Tăng cường quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia
Toogle template customization
Toggle top modules
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
  • An Image Slideshow
PHATGIAOHOC.COM Tin Tức Tăng cường quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia
Tăng cường quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia PDF. In Email
Viết bởi internet   
Thứ bảy, 16 Tháng 6 2012 02:34

Tăng cường quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia (24/6/1967-24/6/2012) và Năm hữu nghị Việt Nam-Campuchia, phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn ông Vũ Mão - nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia.
Phóng viên (PV): Với cương vị là Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia, ông đánh giá thế nào về mối quan hệ giữa hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực ngoại giao nhân dân?

Ông Vũ Mão:

Trong thời gian qua, quan hệ giữa hai nước tiếp tục được củng cố và phát triển trên tinh thần cơ bản đã được xác lập từ sau khi Việt Nam giúp đỡ Campuchia giải phóng đất nước, thoát khỏi nạn diệt chủng Pôn pốt. Để có được chiến thắng đó phải đánh đổi bằng sự hy sinh to lớn của quân tình nguyện Việt Nam. Sự hy sinh đó đã để lại trong lòng nhân dân Campuchia những tình cảm sâu nặng, lòng biết ơn sâu sắc và mãi cho đến ngày hôm nay, mỗi lần có dịp gặp gỡ các vị lãnh đạo Campuchia, từ Cựu quốc vương Norodom Sihanouk và Quốc vương Norodom Sihamoni đến các vị lãnh đạo Đảng Nhân dân Campuchia, Chính phủ Campuchia đều nhắc tới những kỷ niệm, ký ức sâu sắc về sự giúp đỡ có hiệu quả và chân thành nhất của Việt Nam, giúp làm hồi sinh lại đất nước và nhân dân Campuchia.  

Trong những năm qua, mối quan hệ giữa Việt Nam và Campuchia đã có những bước phát triển trên nhiều lĩnh vực và ngoại giao nhân dân cũng nằm trong sự phát triển tổng thế đó. Có lần tại Hà Nội, tôi đã có dịp gặp Thủ tướng Hun sen trong chuyến thăm chính thức Việt Nam. Ông đánh giá cao công tác ngoại giao nhân dân. Ông ví như ngoại giao nhà nước đặt trên một cái bàn chính thức, hai bên trao đổi với nhau và có thể cùng nhau tranh luận trong quá trình đàm phán, có khi rất gay gắt để đi đến những hiệp định cần thiết vì lợi ích của mỗi dân tộc. Còn ngoại giao nhân dân được ví như hai cánh tay vòng xuống dưới cái bàn và xiết chặt lấy nhau như lời hứa là quan hệ nhân dân luôn phải tốt đẹp. Theo tôi, Thủ tướng Hun sen nói về câu chuyện này và dùng hình ảnh so sánh để nhấn mạnh rằng, quan hệ nhân dân giữa hai nước là vô cùng quan trọng.  

Nhận thức được tầm quan trọng của ngoại giao nhân dân giữa hai nước, Chính phủ Campuchia đã quyết định thành lập Hội Hữu nghị Campuchia – Việt Nam tại tất cả các tỉnh, thành phố và chỉ định các ngài Tỉnh trưởng đảm nhiệm vai trò là Chủ tịch Hội. Điều đó khẳng định vị thế quan trọng của Hội trong việc thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Ngoài ra, Thủ tướng Hun sen đề nghị các tỉnh của Campuchia kết nghĩa với các tỉnh của Việt Nam theo truyền thống từ nhiều năm qua. Vấn đề này đã được chúng tôi báo cáo với các cấp lãnh đạo và mong muốn nhận được sự ủng hộ và tạo điều kiện cho chủ trương này được sớm thực hiện, vì nếu làm được điều đó sẽ rất tốt cho các tỉnh nước bạn cũng như các tỉnh của Việt Nam. 

PV: Được biết, ông đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia gần 30 năm và là người giữ vai trò Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam với các nước lâu nhất. Ông có thể chia sẻ một số cảm nhận của mình trên cương vị công tác này? 

