LỄ TẤT NIÊN 2011 (14-01-2012)
Toogle template customization
Toggle top modules
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
PHATGIAOHOC.COM Tin Tức LỄ TẤT NIÊN 2011 (14-01-2012)
LỄ TẤT NIÊN 2011 (14-01-2012) PDF. In Email
Viết bởi internet   
Thứ hai, 13 Tháng 2 2012 05:45

LỄ TẤT NIÊN 2011 (14-01-2012)


Nhân dịp cuối năm, Học viện Phật giáo Việt Nam tại Tp. HCM và Viện Nghiên cứu Phật học đã tổ chức Lễ Tất niên tổng kết những hoạt động đã diễn ra trong năm 2011.

BÁO CÁO TỔNG KẾT CUỐI NĂM 2011
CỦA HỌC VIỆN PHẬT GIÁO VN TẠI TP. HCM

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật,

Kính bạch Hoà thượng Viện trưởng HVGVN và Viện nghiên cứu Phật học VN,

Kính bạch chư Tôn Hoà thượng, Thượng toạ, Đại đức Tăng Ni trong 2 Viện,

Kính thưa liệt quý liệt vị,

Hôm nay, ngày 13 tháng 1 (nhằm ngày 20 tháng Chạp năm Tân Mão), là ngày Tất niên của Học viện và Viện nghiên cứu, thay mặt HVPGVN tại TP. HCM, chúng tôi báo cáo những hoạt động chính yếu của Học viện trong năm 2011.

1. Tuyển sinh khoá IX

Nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo Tăng tài của Giáo hội và nguyện vọng học Phật của Tăng Ni cả nước, vào ngày 26-7-2011, Học viện tổ chức tuyển sinh khoá IX cho 624 Tăng Ni sinh. Kết quả là 495 Tăng Ni sinh trúng tuyển và 40 Tăng Ni sinh được cứu xét. Hiện nay lớp học Đại cương có 485 Tăng Ni sinh; Khoa Phật pháp  Anh ngữ: 40; Khoa Phật pháp Hoa ngữ: 46. Sở dĩ có sự chênh lệch 36 Tăng Ni sinh so với số đầu vào là do một số Tăng Ni sinh viên chuyển trường từ Huế vào và sinh viên từ khóa trước học lại.

2. Lễ Tốt nghiệp - cấp phát văn bằng khoá VII và tổng khai giảng khoá VIII, khoá IX

Ngày 5 -9-2011, Học viện tổ chức lễ Tốt nghiệp - Cấp phát văn bằng cử nhân Phật học khoá VII (2007-2011) cho 830 sinh viên, trong đó: Khoa Phật giáo Việt Nam: 392; Khoa Triết học Phật giáo: 234; Khoa Pali: 75; Khoa Phạn - Tạng: 14; Khoa Phật giáo Trung Quốc: 78; Khoa Lịch sử Phật giáo: 37. Trong ngày lễ Tốt nghiệp và khai giảng này, Học viện đã cấp phát văn bằng tiến sĩ danh dự cho 3 vị học giả và có công đối với Phật giáo thế giới, đó là Đại lão HT. Sanghanayaka – Tăng thống giáo hội Phật giáo Bangladesh, TT. Phra Dharmakosajarn - Viện trưởng trường Đại học Mahachulalongkornrajavidyalaya – Thái Lan và Giáo sư Tiến sĩ Lanscaster - Mỹ Quốc.


3. Các khoa khoá VIII và khoá IX

Học viện có 10 khoa, nhưng năm nay khoa Phạn - Tạng và khoa Lịch sử Phật giáo thế giới tạm ngưng, vì số lượng sinh viên đăng ký khoa quá ít. Số lượng sinh viên mỗi khoa như sau:

Khoa Pali: 31. Khoa Triết học Phật giáo: 144. Khoa Phật giáo Việt Nam: 127. Khoa Hoằng pháp: 96, cộng thêm những sinh viên học văn bằng 2 khoa Hoằng pháp: 147; như vậy tổng sinh viên khoa Hoằng pháp là 243. Khoa Trung Quốc: 22. Khoa Phật pháp Anh ngữ: 47. Khoa Phật pháp Hoa ngữ: 30.

Riêng khoa Pali được sự tài trợ của Phòng sinh viên vụ và TT. Bửu Chánh - Trưởng khoa Pali, học phí được miễn giảm hoàn toàn đối với những Tăng Ni sinh viên học giỏi, khá và có hoàn cảnh khó khăn.

