáo phẩm đã niêm hương, đảnh lễ là lễ cúng dường do môn đồ Pháp quyến Thiên Thai Thiền giáo tông và Tăng Ni Phật Tử TPHCM dâng cúng. Tin,ảnh Vũ Giang

pq6

HT. Thích Trí Quảng – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Trị sự Phật giáo Tp. Hồ Chí Minh đọc lời tưởng niệm Đại lão HT. Thích Thiện Hào và chư Tôn thiền đức Phật giáo hãu công của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Thành hội Phật giáo Tp. Hồ Chí Minh:

“Kính bạch Giác linh Đại lão Hòa thượng,

Hôm nay, trong giờ phút trang nghiêm hòa hợp, với lòng thành kính vô biên và tinh thần tri ân, báo ân của người con Phật, nhân ngày Lễ húy kỵ lần thứ 14 và hiệp kỵ Chư Tôn Thiền đức Tiền bối hữu công, chúng tôi xin được thay mặt Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Thành hội Phật giáo Tp. Hồ Chí Minh, Tăng Ni Phật tử và Môn đồ Pháp quyến xin có đôi lời tưởng niệm:

Bằng thiện căn đầy đủ, hạnh nguyện đại thừa, Hòa thượng đã hiện thân Đại sĩ, nương thân tứ đại, tạm mượn các duyên thực hành Bồ tát đạo, Hòa thượng đã sớm phát chí xuất trần từ thuở nhỏ, Tổ Thiên Thai truyền thụ Tâm tông, đường giải thoát lâng lâng nhẹ gót, cho đến độ tâm hoa khai phát, suối nghĩa rạt rào, đèn thiền tỏ rạng, diệu dụng vô phương.

Thế rồi, Cố Hòa thượng đã vào đời bằng tinh thần đại sĩ, quyết chí hy sinh phụng sự cõi trần, trần duyên mai một pháp thân sáng ngời. Qua đó, không những Hòa thượng đã làm tỏa ngát hương lành, gióng trống lôi âm vang rền tiếng pháp, nêu cao gương uy mãnh giữa rừng tà, tự tại thong dong, tùy duyên hóa độ chúng sinh, thừa hành Phật sự. Đạo đời hòa quyện, một thể viên dung, chan hòa pháp giới, làm cho chí khí sáng soi dòng diệu sử, đậm nét non sông, thắm nghĩa đồng bào, mà còn làm cho đèn thiền Liễu Quán ngày càng tỏ rạng, Tổ ấn trùng quang, đạo vàng xán lạng, ân đức bay xa, chan hòa tình Đạo pháp.

Với đức tính khiêm cung độ luợng, vô ngã vị tha, từ bi, hỷ xả, dù ở cương vị nào, Hòa thượng cũng luôn thể hiện tinh thần đạo pháp, nghĩa đồng bào, đoàn kết toàn dân, giải phóng quê hương, thống nhất tổ quốc, góp phần xây dựng xã hội, đất nước phồn vinh. Khi nước nhà thống nhất, Bắc Nam sum họp. Bằng nghĩa cử thân giáo, khẩu giáo, ý giáo thâm nghiêm và cuộc sống hiện thực mà Hòa thượng đã hiến dâng cho Đạo pháp và Dân tộc, đã động viên Tăng Ni, Phật tử đoàn kết một lòng trong khối đại đoàn kết toàn dân, góp phần xây dựng đất nước theo hướng đi lên của xã hội.

Bằng tinh thần lục hòa cộng trụ, tứ chúng đồng tu, Hòa thượng đã mở ra một trang sử mới sáng ngời cho Phật giáo Việt Nam, góp phần xây dựng thành công ngôi nhà Giáo hội Phật giáo Việt Nam thời hiện đại, đoàn kết Tăng Ni, Phật tử thật sự trong lòng dân tộc, thể hiện trọn vẹn tinh thần, nguyện vọng thống nhất Phật giáo Việt Nam của Tăng Ni, Phật tử cả nước trong suốt hai ngàn năm lịch sử mà Giáo hội Phật giáo Việt Nam là đỉnh cao của thời đại.

Bằng tinh thần Đạo pháp kiên định, Hòa thượng đã một dạ hết lòng, quyết chí duy trì Đạo mạch, phát huy chánh pháp, làm cho khắp chốn tòng lâm phạm vũ được đượm nhuần, Tăng Ni, Phật tử lợi lạc vô biên; góp phần làm cho xã hội an vui hạnh phúc, đất nước hòa bình thịnh vượng. Quả thật: “Chánh pháp sáng soi tình Đạo pháp, anh hào chí khí nghĩa đồng bào”.

Với ân đức trang nghiêm, giải thoát, trí tuệ viên dung, tòng lâm thạch trụ, ánh sáng của rừng thiền, Đạo tâm trác thế, mỗi lời nói của Hòa thượng là những đạo từ thâm thúy đã in đậm trong tâm mỗi người con Phật. Mỗi bước chân đi của Hòa thượng đã ghi dấu biết bao tình Đạo pháp nghĩa đồng bào. Mỗi cử chỉ khoan thai, từ hòa hỷ xả của Hòa thượng là những hình ảnh giải thoát bất diệt của Đạo pháp.

