Tấm gương Tri Ân và Báo Ân Thầy Tổ
Toogle template customization
Toggle top modules
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
PHATGIAOHOC.COM Học Phật Tấm gương Tri Ân và Báo Ân Thầy Tổ
Tấm gương Tri Ân và Báo Ân Thầy Tổ PDF. In Email
Viết bởi internet   
Thứ ba, 03 Tháng 1 2012 16:30

Ngày mùng 8 tháng chạp năm Tân Mão (nhằm ngày 01/01/2011) tưởng nhớ ngày Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni thành đạo dưới cội Bồ đề, từ sáng sớm toàn thể Chư Tôn Đức Tăng, Ni Thiền phái Trúc Lâm đã tề tựu về Tổ đình Thường Chiếu - Số 1C, Phước Thái, Long Thành, Đồng Nai đông đủ, trang nghiêm đãnh lễ và vấn an sức khỏe Hòa thượng Ân Sư Thượng Thanh Hạ Từ.

Hòa thượng Thích Nhật Quang trụ trì Tổ đình Thiền viện Thường Chiếu đại diện Chư Tôn Đức Tăng, Ni cung kính dâng lời tác bạch kính chúc sức khỏe Hòa Thượng Ân Sư  và  báo cáo kết  cuộc họp cuối năm 2011 của Ban quản trị Thiền phái Trúc Lâm lên Hòa thượng Ân Sư chứng minh.

Lời tác bạch của HT. Thích Nhật Quang
Cung kính ngưỡng bạch Thầy,
Hôm nay mừng Thầy qua được cơn bạo bệnh, chúng con cúi đầu đảnh lễ, kính cẩn dâng lên Thầy khúc dạ chí thành.
Chúng con còn nhớ,
Ngày 25 tháng 6 năm Tân Mão (25/7/2011), Thường Chiếu được tin Thầy lâm trọng bệnh, anh em chúng con lo lắng thắt thỏm. Mặc dù bài học duyên sinh như huyễn, có thân thì có bệnh Thầy đã dạy bao nhiêu lần, nhưng cho tới bây giờ con mới thực sự nhận ra mình chưa thuộc bài. Cho nên suốt thời gian Thầy nằm bệnh viện, không đêm nào chúng con ngủ được. Nguyện Phật gia hộ cho Thầy chóng vượt qua bệnh duyên, nguyện Thầy mau về lại với Tăng Ni tứ chúng. Chúng con còn nhớ lời Thầy đinh ninh dạy dỗ Tăng Ni tứ chúng trước đó vài hôm:
Chúng ta là đệ tử Phật, là con Phật thì lúc nào cũng nghĩ đến con đường giác ngộ, giải thoát sanh tử. Đây là con đường cao thượng nhất, quý báu nhất. Tất cả những việc làm của thế gian hay dở phải quấy, chỉ là tạm thời thôi. Điều quan trọng của chúng ta là thấy rõ con đường đưa mình tới giác ngộ giải thoát là con đường cao thượng nhất.
Thầy mong muốn, trông đợi mai sau chư Tăng chư Ni và Phật tử đều được thảnh thơi, an ổn sống được chỗ của chư Phật, chư Bồ-tát, chư Hiền Thánh Tăng hướng dẫn chỉ dạy, an trú trong niềm an lạc đó thì sự tu hành của chúng ta mới không hổ thẹn. Nếu tu có chừng, mà không biết tới chỗ chân thật thì uổng phí một đời tu. Thầy chúc Tăng Ni và Phật tử an vui, khoẻ mạnh, đi đúng với chánh pháp của Phật dạy để được giải thoát sanh tử.
Đó là chỗ trông đợi của Thầy.
Lời dạy ấy vẫn luôn tinh khôi trong tâm khảm Tăng Ni chúng con.
Ngày 2 tháng 8 năm Tân Mão (30/8/2011) Thầy xuất viện trở về Thường Chiếu, chúng con vui mừng khôn tả. Thầy đã về rồi, tuy nhiên sức khỏe vẫn còn yếu. Mỗi sáng được hầu thăm Thầy, con thấy hạnh phúc dâng tràn, xúc cảm dâng tràn. Thầy nhìn chúng con, nắm lấy tay chúng con, khẽ cười với chúng con… Chúng con đau thắt cõi lòng, không dám nói lời nào, chỉ im lặng nhìn Thầy, như trút tất cả nỗi niềm và lòng kính thương vô bờ. Sao mà cao mà tột, mà sâu thẳm đạo tình Ân sư cốt nhục!
Con tin là Thầy thấu hiểu được tâm trạng của tất cả chúng con. Cho nên nghị lực, ý chí sống của Thầy thật mạnh mẽ, sức khỏe Thầy phục hồi mau hơn sự dự đoán của các bác sĩ. Thật hy hữu, thật phúc duyên cho Thầy và tất cả chúng con.
Kính bạch Thầy,
Cả cuộc đời Thầy hiến dâng cho đạo pháp, cho thiền tông Việt Nam, không một chút xao lãng, không một chút ngần ngại. Vì tất cả chúng con cùng chúng sanh mà Thầy quên đi tuổi tác nhọc nhằn, dấn thân vào đời dạy dỗ khắp muôn nơi. Đến khi già yếu, thị hiện thân bệnh, tứ đại chống trái, chịu nhiều bức bách đau đớn, nhưng Thầy vẫn an nhẫn, không lộ vẻ bi thống khiến chúng con lo lắng sợ hãi. Tấm gương sáng ngời này chúng con nguyện cố gắng nỗ lực noi theo. Di huấn tối cao này toàn thể chúng con xin hứa sẽ tận lực bình sinh thực hành cho bằng được, để không cô phụ công ân giáo dưỡng của Thầy.
Chân Không, Thường Chiếu, Trúc Lâm… nối liền một mảnh tình thâm, uống chung một dòng sữa thiền tông. Mà sống. Mà tu. Mà lớn lên trong nguồn sáng bi trí tròn đầy của Thầy. Huynh đệ chúng con có được ngày hôm nay là nhờ có Thầy. Nếu không có Thầy thì cũng không có chúng con ngày hôm nay. Cho nên toàn thể đệ tử chúng con không thể thiếu Thầy và chúng con thầm nghĩ Thầy cũng không muốn thiếu vắng chúng con, bất kỳ một đứa nào. Bởi vì tất cả chúng con đều là tác phẩm do Thầy nhào nặn ra. Trí tuệ này, mạng mạch này là huyết thống của Phật Tổ từ nghìn xưa để lại, chư Hiền Thánh Tăng tiếp nối truyền trao, trong đó có Thầy. Đây là sứ mệnh, là bổn phận, là mạng mạch của tất cả những người con Phật. Chúng con không ai dám quên sứ mệnh này, bởi Thầy đã dạy như thế.
Chính vì vậy chúng con luôn cần có Thầy và cần sự có mặt của nhau trong tình yêu thương kính thuận, trong nghĩa huynh đệ một nhà. Hơn bao giờ hết, lúc này là lúc chúng con xin được quây quần bên Thầy sống tỉnh thức, vui vẻ, hiếu thuận. Vì chỉ có như thế Thầy mới mau bình phục để mà sống, mà dạy dỗ chúng con cho tới ngày viên mãn.
Đốt nén tâm hương, cúi mong từ lực Tam bảo gia hộ cho toàn thể chúng con nương nơi uy đức của chư Phật chư Tổ, vâng lời Thầy dạy trên kính dưới thuận, nhất tâm tu hành, vui sống lục hòa, trang nghiêm thanh tịnh trong ngôi nhà chánh pháp. Tất cả phước lành có được xin dâng lên cúng dường đấng Tôn sư, nguyện Thầy chóng vượt bệnh duyên, thọ mạng miên trường, để dìu dẫn chúng con và tất cả chúng sanh kịp quay về cố hương trước khi bóng ngã tịch dương.
Cúi xin Thầy rũ lòng thương xót chúng con bủa khắp mây từ, nhuần thấm thân tâm, khiến cho chúng con đồng quay về cội giác, báo Phật ân đức, toàn thành tâm nguyện của Thầy. Để ngôi nhà thiền tông Việt Nam vững bền muôn thuở, để dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử sống mãi trong lòng Tăng Ni Phật tử Việt Nam.
Nam Mô Phật Bổn Sư thích ca Mâu Ni.