4. Khoa Đào tạo từ xa

Ngoài hệ chính quy, Học viện còn tạo điều kiện cho Tăng Ni không có đủ duyên đến trường học mỗi ngày, cũng như tạo điều kiện cho các cư sĩ Phật tử vừa lo gia đình, xã hội mà vẫn có thể học Phật pháp. Do đó, Học viện đã tổ chức khoa Đào tạo từ xa khoá I (2009-2013) với sĩ số học viên hiện nay là 241. Tháng 10 năm 2011, Học viện đã chiêu sinh khoá II (2011-2015) với số lượng học viên hiện nay là 495. Học viên khoa Đào tạo từ xa được dự thi học kỳ ở miền Nam hoặc miền Bắc. Miền Nam tổ chức tại Học viện, miền Bắc tại chùa Bằng A, Hà Nội.

5. Mở lớp Cao học

Nhằm đáp ứng nhu cầu nâng cao kiến thức chuyên sâu Phật học, Học viện đã tổ chức thi tuyển lớp Cao học vào ngày 2/5/2011. Ngày 15 tháng 9 năm 2011, Học viện tổ chức khai giảng cho 121 sinh viên trúng tuyển và xét duyệt. Kỳ thi học kỳ I vừa qua có 85 Tăng Ni sinh viên dự thi. Học phí của lớp Cao học được nhà trường miễn giảm hoàn toàn cho sinh viên. Chương trình Thạc sĩ này đã được Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân thay mặt Thủ tướng Chính phủ đề nghị, ký và cho phép Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM mở thí điểm thạc sĩ vào ngày 3/10/2011. TT. Thích Thanh Phong phát tâm hỗ trợ lương giảng viên dạy Cao học.

6. Cấp phát học bổng

Ngày 10/11/2011, Học viện đã cấp phát học bổng Trí Huệ cho 40 sinh viên khoá IX và 20 Tăng Ni sinh khoá VIII do cư sĩ Lâm Hoàng Lộc trao tặng, mỗi phần trị giá 3.000.000đ (ba triệu đồng chẵn). Cùng ngày cấp phát học bổng này, Ni sư Từ Nhẫn trụ trì chùa Phước Viên, Q. Bình Thạnh, TP. HCM đã trao tặng 9 học bổng, mỗi phần trị giá 2.000.000 (hai triệu đồng chẵn) cho sinh viên khoá VIII do trao tặng.

Dự kiến, với nguồn kinh tài học bổng Học viện hiện nay (do TT. Nhựt Từ phát tâm và TT. Bửu Chánh kêu gọi các mạnh thường quân ủng hộ), Học viện sẽ tiếp tục xét duyệt và cấp phát đến những Tăng Ni sinh hiếu học, có tiềm năng và hoàn cảnh khó khăn vào đầu năm Nhâm Thìn – 2012.

7. Phát tâm ủng hộ, cúng dường của chư Tôn đức, giảng viên

Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM được duy trì và phát triển trên cơ sở kinh tế tự túc của Học viện. Sự đóng góp của giảng viên về chất xám, trí tuệ và phát tâm cúng dường là điều kiện cơ bản để cho Học viện được duy trì. Một số chư Tôn đức lãnh đạo trong HĐĐH và một số vị giảng viên phát tâm dạy miễn phí. Nhân đây, chúng tôi xin ghi nhận sự phát tâm dạy tăng giờ môn Hán cổ, không nhận lương của các vị trong khoa Hoa ngữ Phật pháp.

8. Hoạt động của Ban bảo trợ

Ban bảo trợ của Học viện do TT. Thích Thanh Phong và một số quý ân nhân Phật tử gắn bó lâu nay với Học viện phụ trách. TT. Thanh Phong chịu trách nhiệm vận động chính cho việc xây dựng Học viện mới ở huyện Bình Chánh. Trong năm vừa qua, TT. Thanh Phong đã vận động công ty Phương Trang và công ty Vincom phát tâm hỗ trợ cho Học viện mượn một số tiền để giải quyết các vấn đề liên quan Học viện mới.

Các Phật tử cư sĩ trong Ban bảo trợ chính yếu như Nguyên Đào, …vẫn phát tâm ủng hộ, cúng dường để duy trì các hoạt động Phật sự của trường, mặc dù ngân khoản không bằng như lúc trước.

9. Hoạt động của phòng Sinh viên vụ

-   Thành lập Ban Điều Phối HIV/AIDS và tập huấn cho các thành viên tham gia hoạt động. Tổng kinh phí hoạt động năm 2011 là 250.000.000đ (hai trăm năm chục triệu đồng chẵn).

