Phỏng vấn Hòa thượng Tiến sĩ Thích Thiện Tâm nhận bằng Tiến sĩ Danh dự Phật học tại Trường Đại học Mahachulalongkornvijjalaya,Thái Lan
Toogle template customization
Toggle top modules
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
PHATGIAOHOC.COM Tin Tức Phỏng vấn Hòa thượng Tiến sĩ Thích Thiện Tâm nhận bằng Tiến sĩ Danh dự Phật học tại Trường Đại học Mahachulalongkornvijjalaya,Thái Lan
Phỏng vấn Hòa thượng Tiến sĩ Thích Thiện Tâm nhận bằng Tiến sĩ Danh dự Phật học tại Trường Đại học Mahachulalongkornvijjalaya,Thái Lan PDF. In Email
Viết bởi Phóng Viên TCPGNT   
Chủ nhật, 15 Tháng 5 2011 15:24

Hòa thượng Thích Thiện Tâm (Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Thiện)

HT Thích Thiện Tâm, Ủy Viên Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN, Phó Ban Phật giáo Quốc Tế TƯ, Phó Ban Trị sự Thành hội Phật giáo TP.HCM, Phó Viện Trưởng Viện Nghiên Cứu Phật học Việt Nam tại TP.Hồ Chí Minh; Phó Hiệu trưởng Trường Cao Trung Phật học TP.HCM, và nhiều chức vụ quan trọng khác; Hòa thượng đã tốt nghiệp Tiến sĩ Giáo Dục học tại Việt Nam năm 2007. Sau đây là nội dung Hòa thượng chia sẻ với Tạp chí Phật giáo Nguyên Thủy về việc nhận bằng Tiến sĩ Danh dự Phật học tại Trường Đại học Mahachulalongkorn, Thái Lan.

PV : Kính bạch Hòa thượng, được biết cho đến nay Hòa thượng là người Việt Nam thứ 5 được nhận bằng Tiến sĩ Phật học Danh Dự của Trường Đại học Mahachulalongkornrajavijjalaya, Thái Lan. Xin Hòa thượng hoan hỉ cho biết cảm tưởng của ngài khi được nhận bằng cao quý này?

Hòa Thượng Thiện Tâm:

Trường Đại học Mahachulalongkornrajavijjalaya tại Vương quốc Thái Lan, từ năm 1987, bắt đầu trao tặng bằng Tiến sĩ Danh dự cho các Tăng ni và Học giả trên thế giới, những vị đã có nhiều cống hiến nổi bật trong các lĩnh vực Nghiên cứu, Văn học, Phiên dịch kinh điển, Giáo dục, Hoằng pháp... Lễ trao tặng bằng Tiến sĩ Danh dự của Trường hằng năm được diễn ra cùng với lễ phát bằng tốt nghiệp cho sinh viên.

Trước tôi, Hòa thượng TS Thích Minh Châu là vị giáo phẩm cao cấp đầu tiên của GHPGVN được vinh dự nhận bằng Tiến sĩ Danh dự tại đây vào năm 1997. Các năm gần đây có quí Hòa thượng Thích Trí Quảng, HT. Thích Thiện Nhơn, HT. Thích Giác Toàn và GS. Lê Mạnh Thát cũng được trao tặng bằng Tiến sĩ Danh dự tại đại học này. Riêng Thượng tọa Thích Nhật Từ cũng được Trường đại học Mahamakut tặng bằng Tiến sĩ Danh dự năm 2010.

Tôi thiết nghĩ đây không chỉ là danh dự cho cá nhân chúng tôi mà chung cho cả Phật giáo Việt Nam chúng ta, góp phần thắt chặt thêm tình hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân và Phật giáo hai nước Việt Nam và Thái Lan ngày càng tốt đẹp hơn trong bối cảnh hội nhập Asean và Quốc tế hiện nay.

Chúng tôi được biết việc tặng bằng Tiến sĩ Danh dự cho những cá nhân Tăng ni và Học giả có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu Phật học và ứng dụng thực tiễn đã được Hội đồng Khoa học của trường xét duyệt rất nghiêm túc, khách quan và khoa học.

Việc đại học Mahachulalongkorn hằng năm xét tặng bằng Tiến sĩ Danh dự cho chư Tôn Giáo phẩm lãnh đạo Phật giáo và học giả các nước có nhiều công lao đóng góp xuất sắc và hiệu quả trên các lĩnh vực hoạt động Phật sự, nhất là Giáo dục và Hoằng Pháp, tôi cho rằng đây là sáng kiến rất quí báu của Phật giáo Thái Lan và sáng kiến ấy rất được hoan nghênh.

PV: Kính bạch Hòa thượng, xin Hòa thượng cho biết năm nay có bao nhiêu Tăng ni và Học giả nước ngoài được nhận bằng Tiến sĩ Danh dự và từ nước nào đến? Cụ thể những ai ?

Hòa Thượng Thiện Tâm :

Trong lần phát bằng năm nay, cả trong và ngoài nước có tất cả 63 vị Tăng ni và Học giả được tặng bằng Tiến sĩ Danh dư. Về nước ngoài có 18 vị gồm nhiều vị Cao Tăng từ các nước đến như:

Hòa thượng Phramaha Chandaphone Chakkavaro 56 tuổi, Chủ tịch Phật giáo Lào tại USA;

Hòa thượng Chuan Yin 84 tuổi, Chủ tịch Hội Phật giáo Trung Quốc;

Hòa thượng Aggamahapandita Bellana Gnavimala 91 tuổi, Chứng minh Tăng già Hệ phái Siam Mahanikaya tại Srilanka;

Đại lão Hòa thượng Wing Sing, 85 tuổi Phó Chủ tịch Hội Phật giáo Hồng Kông;