Ông Vũ Mão: Tôi được phân công giữ chức Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia từ năm 1983. Thời điểm đó tôi là Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Tôi được các đồng chí: Lê Duẩn, Trường Chinh, Phạm Văn Đồng gặp gỡ trao đổi và phân công làm Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia thay ông Phan Trọng Tuệ. Sở dĩ các đồng chí lãnh đạo giao nhiệm vụ cho tôi với một lý do: quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam - Campuchia thông qua ngoại giao nhân dân là vô cùng quan trọng; đồng thời, thông qua các hoạt động của Đoàn thanh niên tạo cho tuổi trẻ hai nước có điều kiện phát huy và giữ gìn quan hệ truyền thống hữu nghị này. Khi được phân tích về mục đích công việc, tôi rất vui khi được giao trọng trách này và từ đó cho đến nay, tôi luôn tự xác định, hết lòng vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước. 

PV: Ông có thể cho biết một số những chương trình, hoạt động của Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia đã và đang được triển khai trong thời gian qua?

Ông Vũ Mão: Trong thời gian qua, với chức năng là một tổ chức chính trị - xã hội, Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia đã tập trung triển khai nhiều hoạt động ngoại giao nhằm thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Trong đó, Hội đã xác định và tập trung vào một số hoạt động sau:

Thứ nhất, Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia là một tổ chức chính trị - xã hội nên các hoạt động của Hội phải căn cứ vào những chương trình, những kế hoạch của hai nước trong lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục, quốc phòng - an ninh. Bên cạnh đó, chúng tôi còn đôn đốc, thúc đẩy, thậm chí còn giám sát và phản ánh những cơ quan nào thực hiện tốt và chưa tốt. Đây là một việc làm hết sức cần thiết và có tác dụng thực sự. Nhiều ý kiến của chúng tôi đã được lãnh đạo Đảng và Nhà nước lắng nghe. 

Thứ hai, tổ chức cho các đoàn doanh nghiệp Việt Nam sang thăm Campuchia. Đây là cơ hội tốt để trao đổi kinh nghiệm, tổ chức hội thảo và tăng cường thúc đẩy giao thương giữa doanh nghiệp hai nước, 

Thứ ba, tổ chức hoạt động hữu nghị cho nhân dân các tỉnh biên giới hai nước. Đặc biệt là những lúc khó khăn do thiên tai lũ lụt, cùng nhau chia ngọt sẻ bùi. Chúng ta sẵn sàng đón tiếp các bệnh nhân của bạn sang khám, chữa bệnh. Phần lớn ta không thu viện phí, có trường hợp nghèo khó, ta còn hỗ trợ tiền tàu xe về nhà... Các việc làm đó có tác động rất lớn trong việc thúc đẩy quan hệ hai nước. 

 
Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia do ông Vũ Mão, Chủ tịch Hội làm
Trưởng đoàn trong chuyến thăm và làm việc tại Camuchia vào tháng 11/2011
(Ảnh: Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia)

 Thứ tư, hàng năm, phối hợp với phía bạn tổ chức các hoạt động trao đổi đoàn, giao lưu văn hóa văn nghệ; tổ chức các đợt sáng tác và xuất bản các ấn phẩm văn, thơ, nhạc, họa...

PV: Được biết, trong năm vừa qua, Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia còn triển khai một số sáng kiến thiết thực, góp phần thúc đẩy hoạt động hữu nghị giữa hai nước. Vậy xin ông cho biết cụ thể về những hoạt động đó?

Ông Vũ Mão: Đúng vậy, ngoài những hoạt động có tính truyền thống, được tổ chức đều đặn hàng năm thì trong 2 năm trở lại đây, chúng tôi đã có những sáng kiến được triển khai thiết thực, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Chúng tôi thường xuyên quan tâm và chăm lo cho những chiến sĩ quân tình nguyện của Việt Nam trở về hiện đang gặp hoàn cảnh khó khăn. Hội tổ chức quyên góp để ủng hộ cho gia đình các đồng chí đó một khoản tiền nhất định để sửa chữa nhà cửa, giải quyết những khó khăn trong cuộc sống. Đầu năm 2011, chúng tôi hỗ trợ được 20 suất trợ cấp khó khăn và trung bình mỗi suất từ 15 đến 20 triệu đồng. Đầu năm 2012 chúng tôi lại tiếp tục hỗ trợ cho 30 trường hợp nữa. Việc làm này tuy nhỏ nhưng rất có ý nghĩa, thấm đẫm tình người và thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn. 