Quả thật, đối với công đức của Hòa thượng đã to lớn như  thế, thì đối với công đức của Chư tôn Thiền đức Tiền bối hữu công lại càng sâu thẩm như biển Đông, cao hồ non Thái, dài tựa trường sơn. Quý Ngài là những viên gạch góp phần xây dựng nên ngôi nhà Phật giáo Việt Nam, là những chất keo sơn tạo thành sự đoàn kết hòa hợp trong ngôi nhà Chánh pháp, là những vì sao sáng trong vòm trời Đạo pháp, là những bông hoa muôn sắc tô thắm vườn hoa đạo, để có ngày hôm nay:

Hoa đời, hoa Đạo đua nhau nở,

Mãi mãi ngàn sau vẫn ngát hương”.

Với công đức của Cố Hòa thượng và Chư Tôn Thiền đức Tiền bối hữu công đã hy sinh cho Đạo pháp, cho Dân tộc và cho chúng sinh, để hôm nay đàn hậu học kế thừa cơ đồ sự nghiệp vĩ đại của Đạo pháp; Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Thành hội Phật giáo Tp. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục sứ mạng truyền trì đạo mạch cùng truyền thống tốt Đạo đẹp Đời của tiền nhân đã dày công xây dựng và phát triển. Quả thật: “Công Ngài đổ xuống đất này, cho hoa đạo pháp ngày càng thêm tươi”.

Thế rồi, dù năm tháng có qua đi, không gian có biến đổi, lịch sử đã sang trang, song công đức và đạo hạnh của Cố Hòa thượng và chư Tôn Thiền đức Tiền bối hữu công đã suốt đời hy sinh cho Đạo pháp và Dân tộc sẽ sống mãi trong ký ức của người con Phật và trang sử rạng ngời của Phật giáo Việt Nam thời hiện đại. Như người xưa đã nói: “Một mai thân xác tiêu tan, danh thơm vẫn ở thế gian muôn đời”.

Hôm nay, nhân ngày lễ húy kỵ lần thứ 14 Cố Hòa thượng và hiệp kỵ Chư vị tiền bối hữu công, trước linh đài khói hương nghi ngút, đèn Bát nhã lung linh, chúng tôi là những người bạn đồng hành, đồng sự pháp lữ trong chánh pháp, tình Thiên thai cốt nhục, nghĩa Linh sơn trong sáng đời đời, và tinh thần tri ân báo ân của hàng hậu bối, xin đốt nén tâm hương với lòng thành kính, nước Bát đức trắng trong, hoa giải thoát thơm tho, kính dâng lên cúng dường Pháp thân Hòa thượng và Chư Tôn Thiền đức Tiền bối hữu công để gọi là thể hiện mối tâm giao, lòng tưởng niệm chân thành đối với Hòa thượng và Chư Tôn Thiền đức

Kính mong Pháp thân Hòa thượng và Chư Tôn Thiền đức Tiền bối hữu công thùy từ gia hộ, để chúng tôi đầy đủ nghị lực, đầy đủ sự gia trì, để tiếp tục phát triển ngôi nhà Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Thành hội Phật giáo TP. Hồ Chí Minh ngày càng phát triển, trang nghiêm, vững mạnh trong lòng dân tộc, góp phần thực hiện hữu hiệu phương châm hoạt động của Giáo hội: Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa Xã hội, cùng trang sử rạng ngời của Phật giáo Việt Nam thời hiện đại. Nhất là công tác tổ chức Đại lễ Kỷ niệm 30 năm thành lập ghi Phật giáo Việt Nam được thành công tốt đẹp.”

Sau phần cung tuyên Tiểu sử và lời tưởng niệm, toàn thể chư Tôn giáo phẩm, chư Tôn đức Tăng Ni và toàn thể Phật tử đồng dâng hương tởng niệm ngày viên tịch của Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Hào.

pq20

 Lần cập nhật cuối lúc Chủ nhật, 17 Tháng 7 2011 12:36
 
Toggle bottom modules

Thành Viên WebsiteĐộc giả truy Cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay167
mod_vvisit_counterHôm qua290
mod_vvisit_counterTuần này2202
mod_vvisit_counterTuần trước2115
mod_vvisit_counterTháng này5858
mod_vvisit_counterTháng trước21487
mod_vvisit_counterTổng cộng2519207

We have: 2 guests, 2 bots online
Your IP: 54.227.76.35
 , 
Hôm nay: 19-Tháng 5-2019

Khảo Sát Phật Tử

Bạn có đi chùa thường xuyên không ?
 

Thông Báo Website

Namo Buddhaya !

Website này đang trong thời gian thử nghiệm.

Rất mong nhận được sự góp ý của quý độc giả xa gần!