NHỮNG THÁNG NGÀY KHÓ QUÊN…!!!
Toogle template customization
Toggle top modules
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
PHATGIAOHOC.COM Học Phật NHỮNG THÁNG NGÀY KHÓ QUÊN…!!!
NHỮNG THÁNG NGÀY KHÓ QUÊN…!!! PDF. In Email
Viết bởi Như Hương   
Thứ bảy, 10 Tháng 9 2011 15:27

Như Hương

Mặc dù hiện nay vì bận học vấn thi cử nên tôi không còn ở chùa tu học như trước đây nhưng thời gian được ở chùa tu học gieo duyên đối với tôi thật vô cùng qúy báu bởi vì người “Sống trăm năm mà không giới định tuệ thì không bằng chỉ sống một ngày mà thực hành giới định tuệ ” như Phật dạy trong kinh Pháp Cú và thường được ân sư (Ngài Hòa thượng Thiện Tâm) nhắc nhở cho Phật tử trong đạo tràng vào những ngày Chủ nhật tịnh tu an lạc. Quả thật câu kinh này đã giúp cho tôi ý thức được sự tinh tấn trong tu tập  của người Phật tử là vô cùng quan trọng và phước báu! Thật vậy, nếu sống cả trăm năm nhưng không giới định tuệ thì cũng uổng phí mất đời người, cuộc sống ấy sẽ trở nên vô nghĩa, vì lẽ “Thân này chẳng còn bao lâu đâu, khi tâm thức lìa bỏ rồi thì nằm trên mặt đất như đống tro tàn, tìm sự lợi ích chẳng có” hoặc “ Tất cả chúng sanh dầu trẻ hay già, ngu hay trí, tất cả chúng sanh ấy đều mắc trong quyền lực của sự chết cả thảy” (trích dẫ kinh Nhật Tụng).

Nhờ thực hành những lời khuyến tấn của hòa thượng ân sư, tôi thấy cuộc sống tốt hơn; tôi thường áp dụng hành trì tu tập thiền định, nhờ vậy mà  tôi đã kiềm chế được những  cơn giận của mình đối với những người xung quanh. Tôi càng ý thức rằng có được thân người thật là đáng quý, bởi vì như Phật dạy : “ Tất cả chúng sanh nhờ giữ ngũ giới mới được sanh làm người”, đó là phải thực hành 5 điều:  tránh xa sát sanh, trộm cắp, tà dâm, nói dối, dễ duôi uống rượu và các chất say. Phật dạy: “Thân người khó được” do đó cần phải biết quý trọng và chăm sóc thân nầy để tu tập; nhờ có tu tập tốt thì ta mới không tạo việc ác và có khả năng chăm sóc đến người xung quanh, mới xây dựng được gia đình tốt, và góp phần xây dựng được một xã hội – một đất nước vững mạnh.

Nhờ học Phật pháp nên hiểu được định luật nhân quả nghiệp báo, tôi cảm thấy ít buồn và ít chán nản về cuộc sống của mình hơn, bởi vì tất cả những gì đang xảy ra trong cuộc đời, theo lời Phật dạy, đều do nghiệp của ta trong nhiều kiếp quá khứ  hoặc kiếp hiện tại của ta tạo ra. Do bởi vô minh và ái dục, tam độc tham sân si có mặt trong thân khẩu ý nhiều hoặc ít , mà tất cả chúng sanh có những sự khác biệt nhau. Cho nên khi ta gặp những điều tốt đẹp nhất hay những điều tồi tệ nhất đến với tôi,  thì tôi không còn thắc mắc buồn khổ như xưa nữa, nhờ tôi tự an ủi mình và chấp nhận nó như một định luật tự nhiên và luôn suy gẫm lời Phật dạy “ Thân thể có dẫy đầy khổ não, tội lỗi gây quả báo về sau”, “Nhân ác đã gieo từ vô thỉ, quả xấu xa trực chỉ gieo mình”, “Các tội ác không sai một bước, bóng theo hình cái trước cái sau, nhân nào quả náy liền nhau, mình gây mình chịu ai vào giúp ta”. [ Kinh Vô thường – Khổ não – Vô Ngã ].  Vì thế nên tôi sẽ không dậm chân tại chỗ và sẵn sàng chấp nhận nó, vì nghĩ rằng dù hoàn cảnh thế nào chăng nũa, nhờ tu tập mà tôi có thể thay đổi được nghiệp quá khứ của tôi ngay trong hiện tại vhoặc tương lai của tôi.

Hòa thượng ân sư chúng tôi thường dạy rằng: Căn bản của người đệ tử Phật là phải tu thân, tu khẩu và tu ý . Tu thân là: thân không sát sanh, thân không trộm cắp, và thân không tà dâm.

Tu khẩu đó là: không nói dối, không nói hai lưỡi, không nói độc ác và không nói vô ích.

Tu ý  đó là: ý không tham, ý không sân và ý không si.

Nói 3 là tu thân khẩu ý nhưng chỉ có 2 đó là tu thân và tu tâm trong đó tu tâm  là quan trọng vì từ ý nghĩ ta mới có thể hành động và khi ý nghiệp bất thiện xuất hiện sẽ đưa ra hành động bất thiện và sẽ cho quả bất thiện (bất thiện nghiệp).

Đức Phật dạy rằng :

Ngươi nên vứt bỏ sự giận hờn ở thân ngươi, nên chế phục thân ngươi, nên trừ tuyệt những điều tội lỗi ở thân ngươi và dùng thân ngươi để làm việc đạo đức.