Sau khi buổi Lễ Hòa Thượng Ân Sư, Chư Tôn đức Tăng, Ni và Phật tử huân tập đông đủ về chánh điện Tổ Đình thiền viện Thường Chiếu tiến hành khóa lễ  kỷ niệm ngày Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo.

Buổi chiều cùng ngày Hòa thượng Trụ trì thiền viện Thường Chiếu và quí Thầy đã làm lễ Quy y và truyền ngũ  giới cho các Phật tử về tham dự.

Chiều ngày 31/12/2010 (nhằm ngày mùng 7 tháng chạp Tân Mão) tại Tổ đình Thiền viện Thường Chiếu Ban quản trị Thiền phái Trúc Lâm có buổi họp mặt các Thành viên trong Ban quản trị, để báo cáo các công tác Phật sự trong năm 2011 của mỗi Thiền viện. Qua đó xác định công tác Phật sự chính cho năm 2012.

Bắt đầu năm mới 2012, Ban quản trị đã thống nhất thành lập Ban giảng sư của Thiền phái Trúc Lâm để việc giảng dạy Phật Pháp và hướng dẫn tu học cho Tăng, Ni và Phật tử được tập trung và có được nhiều kết quả hơn. Buổi họp hoàn mãn chiều cùng ngày.

HT. Thích Thanh Từ

HT. Thích Nhật Quang - trụ trì TV Thường Chiếu đảnh lễ Tôn sư

Chư Tôn đức cử hành lễ Phật thành đạo

Cuộc họp BQT Thiền phái Trúc Lâm


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Toggle bottom modules

Thành Viên WebsiteĐộc giả truy Cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay217
mod_vvisit_counterHôm qua551
mod_vvisit_counterTuần này1611
mod_vvisit_counterTuần trước2462
mod_vvisit_counterTháng này7729
mod_vvisit_counterTháng trước21487
mod_vvisit_counterTổng cộng2521078

We have: 66 guests, 2 bots online
Your IP: 18.234.88.196
 , 
Hôm nay: 24-Tháng 5-2019

Khảo Sát Phật Tử

Bạn có đi chùa thường xuyên không ?
 

Thông Báo Website

Namo Buddhaya !

Website này đang trong thời gian thử nghiệm.

Rất mong nhận được sự góp ý của quý độc giả xa gần!