-  Vào ngày 19/11/2011 vừa qua, Phòng sinh viên vụ đã tổ chức lễ Tri ân nhân ngày Hiến chương Nhà Giáo tại Học viện như: triển lãm đá nghệ thuật, viết thư pháp trên quạt, quầy sách sinh viên, v.v... tạo không khí lễ hội văn hóa Phật giáo rất cao.

-  Ngày 25/12/2011, Hội thảo chuyên đề: Học Viện Phật giáo Việt nam với công tác phòng chống HIV/AIDS được tổ chức tại Học viện. Cuộc hội thảo với kinh phí:150.000.000đ (một trăm năm mươi triệu đồng chẵn).

-  Tổ chức 2 lần phát học bổng cho Tăng Ni sinh viên với tổng giá trị hơn 150 triệu đồng. Ngoài ra Phòng sinh viên vụ còn hỗ trợ cho phòng thuốc, tiền nước uống, vé xe buýt cho sinh viên, sinh viên nằm viện, tổ chức thăm viếng các lễ húy kỵ cũng như đi đám các Bổn sư của Tăng Ni sinh.

10. Học viện Phật giáo VN tại huyện Bình Chánh

Cuối tháng 11 năm 2011, Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM đã hoàn tất các thủ tục cần thiết để tiến hành xúc tiến san lấp mặt bằng giai đoạn I tại khu đất của Học viện thuộc xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP. HCM. Ngày 12/12/2011, Hoà thượng Viện trưởng và nhị vị Hoà thượng Phó Viện trưởng – HT. Thích Giác Toàn và HT. Thích Đạt Đạo đã làm lễ cầu nguyện cho công việc bơm cát, san lấp mặt bằng. Dự kiến, khoảng tháng 3, tháng 4 năm 2012 sẽ chính thức khởi công xây dựng Học viện mới.

11. Truy niệm và tri ân

- Thể hiện tinh thần tương ái tương thân, chia sẻ nỗi mất mát, đớn đau chung của toàn thể nhân loại, nên đêm ngày 28 /4/2011, Học viện Phật giáo đã tổ chức trọng thể đêm thắp nến cầu nguyện cho nạn nhân Nhật Bản bị động đất sóng thần.- Giáo sư - Nhà giáo Nhân dân Trần Văn Giàu và cô Nguyên Tâm – Trần Phương Lan, là hai vị giảng viên xuất sắc, đã đóng góp rất lớn trong sự nghiệp giáo dục Tăng Ni tại Học viện Phật giáo VN. Sự ra đi của hai vị là sự mất mát của Tăng Ni học viên nói chung, nên ngày 28/12/2011, Học viện đã long trọng làm lễ truy niệm công đức và cầu nguyện chư hương linh sớm siêu sanh cảnh giới an lành.Trên đây là những thông tin hoạt động chủ yếu của Học viện. Kính chúc chư Tôn đức, quý vị giảng viên và toàn thể liệt quý vị vô lượng an lạc, vô lượng kiết tường.

HT. Thích Đạt Đạo - Phó Viện trưởng thay mặt Hội đồng điều hành học viện tặng bộ kinh Trung bộ cho ông Bùi Hữu Dược - Đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ

HT. TS Thích Tâm Đức đọc báo cáo những hoạt động của Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Tp HCM

Bộ Kinh Trung bộ vừa được  tái bản

HT. Viện trưởng đến tham dự buổi tổng kết cuối năm

Tăng Ni sinh dâng lời tác bạch và chúc Xuân đến Chư Tôn Thiền đức trong Hội đồng điều hành Học viện

HT. Phó viện trưởng Tài chính Học viện thay mặt Hội đồng điều hành Học viện gởi lời chúc Tết đến Chư tôn Thiền đức và các vị khách mời


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Toggle bottom modules

Thành Viên WebsiteĐộc giả truy Cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay142
mod_vvisit_counterHôm qua341
mod_vvisit_counterTuần này985
mod_vvisit_counterTuần trước2462
mod_vvisit_counterTháng này7103
mod_vvisit_counterTháng trước21487
mod_vvisit_counterTổng cộng2520452

We have: 103 guests, 1 bots online
Your IP: 34.229.151.87
 , 
Hôm nay: 23-Tháng 5-2019

Khảo Sát Phật Tử

Bạn có đi chùa thường xuyên không ?
 

Thông Báo Website

Namo Buddhaya !

Website này đang trong thời gian thử nghiệm.

Rất mong nhận được sự góp ý của quý độc giả xa gần!