Ngươi nên vứt bỏ sự giận hờn ở miệng ngươi, nên chế phục miệng ngươi, nên trừ tuyệt những điều tội lỗi ở miệng ngươi và dùng miệng ngươi để nói lời đạo đức.

Ngươi nên vứt bỏ sự giận hờn ở ý ngươi, nên chế phục ý ngươi, nên trừ tuyệt những điều tội lỗi ở ý ngươi và dùng ý ngươi để tưởng về đạo đức.

Bậc thánh nhân nhờ tịnh được tam nghiệp (thân, khẩu, ý ) nên Ngài mới làm chủ lấy Ngài. Lời nói chân thật là điều cần yếu thứ nhất, lời nói hòa nhã là điều cần yếu thứ nhì, lời nói hiền lành là điều cần yếu thứ ba, lời nói hữu ích là điều cần yếu thứ tư.

Phải nhẫn nhục để trừ giận hờn

Phải nhân từ để trừ hung dữ

Phải chơn thật để trừ giả dối

Phải bố thí để trừ tham lam.”

Ở ngôi chùa Phổ Minh này dưới sự tận tâm dạy bảo của Ngài tôi đã học được nhiều thứ đó là học nghi thức tụng niêm, học kinh Pali, học cách phát âm Pali; thuật ngữ Phật học, sau mỗi bài kinh Pali Ngài còn chỉ cho chúng tôi cách ngâm kệ Pali nghe thật truyền cảm. Không chỉ Ngài đọc hay mà cả một số đệ tử kỳ cựu của Ngài cũng kệ hay như cô Như Liên …; với sự tinh tấn cần mẫn tu học trên 30 năm qua tại đạo tràng, nên sự hiểu biết Phật pháp và kinh kệ của cô thật sâu rộng; hầu như bài kinh nào cô cũng biết, nhiều bài kinh tụng Pali thật dài cô thuộc nằm lòng; cô đọc với giọng kinh và giọng kệ rất hay, đúng như người ta thường nói “Hổ phụ sinh hổ tử” ! ; thật là đáng nể !; hầu như không có câu hỏi Phật pháp nào Ngài đặt ra cho đạo tràng  mà cô không trả lời được.

Ngoài ra đạo tràng chúng tôi còn được học về cách tọa thiền, thiền hành và thiền thực. Thiền hành thì khi đi thì tay phải đặt lên tay trái, chân phải bước thầm niệm “ÁRÁHĂNG”, chân trái bước thầm niệm “PHẬT TRỌN LÀNH”. Và thiền thực thì ăn trong một tư thế im lặng (khi nhai biết nhai, khi nuốt biết đang nuốt và quán tưởng vật thực mà ta đang dùng đây là những thứ ô trược nó sẽ giúp ta tránh được việc phát sinh tính tham và có sự phân biệt ngon dở trong khi ăn. Mà lúc này ta ăn với một chánh niệm rằng vật thực mà ta thọ dụng đây để giúp cho ta có sức khoẻ làm những công việc cần thiết và tu học). Khi ngồi thiền thì nhắm mắt ngồi với tư thế chân phải đặt trên chân trái, tay phải đặt trên tay trái khi hít vào thầm niệm “ÁRÁHĂNG”, khi thở ra thầm niệm “PHẬT TRỌN LÀNH”. Nói chung là khi đi, khi đứng hay ngồi hay trong lúc ăn cũng đều có sự tu tập trong chánh niệm để ta có thể làm chủ thân tâm ta bất cứ mọi lúc và mọi nơi.

Với một tinh thần yêu đạo tràng và đệ tử Phật mà Ngài đã kì công tối nào cũng thuyết giảng Phật giáo cho chúng đệ tử chừng 2 tiếng đồng hồ cho dù bất kể mưa gió, khỏe mạnh hay đau ốm Ngài cũng không nghỉ ngày nào vì nghĩ rằng Ngài là một tấm gương sáng, phải tinh tấn để cho chúng đệ tử noi theo, với tình thương đệ tử đó Ngài không ngừng nghỉ khuyên các đệ tử luôn chuyên tâm tinh tấn tu học bằng cách thường xuyên nhắc nhở và nêu công đức tu tập để đem lại phước báu cho mình và cho gia đình.

Cho dù bất cứ ở đâu và bất cứ nơi nào đi chăng nữa thì đối với tôi Ngài như là một người cha, người mẹ với một tình cảm bao dung yêu thương những đứa con, một tình thương con vô bờ bến, những tình cảm và những kỷ niệm ở nơi này có lẽ sẽ là một dấu ấn và là một kỷ niệm mà tôi sẽ không bao giờ quên .

Hi vọng rằng những ai đang thực sự có tâm tu tập sẽ cảm nhận được sự quý báu của việc tu tập và sẽ tinh tần hơn trong con đường tu học để ngày càng tiến bước trên con đường Phật Đạo của mình.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lần cập nhật cuối lúc Thứ hai, 12 Tháng 9 2011 15:15
 
Toggle bottom modules

Thành Viên WebsiteĐộc giả truy Cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay154
mod_vvisit_counterHôm qua551
mod_vvisit_counterTuần này1548
mod_vvisit_counterTuần trước2462
mod_vvisit_counterTháng này7666
mod_vvisit_counterTháng trước21487
mod_vvisit_counterTổng cộng2521015

We have: 5 guests, 2 bots online
Your IP: 18.234.88.196
 , 
Hôm nay: 24-Tháng 5-2019

Khảo Sát Phật Tử

Bạn có đi chùa thường xuyên không ?
 

Thông Báo Website

Namo Buddhaya !

Website này đang trong thời gian thử nghiệm.

Rất mong nhận được sự góp ý của quý độc giả xa gần!