Chúng tôi quan tâm tới hoàn cảnh điều kiện sinh hoạt, học tập của lưu học sinh Campuchia ở Việt Nam. Số lượng lưu học sinh Campuchia sang Việt Nam học tập rất đông. Riêng Đại học Y Thái Bình đã có gần 250 em. Với trách nhiệm đối với lưu học sinh, các Bộ, ngành ở Việt Nam đã có chính sách hỗ trợ về đời sống cũng như học bổng cho các em. Song hiện do hàng hóa đắt đỏ, tỷ giá thay đổi nên mức sinh hoạt của các em thấp, khó khăn, nhà trường không đủ điều kiện trang bị các trang thiết bị cho các em. Theo phản ánh của các em là mùa đông lạnh giá mà không nước nóng nên Hội đã quyên góp được hơn 200 triệu đồng, tặng cho trường để mua 90 bình nóng lạnh phục vụ cho các em. Việc làm này đã gây được tiếng vang và được phía bạn cảm phục.

 Một nét mới nữa mà duy nhất có Hội Việt Nam – Campuchia đã và đang làm. Đó là tổ chức đỡ đầu cho các lưu học sinh Campuchia. Tại Hà Nội hiện đã có 49 lưu học sinh Campuchia được các gia đình đỡ đầu. Việc làm này nhằm bù đắp cho các em những thiếu thốn về tình cảm và phần nào về vật chất trong thời gian học tập tại Việt Nam. Những kỷ niệm này thật là khó phai. Sau này khi trở về nước, các em chính là những hạt nhân để xây dựng mối quan hệ hữu nghị truyền thống của hai dân tộc.

PV: Năm 2012 là Năm hữu nghị Việt Nam- Campuchia. Vậy Hội đã xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể gì để kỷ niệm sự kiện quan trọng này, thưa ông?

Ông Vũ Mão: Năm 2012 là năm Hữu nghị Việt Nam – Campuchia, Hội đã và sẽ triển khai một số hoạt động như: Tham gia Lễ kỷ niệm ngày 7/1 vừa qua, ngày mà Quân tình nguyện Việt Nam giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng do chế độ Pôn Pốt - Iêng Xari gây ra; tích cực chuẩn bị các hoạt động hướng tới lễ kỷ niệm dự kiến sẽ tổ chức vào ngày 24/6; tổ chức cuộc gặp gỡ hữu nghị giữa nhân dân hai nước được tổ chức ở Việt Nam; ra mắt đặc san về tình hữu nghị Việt Nam- Campuchia trong năm nay, trong đó tuyển chọn những bài thơ, bản nhạc và truyện ngắn nói về tình hữu nghị Việt Nam-Campuchia để cung cấp cho các địa phương và các cá nhân muốn tìm hiểu về Campuchia; làm đĩa DVD về những bài hát nói về tình hữu nghị giữa Việt Nam-Campuchia…

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông!

(Theo CPV)

 

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia Vũ Mão tiếp kiến Thủ tướng Hun sen nhân
chuyến thăm và làm việc tại Campuchia vào tháng 11/2011
(Ảnh: Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia)

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Toggle bottom modules

Thành Viên WebsiteĐộc giả truy Cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay163
mod_vvisit_counterHôm qua555
mod_vvisit_counterTuần này2112
mod_vvisit_counterTuần trước2462
mod_vvisit_counterTháng này8230
mod_vvisit_counterTháng trước21487
mod_vvisit_counterTổng cộng2521579

We have: 69 guests, 2 bots online
Your IP: 18.234.88.196
 , 
Hôm nay: 25-Tháng 5-2019

Khảo Sát Phật Tử

Bạn có đi chùa thường xuyên không ?
 

Thông Báo Website

Namo Buddhaya !

Website này đang trong thời gian thử nghiệm.

Rất mong nhận được sự góp ý của quý độc giả xa gần!