Campuchia: Nhà sư chung tay giúp đỡ các nạn nhân HIV
Toogle template customization
Toggle top modules
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
PHATGIAOHOC.COM Tin Tức Campuchia: Nhà sư chung tay giúp đỡ các nạn nhân HIV
Campuchia: Nhà sư chung tay giúp đỡ các nạn nhân HIV PDF. In Email
Viết bởi internet   
Thứ tư, 08 Tháng 2 2012 09:53
Quý sư trong một cuộc gặp người có HIV

Cheng Sophea cùng đứa con trai của mình đã quỳ trên mặt đất và cúi đầu với một cử chỉ tôn kính khi sư Khun Khat đến nhà riêng của mình ở tỉnh Kampong Speu, cách Phnom Penh vài giờ.

Chị Cheng đã được chẩn đoán nhiễm HIV vào năm 2002, và một năm sau đó chồng của chị qua đời vì AIDS. Kể từ đó, sư Khun Khat thường xuyên đến thăm, mang đến những sự hỗ trợ tinh thần lớn lao cho bà mẹ 34 tuổi, đang mang trong mình căn bệnh chết người và phải nuôi đứa con trai 11 tuổi, Seung Panha.

“Chị Sophea phải chịu rất nhiều thách thức trong cuộc sống, chúng tôi đang tư vấn cho chị và những người khác làm thế nào để tồn tại và làm thế nào để sống", sư Khun Khat cho biết.

Sự hỗ trợ của quý sư là một phần của Sáng kiến lãnh đạo Phật giáo (BLI), một chương trình do UNICEF hỗ trợ nhằm tranh thủ sự giúp đỡ và nguồn lực của nhà chùa - gây ảnh hưởng đáng kể ở đất nước Phật giáo này nhằm hỗ trợ cho người lớn và trẻ em mang căn bệnh HIV/AIDS.

Mang vật chất và tinh thần đến bằng lòng từ bi

Hòa thượng Khun Khat đã được trao kinh nghiệm đặc biệt để hỗ trợ những người bị nhiễm HIV, kết hợp với việc thực hành lòng từ bi và cứu khổ theo tinh thần Phật giáo.

"Phật giáo dạy rằng chúng ta không thể sống trong sự cô lập", sư Khun Khat giải thích. "Dù bạn có gặp khó khăn hay thách thức gì thì bạn cũng phải sống trong xã hội".

Được phát động bởi Chính phủ vào năm 2004 với hỗ trợ của UNICEF, BLI hiện đang hoạt động trong hơn một nửa các tỉnh ở Campuchia, một quốc gia đang bị thách thức bởi sự lây lan của HIV. Ước tính có khoảng 75.131 người Campuchia hiện đang sống với căn bệnh HIV.

Các nhà sư được đào tạo mang đến các nhóm thiền tập và các cuộc thăm viếng đến tận gia đình và những trẻ bị ảnh hưởng hay trẻ dễ bị tổn thương khác. BLI cũng cung cấp những khoản tiền nhỏ cho trẻ nhằm phục vụ các nhu cầu cơ bản như giáo dục và chăm sóc y tế.

“Các nhà sư đang giúp giải quyết các nhu cầu về tâm linh cũng như huy động sự hỗ trợ vật chất cho các gia đình bị ảnh hưởng " - Ulrike Gilbert, một chuyên gia HIV của UNICEF cho biết - "Phần lớn các gia đình này đều là những gia đình nghèo khổ và dưới mức nghèo khổ".

Chúng tôi phải tích cực hơn nữa

Trong một cuộc gặp tại chùa Ang Popel, các nhà sư đang tổ chức một buổi cầu nguyện, thiền định và các dịch vụ hỗ trợ cho khoảng 30 người lớn bị nhiễm HIV và các gia đình bị ảnh hưởng. Trong sự tĩnh lặng của buổi chiều ấm áp trong ngôi chùa thoáng mát, các cá nhân tham dự đang chăm chú lắng nghe nhân viên Chính phủ nói về cách duy trì sức khỏe. Buổi lễ kết thúc trong tiếng tụng kinh cầu nguyện.

Ken Chanthy và chồng, Khem Sovanak, cả hai đều bị nhiễm HIV, thường tham dự các cuộc gặp như vậy.

"Trước đây, chúng tôi luôn bị căng thẳng và xấu hổ" - bà Ken nói - "Chúng tôi không muốn gặp bất cứ ai và cảm thấy bị phân biệt đối xử. Nhưng bây giờ chúng tôi đã tích cực hơn nhiều".

Thay đổi cuộc đời

Con gái họ, Sokha Chanthirapech, 11 tuổi, tham dự các cuộc gặp đặc biệt được tổ chức dành cho trẻ em từ các gia đình bị ảnh hưởng bởi HIV hoặc bản thân dương tính với HIV.

Trong một cuộc gặp như thế tại chùa Tula Sala, các em được nghe các bài học về cuộc sống từ các nhà sư và những hướng dẫn về vệ sinh cá nhân. Vào cuối buổi, các túi xách gồm các sản phẩm vệ sinh, một ít tiền và đồ dùng học tập đã được phân phát.

Chính quyền địa phương và các nhà sư cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc kết nối cộng đồng bằng một loạt các dịch vụ, bao gồm cả xét nghiệm HIV, các biện pháp can thiệp phòng chống và thông tin, các dịch vụ nhằm giảm tác hại cho người sử dụng ma túy, điều trị và chăm sóc.

Văn Công Hưng (Theo UNICEF)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Toggle bottom modules

Thành Viên WebsiteĐộc giả truy Cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay245
mod_vvisit_counterHôm qua351
mod_vvisit_counterTuần này2545
mod_vvisit_counterTuần trước2462
mod_vvisit_counterTháng này8663
mod_vvisit_counterTháng trước21487
mod_vvisit_counterTổng cộng2522012

We have: 13 guests, 3 bots online
Your IP: 3.208.22.127
 , 
Hôm nay: 26-Tháng 5-2019

Khảo Sát Phật Tử

Bạn có đi chùa thường xuyên không ?
 

Thông Báo Website

Namo Buddhaya !

Website này đang trong thời gian thử nghiệm.

Rất mong nhận được sự góp ý của quý độc giả xa gần!