Hòa thượng Bhaddanta Agghiya Mahathera 93 tuổi, Chủ tịch Hệ phái Shweyin Nikaya tại Myanmar (đời thư 14);

Hòa thượng Chih Huang 100 tuổi, Chủ tịch Hội Phật giáo Negri Semilan, Malaysia;

Đại lão Hòa thượng Kojun Handa 94 tuổi, Chủ tịch Tông Thiên Thai Nhật Bản,

Hòa thượng Thích Nhất Hạnh 85 tuổi, Thiền sư sáng lập Làng Hồng, tại Cộng Hòa Pháp;

Hòa thượng Phramaha Masenai (Cittakaro) 73 tuổi, Phó Chủ tịch Thường trực Tổ chức Liên Hữu Phật giáo Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Lào;

Hòa thượng Suit Woo Foong 90 tuổi, Viện Chủ Chùa Kwan Yam Theng, Singapore;

Hòa thượng Sik Kwang Sheng 58 tuổi, Chủ Tịch Liên Đoàn Phật giáo Singapore;

Hòa thượng Yi Yin 54 tuổi, Giảng sư Trường Cao Đẳng Phật học Ching Chueh, Taipei;

Hòa thượng Godakalana Gunaratana (Chao Chu) 61 tuổi, Chủ Tịch Liên Đoàn Phật giáo Los Angeles, USA;

Hòa thượng Ben Huan 105 tuổi, Tổ sáng lập Chùa Hong Fa, Quang Đông, Trung Quốc;

Ni Sư Tzu Chuang 80 tuổi, Chùa Phật Quang Sơn, Taipei;

Cư Sĩ Tao Chuo Len 73 tuổi  &  Bà Sovann Ho 61 tuổi, Phó Chủ Tịch Quỹ OITCH ANGKOR, Cambodia;

GSTS Jens Braarvig, Tổng Biên tập Tuyển tập Phật San Schoyen, Giám đốc Viện Triết học và Khảo Cổ học, Na uy;

GS Lance Selwyn Cousins, Oxford, England.

PV: Kính bạch Hòa thượng, là người sớm được tham gia nhiều công tác Phật giáo Quốc tế và Giáo dục của Giáo hội; ngài cũng là một Tiến sĩ Giáo dục học, tham gia nhiều lãnh vực hoạt động khác của Giáo hội và Xã hội, đặc biệt là hoạt động Đối ngoại nhân dân và Giáo dục gần 30 năm qua, xin Hòa thượng chia sẻ vài suy nghĩ của ngài về các lĩnh vực công tác này sau khi được nhận bằng Tiến sĩ Danh dự Phật học tại Thái Lan ?

Hòa Thượng Thiện Tâm:

Như chúng ta đều biết nước ta đang ở vào giai đoạn mở cửa của thời hội nhập quốc tế; Phật giáo có nhiều thuận duyên phát huy vai trò của mình cùng nhân dân tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước Asean và cộng đồng quốc tế, qua đó xây dựng tình đồng đạo và hợp tác giữa nhân dân và Phật tử các nước trên tinh thần hữu nghị bình đẳng - tự lợi lợi tha của Phật giáo, vì hòa bình và an lạc cho nhân loại.

Để thực hiện được nhiệm vụ cao cả ấy, Ban Phật giáo Quốc tế cần quán triệt ý nghĩa, vai trò và nhiệm vụ trên; đồng thời cần tăng cường lãnh đạo, kiện toàn nhân sự bộ máy hoạt động Phật giáo Quốc tế và cần có sự phối hợp với Liên Hiệp Các Tổ chức Hữu nghị với các nước trong các hoat động đối ngoại nhân dân. Có sự kết hợp nầy sẽ tăng cường hiệu năng hoạt động chuyên ngành hoạt động Phật giáo Quốc tế của Giáo hội chúng ta. Mặt khác, một yêu cầu khách quan và quan trọng là nhắm đến mục tiêu vì lợi ích lâu dài của sự nghiệp phát triển Đạo Pháp và Đất nước phù hợp với Thời đại, Giáo hội cần nghiên cứu đề án khả thi nhằm chủ động xây dựng một Trường Đại học có tầm cở quốc tế để thực hiện sứ mệnh đào tạo Tăng tài cho đất nước và có khả năng tiếp nhận Tăng ni sinh từ các quốc gia trong khu vực và quốc tế. Với tiềm lực của Phật giáo Việt Nam và xu thế phát triển đất nước hiện nay, tôi tin tưởng Giáo hội chúng ta sẽ thực hiện được Phật sự này. Tin tưởng vào tiền đồ xán lạn của đất nước và Phật giáo Việt Nam, sau khi được nhận bằng Tiến sĩ Danh dự tại Thái Lan vừa qua, tôi đã có mấy suy nghĩ trên.

PV: Kính tri ân Hòa thượng

PV PGNT

(*) Nguyễn Thanh Thiện-Tiến sĩ Giáo dục học Viện Khoa Học Giáo dục Việt Nam (2007)

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 29 Tháng 12 2011 15:06
 
Toggle bottom modules

Thành Viên WebsiteĐộc giả truy Cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay158
mod_vvisit_counterHôm qua555
mod_vvisit_counterTuần này2107
mod_vvisit_counterTuần trước2462
mod_vvisit_counterTháng này8225
mod_vvisit_counterTháng trước21487
mod_vvisit_counterTổng cộng2521574

We have: 64 guests, 2 bots online
Your IP: 18.234.88.196
 , 
Hôm nay: 25-Tháng 5-2019

Khảo Sát Phật Tử

Bạn có đi chùa thường xuyên không ?
 

Thông Báo Website

Namo Buddhaya !

Website này đang trong thời gian thử nghiệm.

Rất mong nhận được sự góp ý của quý độc giả xa gần!